Từ ký ức chiến tranh, hãy trân trọng và giữ gìn nền độc lập – hòa bình

Rate this post

Những ngày cuối tháng 8, hướng tới kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, nhiều người đến Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP.HCM) để hiểu và trân trọng hơn giá trị thiêng liêng của đất nước Việt Nam. độc lập và tự do ngày nay.Du khách trầm ngâm hồi lâu trước những hình ảnh và thông tin về các vụ thảm sát ở Việt Nam
Du khách trầm ngâm hồi lâu trước những hình ảnh và thông tin về các vụ thảm sát ở Việt Nam. Ảnh: T.Trang

Những bằng chứng về tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra cho đất nước Việt Nam càng khốc liệt, tàn khốc bao nhiêu thì tinh thần anh dũng chiến đấu chống lại các thế lực xâm lược, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc của các thế hệ người Việt Nam càng thêm mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn.

* Các địa danh lịch sử

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, trưng bày một khối lượng tài liệu, hình ảnh, hiện vật đồ sộ, phong phú với hơn 20 nghìn tài liệu, hiện vật, phim ảnh, trong đó có hơn 1,5 nghìn tài liệu, hiện vật, phim ảnh khái quát những chứng cứ tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra cho Việt Nam.

Đến với bảo tàng, du khách sẽ được hướng dẫn tham quan các gian trưng bày theo trình tự 9 gian trưng bày chuyên đề, được bố trí từ tầng 2 đến tầng trệt. 9 chủ đề được giới thiệu theo dòng lịch sử và sự kiện, giúp du khách trong nước và quốc tế nắm bắt và hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam.

Mở đầu phần hồi tưởng lịch sử, khách tham quan bảo tàng đến với chủ đề Sự thật lịch sử. Chủ đề gồm 66 ảnh, 20 tư liệu, 153 hiện vật, giới thiệu về quá trình thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam. Chủ đề bắt đầu bằng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945 trước đồng bào. Đó là một hình ảnh phóng to với câu trích trong Tuyên ngôn Độc lập: “… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và trên thực tế đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể nhân dân Việt Nam quyết tâm dùng mọi tinh thần và sức lực, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập đó.

Bên cạnh là bản in Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được trưng bày trang trọng trong hộp kính. Dưới đây là những hình ảnh ghi lại những thời khắc quan trọng: Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ. cộng hòa, chấm dứt gần 100 năm đô hộ của Pháp ở Việt Nam; Lễ kỷ niệm độc lập ở Sài Gòn chiều ngày 2 tháng 9 năm 1945; Ngày 2 tháng 3 năm 1946, kỳ họp thứ nhất Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa bầu thành viên Chính phủ Liên hiệp kháng chiến; Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa I đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và bầu ra Chính phủ mới (ngày 3-11-1946).

Kết thúc chủ đề này là hình ảnh sự kiện 10h45 ngày 30/4/1975, xe tăng quân giải phóng đánh chiếm Dinh Độc Lập buộc chính quyền Sài Gòn đầu hàng vô điều kiện, kết thúc cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. độc lập và thống nhất cho Tổ quốc của dân tộc Việt Nam, có câu: “Chúng ta đã mắc một sai lầm, một sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi nợ các thế hệ tương lai để giải thích tại sao nó lại sai ”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Mc.Namara thú nhận trong cuốn hồi ký Nhìn lại: Bi kịch và Bài học trở lại Việt Nam.

* Sự khốc liệt của chiến tranh

Trong số các phòng trưng bày tại bảo tàng, phòng triển lãm chuyên về Tội ác chiến tranh và Xâm lược là nơi thu hút nhiều du khách nhất. Người xem thường dừng lại rất lâu, chăm chú xem hình ảnh, đọc thông tin liên quan.

Trong chủ đề này, bảo tàng trưng bày 125 bức ảnh, 22 tài liệu và 234 hiện vật, giới thiệu những chứng tích tội ác và hậu quả của chiến tranh xâm lược đối với đất nước và con người Việt Nam. Nhiều người đến xem triển lãm, trong nước và quốc tế, sững sờ, trầm ngâm hồi lâu khi nhìn những bức tranh và đọc những thông tin phơi bày sự thật dã man về việc địch bắt, tra tấn, giết người. Mọi người. Trong đó, cao trào cảm xúc của người xem là những hình ảnh, hiện vật, bài phỏng vấn về vụ thảm sát 504 thường dân ở Sơn Mỹ, Quảng Ngãi năm 1968; thảm sát ở Thạnh Phong, Bến Tre đêm 25-2-1969…; Sử dụng bom, đạn để phá hủy nhà cửa, bệnh viện, trường học đã gây ra rất nhiều thiệt hại và thương vong cho nhân dân Việt Nam.


Rung chuông hòa bìnhTrẻ em rung chuông với vỏ bom trong khuôn viên Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh
Trẻ em rung chuông với vỏ bom trong khuôn viên Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Chùa Bửu Lâm ở thôn Bình Lâm, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận không có chuông để làm lễ cầu siêu cho người chết do chiến tranh nên người ta đã chặt nửa quả bom 500 cân chưa nổ, nhãn hiệu 4 chữ Hán ( Phiên âm tiếng Việt là xuân, hạ, thu, đông) ở bốn phía với ý nghĩa quy luật 4 mùa luân chuyển trong trời đất, là vòng luân hồi theo triết lý nhà Phật. Mỗi khi hành lễ, tiếng chuông ngân vang lên như một hồi chuông cảnh tỉnh con người hãy bình an.

Du khách đến thăm bảo tàng thường rung chuông này. Tiếng chuông chùa vang vọng trong không gian chất chứa những chứng tích đau thương chiến tranh, khiến lòng người lắng lại, nhiều cảm xúc và khát khao, khát vọng hòa bình hơn bao giờ hết.

LV

“Đây là chủ đề gây tiếng vang với tôi nhất khi nhắc đến Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Nhìn hình ảnh những người dân, kể cả phụ nữ, người già và trẻ em bị tra tấn, giết hại trong khói lửa chiến tranh khiến tôi không khỏi ám ảnh. Chiến tranh quá ác liệt, giặc giã quá tàn khốc nên tôi càng trân trọng hơn những giá trị của độc lập – tự do và hòa bình mà chúng ta có được ngày hôm nay ”- chị Diễm Thúy, một khách tham quan bảo tàng chia sẻ.

Theo một thống kê trong chủ đề này, sau cuộc chiến tranh 30 năm (1945-1975), nhân dân Việt Nam đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề: khoảng 3 triệu người chết (trong đó có 2 triệu thường dân); Khoảng 2 triệu người bị thương, 300.000 người mất tích.

Hay như chủ đề Chế độ nhà tù trong chiến tranh xâm lược Việt Nam với 40 hình ảnh, 14 trích đoạn, bản đồ và 21 hiện vật giới thiệu hệ thống hơn 200 nhà tù do Mỹ và chính quyền Sài Gòn xây dựng để trấn áp. Những người yêu nước Việt Nam. Người xem được giới thiệu một số địa ngục trần gian ở Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Tân Hiệp (Đồng Nai) … cũng như những phương thức, công cụ trấn áp, tra tấn, hành hạ tù nhân vô cùng man rợ. kẻ thống trị và tù nhân. Chẳng hạn như máy chém, công cụ chặt đầu những người bị kết án tử hình được thực dân Pháp sử dụng rộng rãi và được chính quyền Sài Gòn đưa đi nhiều nơi để khủng bố tinh thần yêu nước của nhân dân; “Chuồng cọp” hủy hoại tinh thần và thể xác của tù nhân …

Trong số những hình ảnh tại tọa đàm, nổi bật là hình ảnh anh Lê Văn Trí, 27 tuổi, sau 10 năm tù đày dã man tại Côn Đảo, khi trở về chỉ còn da bọc xương; Bà Ngô Thị Tồn và Kiều Thị Tư (hai trong số 410 chị em kháng chiến chào cờ Tổ quốc) bị địch trấn áp dã man bằng lựu đạn tại trại giam Tân Hiệp ngày 26/11/1970 …

* Nơi giáo dục lòng yêu nước và kêu gọi hòa bình

Với mục đích lưu lại những dấu tích hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, đồng thời tố cáo tội ác và nêu bật hậu quả tàn khốc của chiến tranh xâm lược, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Bảo Việt được thành lập vào ngày 4/9. 1975, chỉ 2 ngày sau ngày Quốc khánh đầu tiên thống nhất, non sông thu về một dải.

Là thành viên của hệ thống các bảo tàng Việt Nam, Bảo tàng Hòa bình Thế giới (INMP) và Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM), hàng năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đón gần 1 triệu lượt khách, trở thành một trong những điểm du lịch văn hóa thu hút công chúng Việt Nam và quốc tế.

Khách tham quan triển lãm đa dạng về thành phần, bao gồm khách trong nước và quốc tế, khách đoàn và khách lẻ, khách đi theo nhóm bạn và khách đi theo nhóm gia đình.

Theo ghi nhận vào những ngày cuối tháng 8, dù thời gian đóng cửa bảo tàng là 17 giờ nhưng đến 16 giờ vẫn có khách đăng ký. Sức hút của bảo tàng là điều kiện thuận lợi để bảo tàng thực hiện các chuyên đề ý nghĩa, kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao ý thức đấu tranh chống chiến tranh phi nghĩa, bảo vệ hòa bình, đoàn kết hữu nghị trong nhân dân. Các quốc gia trên thế giới. Đối với thế hệ trẻ Việt Nam, bảo tàng là nơi giáo dục truyền thống, bồi đắp và nuôi dưỡng lòng yêu nước cho học sinh nói riêng và thanh niên nói chung.

Thùy Trang

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *