Từ vụ cháy phố Quan Hoa: Tranh thủ thời gian vàng để dập lửa | Xã hội

Rate this post

“Kẻ cướp nước”, câu thành ngữ mà ông cha ta đúc kết từ bao đời nay để nói về hiểm họa, thiệt hại to lớn, khó lường do lũ lụt, hỏa hoạn gây ra. Nhiều người biết đến sự nguy hiểm này nhưng không quan tâm phòng tránh từ xa, nhất là vấn nạn “giặc lửa”.

Ngày 1 tháng 8, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại karaoke 231 Quan HoaCầu Giấy (Hà Nội) trong vai 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Công an Quận Cầu Giấy hy sinh khi tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các cấp chính quyền và người dân về công tác đảm bảo an toàn, phòng cháy và chữa cháy.

Đề phòng những lo lắng bỏng rát do chủ quan

Qua thống kê, ngoài vụ cháy quán karaoke nói trên, trên địa bàn Hà Nội còn xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và của.

Ngày 21/4/2022, tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa) xảy ra vụ cháy khiến 4 người tử vong. Năm 2016, một vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) khiến 13 người tử vong. Hay vụ cháy nhà hàng Zone 9 trên phố Trần Thánh Tông (Hai Bà Trưng) năm 2013 khiến 6 người tử vong.

Nguyên nhân của các vụ cháy trên được xác định là do chủ quan trong quá trình hàn xì, sinh hoạt khiến ngọn lửa bùng phát khiến nhiều người tử vong thương tâm. Dù đã có những bài học đau xót nhưng ở Hà Nội nhiều người vẫn khá thờ ơ với “giặc lửa”.

Đầu tháng 7 âm lịch, với quan niệm “tháng xá tội vong nhân”, nhiều gia đình ở Thủ đô đã sắm sửa nhiều vàng mã rồi đốt ngay trong khu dân cư, hành lang tòa nhà. Việc làm này không chỉ tốn kém tiền bạc, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Thực tế, vào chiều ngày 4/2/2021, một vụ cháy phòng trọ tại ngõ 73 phố Tam Khương (Đống Đa) do đốt vàng mã cúng ông Công ông Táo khiến 4 người tử vong.

Một nguyên nhân chủ quan khác là tại nhiều khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, nhiều hộ cơi nới chỗ ở theo kiểu “chuồng cọp” nên không có lối thoát hiểm. Khi xảy ra cháy, người dân trong chung cư khó thoát ra ngoài, lực lượng chức năng phải mất nhiều thời gian mới phá được “chuồng cọp”, khó tiếp cận căn hộ để cứu các nạn nhân mắc kẹt.

[Tăng cường hiệu quả PCCC: Cần nâng cao ý thức tự giác của cộng đồng]

Nguy hiểm không chỉ đến từ những ngôi nhà lớn. Hàng trăm khu dân cư có ngõ nhỏ sâu dưới 2m, sâu vài trăm mét cũng trở thành nguy cơ dẫn đến mất an toàn, khó tiếp cận khi cháy nổ xảy ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ cháy trên địa bàn Hà Nội tăng 3 vụ, tăng 1 người chết so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, vẫn còn một số chủ đầu tư không chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, hàng nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp làm nhà ở riêng lẻ gây ra nỗi lo cháy nổ thường trực có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Nâng cao nhận thức cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở

Đối với công tác chữa cháy, “thời gian vàng” để dập lửa là không quá 5 phút kể từ khi đám cháy xuất hiện. Vì vậy, việc huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó coi trọng lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm “lực lượng của người – phương tiện trong công tác chữa cháy “. nhân dân – hậu cần trong nhân dân, chỉ huy từ nhân dân ”là rất quan trọng, từ đó đặt ra vấn đề hàng đầu là cần nâng cao nhận thức cho các lực lượng ở cơ sở.

Tu Vu at Quan Hoa Pho: Tan Dung Thom Vang Dap Lua Anh 1Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã được điều động đến hiện trường để đối phó với đám cháy. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 4/8, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, tại sân trụ sở UBND phường Thạch Bàn (Long Biên), hàng chục người dân thuộc nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường tụ tập xem Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy. Công an huyện hướng dẫn sử dụng vòi, lăng, bình xịt, chăn ẩm, … để chữa cháy tại cơ sở. Tuy chưa thực sự nhanh và chính xác khi thực hiện các thao tác chữa cháy nhưng các thành viên trong tổ dân phố của phường đều nắm được những kỹ năng cơ bản về xử lý các tình huống cháy trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn thông tin: Đội PCCC tổ dân phố gồm 10-15 người được tuyển chọn từ cơ sở. Mục đích của việc thành lập Đội là hướng tới tuyên truyền ngăn chặn sớm và từ xa các nguyên nhân gây ra cháy nổ trên địa bàn.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, các thành viên trong Đội sẽ là những “chiến binh” – lực lượng nòng cốt trong việc dập lửa và cứu người tại từng khu dân cư. Trước khi lực lượng chữa cháy chuyên ngành đến, các thành viên của Đội đều là người dân địa phương, thông thuộc địa hình, sẽ vận dụng kiến ​​thức để triển khai công tác chữa cháy ban đầu nhanh chóng, hiệu quả, từ việc cắt điện trên địa bàn. lấy nước ở đâu, bằng cách nào …

Tại quận Ba Đình, tất cả 217 tổ dân phố trên địa bàn đều thành lập đội dân phòng chữa cháy. Các đội được huấn luyện, trang bị phương tiện, thiết bị chữa cháy, bước đầu phát huy hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, 6 tháng đầu năm, trên địa bàn quận xảy ra 10 vụ cháy và 20 sự cố cháy; trong đó có khoảng 70% số vụ được lực lượng tại chỗ và nhân dân xử lý kịp thời, dập tắt đám cháy ngay từ khi mới bùng phát, không gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Qua đó phát huy hiệu quả trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cơ sở và quần chúng nhân dân.

Không được chủ quan với “giặc lửa”, UBND quận vẫn yêu cầu các phường nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; bổ sung kịp thời các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho các đội PCCC khu dân cư, đảm bảo chủ động chữa cháy trên địa bàn.

Trao đổi với ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, được biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra tại 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), UBND quận đã có Văn bản số 1520 về việc tăng cường công tác công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ đối với cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; trong đó, yêu cầu các phường rà soát, kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn. Trường hợp cửa hàng không đủ điều kiện hoạt động thì phải ra quyết định đình chỉ hoạt động. UBND phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận khi để quán karaoke không phép hoạt động.

Theo ông Hà Anh Tuấn, UBND quận cũng đã có văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn về an toàn phòng chống cháy nổ; hướng dẫn chủ cơ sở khi sửa chữa, cải tạo dùng hàn xì làm sàn công tác bằng vật liệu khó cháy, khó cháy để đề phòng hỏa hoạn có thể xảy ra.

Để tăng cường hơn nữa công tác chủ động phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, mới đây, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy các cấp, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội, các cấp các cơ quan, đơn vị từ thành phố đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. .

Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Thành ủy nếu để xảy ra cháy, nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo các đơn vị vận động 100% hộ dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh mở “lối thoát nạn thứ hai”; nhân rộng mô hình Tổ an toàn phòng cháy và chữa cháy. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hy vọng thời gian tới trên địa bàn Hà Nội sẽ xảy ra ít vụ cháy và không có vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Mạnh Khánh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *