Từ ngày 10/9, mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể giảm dần.

Rate this post

Từ ngày 10/9, mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể giảm dần.

Hình minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Nhận định về đợt mưa lớn diện rộng đang xảy ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết đợt mưa này sẽ tiếp diễn trong ngày thứ 9. Ngày 10-9, đến ngày 10-9, mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần.

Từ ngày 11/9, mưa ở Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ xảy ra chủ yếu về đêm và sáng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, mưa lớn tập trung ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, ven biển Đông Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi 150mm.

Đề cập đến nguyên nhân gây ra mưa lớn diện rộng, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, do rãnh áp thấp đi qua khu vực miền Trung, kết hợp với gió Đông, các vùng cao cận nhiệt đới cách mặt đất lên tới 5.000m, kéo theo độ ẩm của khu vực Biển Đông gây mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Với lượng mưa lớn diễn ra trong những ngày qua và thời gian tới, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; khu vực trung du Bắc Bộ khả năng xảy ra sạt lở đất. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng bị ngập lụt.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến 8h ngày 9/9, mưa lớn, sóng mạnh đã khiến một tàu dầu (Hà An 01-HP 5768) bị chìm trên địa bàn. gần phao số 0 kênh Diêm Điền, tỉnh Thái Bình; 1 người mất tích do mưa lũ tại bản Song, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; 56 nhà bị ngập (Nghệ An), 1 nhà bị sạt lở (Hòa Bình); 286,3 ha lúa, hoa màu và cây lâu năm bị ngập (Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa).

Mưa lớn làm ngập 3 vị trí Quốc lộ 48E (Nghệ An), 10 vị trí tỉnh lộ (Nghệ An, Thanh Hóa), ​​8 vị trí đường liên xã, 10 đường ngầm (Hòa Bình); sạt lở 3 vị trí trên Quốc lộ 48D, Quốc lộ 16, Tỉnh lộ 543B, hư hỏng 30m kênh mương (Nghệ An).

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời. để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức Tết Trung thu tại các địa phương; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống xảy ra.

Các tỉnh, thành phố khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố thi công ngay từ đầu; sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng đến kỳ thu hoạch; đảm bảo thiệt hại tối thiểu; thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, ven sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập úng, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi có mưa lớn.

Các địa phương triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống lũ lụt cho các khu đô thị tập trung, khu công nghiệp, hầm, lò, khu mỏ; các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, nhất là các hồ chứa nhỏ, hồ chứa thủy lợi và các tuyến đê xung yếu; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc xoáy. , sét đánh, lũ quét, sạt lở đất để cộng đồng dân cư, nhất là du khách và người dân các khu vui chơi giải trí có nguy cơ lũ lụt cao biết để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. … /.

(TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *