Truyền thuyết về ngôi đền 1000 năm tuổi

Rate this post

Bài viết Sự tích ngôi chùa 1000 năm tuổi chủ đề Phong thủy lần này đang được rất nhiều người quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu Truyền thuyết về ngôi chùa 1000 năm tuổi trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem nội dung: “Truyền thuyết về ngôi đền 1000 năm tuổi”

Clip về Truyền thuyết ngôi chùa 1000 năm tuổi

Xem lướt qua

Chùa Tam Chúc được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn liền với truyền thuyết “Tiên Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy 99 ngọn núi hướng Tây Nam về phía Chùa Hương, có 7 ngọn núi gần thôn Tam Chúc. Hợp tất cả 7 ngọn núi này thường xuyên xuất hiện một điểm sáng lớn bằng 7 ngôi sao, sáng suốt đêm. Ánh sáng lung linh từ trên cao xuống dưới cả một vùng rộng lớn. Dân làng gọi là núi “Thất Tinh” và đình ở đây gọi là “Thất Tinh”. Sau đó, một người nào đó đã đi đến Núi Thất Tinh đổ nát, để lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt. Chúng chất thành từng đống lớn và nhiều ngày làm cho 4 ngôi sao mờ dần, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì vậy, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng lấy tên từ địa điểm của nó.

Truyền thuyết về ngôi đền 1000 năm tuổi

Hình minh họa, nguồn Internet

Vùng đất Tam Chúc linh thiêng, huyền bí nên từ hàng nghìn năm trước ông cha ta đã chọn để xây dựng các công trình tâm linh. Cách đây gần 20 năm, làm công nhân thủy lợi, ông phát hiện dưới lòng hồ Tam Chúc có nhiều cột gỗ, trụ đá, xà đá, có trụ gỗ đường kính trên 1 m. Giữa hồ vẫn còn đình Tam Chúc. Bước đầu, các nhà khảo cổ học kết luận, chùa Tam Chúc có hơn 1.000 năm.

Ngôi đình có tuổi đời 1.000 năm được nhân lên tổng giá trị “sơn thủy hữu tình”, năm 2001, chùa Tam Chúc được đầu tư trùng tu. Năm 2013, chùa Tam Chúc được công nhận là khu du lịch quốc gia. Đến nay, sau nhiều năm xây dựng, chùa Tam Chúc với sự kết hợp hoàn chỉnh giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa hàng năm với vẻ hùng vĩ của non nước mênh mông, nhiều điểm tham quan độc đáo và ngày càng được nhiều người biết đến. trở thành khu du lịch tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Năm 2019, Khu du lịch tâm linh Tam Chúc vinh dự được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc. Buổi lễ đã thành công tốt đẹp, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao về công tác tổ chức cũng như tổng giá trị BlogNVC.com của nhà chùa.

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên … và thường là thung lũng, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình thù. một ngai vàng, trước một cái hồ. Tam Chúc với 6 ngọn núi. Điểm nhấn nổi bật của Khu du lịch tâm linh Tam Chúc là diện tích quy hoạch lên đến 147 ha trên sườn núi phía Tây, trong đó, khuôn viên chùa Tam Chúc rộng 144 ha, bao gồm các hạng mục ấn thường: Tháp Ngọc, Tam Thế. Điện, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Vườn Trụ. Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến ​​trúc đình làng Việt Nam đặc trưng với cột, kèo, xà ngang, mái cong bằng bê tông cốt thép, sơn giả gỗ, có diện tích rất rộng, từ 3000-5.400 m2, chiều cao từ trên 30-39m, các tượng thờ ở đây đều bằng đồng nguyên khối nặng từ 85-150 tấn.

Điểm thu hút ở khu tâm linh chùa Tam Chúc là 12.000 bức tranh làm bằng đá lấy từ một ngọn núi lửa ngừng hoạt động ở Indonesia, được các nghệ nhân Indonesia chế tác và lắp ráp trên toàn bộ bề mặt tường bên trong cả 3 ngôi chùa. sức mạnh to lớn. Mỗi bức tranh ở đây đều được chạm khắc tinh xảo, ghép lại với nhau bằng những phiến đá đều tăm tắp màu gạch nung cũ kỹ, rất trầm mặc và cổ kính. Đá núi lửa có độ xốp, không quá nặng, thuận tiện khi làm các họa tiết, cụ thể phức tạp và tinh xảo, rất chắc chắn và bền theo thời gian. Đây là những tác phẩm nghệ thuật, tái hiện cuộc đời Đức Phật, gửi gắm những câu chuyện nhân văn, sâu sắc, chỉ có tại chùa Tam Chúc.

Điện Tam Thế là chính điện lớn nhất, 3 gian mái cong, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc đình chùa Việt Nam đặc trưng. Với chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², diện tích tầng hầm 2.200m², điện Tam Thế có sức chứa cùng lúc 5.000 phật tử. Trên tường của điện Tam Thế là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn – chốn thần tiên ẩn chứa vẻ đẹp chân, thiện, mỹ.

Điện Pháp Chủ có chiều cao 31m, diện tích sàn 3.000m2. Nơi đây có tượng Thích Ca bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn do các nghệ nhân Việt Nam thực hiện và 10.000 bức tranh mô tả cuộc đời của Đức Phật do những người thợ Hồi giáo Indonesia mang đến tạc từ đá núi lửa. Điểm nhấn trong chùa Pháp Chủ là 4 bức phù điêu khổng lồ phủ khắp các bức tường, mỗi bức phù điêu nói về một bước ngoặt trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Đức Phật đản sinh, thành đạo, hoằng pháp cho đến khi nhập Niết bàn.

Điện Quan Âm cao 30,5m, sàn rộng 3000m². Nơi đây ẩn chứa một kho tàng đa dạng với những câu chuyện cổ vô cùng sâu sắc về lòng từ bi cứu khổ cứu nạn của Đức Phật được thể hiện qua các lần hóa thân của Đức Phật khi Ngài qua vô số kiếp. số luân hồi. Có khi anh hóa thân thành con voi hy sinh thân mình nhảy khỏi vách núi kiếm thức ăn cho dân làng đói khổ bên dưới; có khi hóa thân thành con thỏ sẵn sàng nhảy vào lửa để cứu những người Bà La Môn khỏi chết đói trong rừng; trong vai một vị vua nhân ái sẵn sàng chặt đứt cánh tay của mình để cho quạ ăn để cứu bầy chim sẻ …

Bên cạnh những bức tranh kể chuyện xưa còn có tranh kể chuyện Quán Thế Âm Bồ tát rất gần gũi với người dân Việt Nam. Trung tâm của các bức tranh là tượng Phật Bà Quan Âm được đắp nổi với những hình ảnh quen thuộc ở các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Phật Tích, chùa Hương: Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Từ Sơn, Quan Âm Quả Hải, Quan Âm. Quan Âm Song Tử. Đây là 4 bức tranh đặc biệt được tạo nên trên nền phong cảnh thiên nhiên thơ mộng của Tràng An và Tam Chúc.

Ngoài tam quan lớn được xây dựng dọc theo sườn núi thấp dần, trên đỉnh núi Thất Tinh còn tọa lạc Tháp Ngọc. Tháp cao 15m được xây hoàn toàn bằng những phiến đá hoa cương đỏ từ Ấn Độ, lắp đặt theo lối kiến ​​trúc cổ Việt Nam. Đặc biệt, khi ghép những viên đá này, các nghệ nhân Ấn Độ không sử dụng bất kỳ vật liệu kết dính nào. Tháp có 3 mái cong, diện tích 36m², trong tháp có pho tượng bằng đá ngọc bích nặng 4,9 tấn. Sắp tới, Tháp Ngọc có kế hoạch đặt 7 viên đá thiên thạch có nguồn gốc từ Mặt Trăng rơi xuống trái đất cách đây khoảng 1.000 năm, được các nhà khoa học ở Nam Phi tìm thấy. 7 viên đá này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một viên đá hoàn chỉnh. Đây sẽ là một điều thú vị và độc đáo của Tháp Ngọc Lục Bảo. Để được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này, du khách phải vượt qua 299 bậc đá để đến được Tháp.

Cổng Tam Quan Nội trước bến thuyền Tam Chúc cũng được xây dựng theo lối kiến ​​trúc truyền thống, 3 mái cong, cao 28,8m, rộng 3558m². Tại cổng Tam Quan, điểm nhấn đặc biệt là chiếc vạc đồng đen rất lớn được đúc theo kiểu vạc Phổ Minh – một trong An Nam tứ đại khí.

Bước qua cổng Tam Quan đồ sộ, phía sau chiếc vạc khổng lồ sẽ là khu vườn cột rộng lớn. Đây là ý tưởng được lấy từ chuyên mục Kinh phật – Bảo vật quốc gia tại chùa Nhất Trụ – Ninh Bình. Các cột thường làm bằng đá xanh Thanh Hóa, cao 13,5m, rộng khoảng 2m, mỗi cột nặng khoảng 200 tấn. Chân cột là khối đá tròn hình cánh sen xung quanh, phía trên thân cột là hình lục giác, phía trên đỉnh cột là bát đỡ hình búp sen. Những lời Phật dạy sẽ được khắc ghi trên những bài kinh này để nhắc nhở các thế hệ hiện tại và mai sau tu nhân tích đức, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, cuộc sống ấm no. Đây cũng là điểm nhấn vô cùng độc đáo chỉ có ở chùa Tam Chúc.

Trung tâm Hội nghị Quốc tế được xây dựng với mô hình như một con thuyền nổi trên mặt hồ, cao 31 m, sức chứa gần 3.500 khách. Đây cũng là nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019. Trong thời gian tới, Tam Chúc sẽ có trung tâm nghỉ dưỡng, khu bảo tồn di tích, cảnh quan thiên nhiên… cùng nhiều dự án khác.

Có thể nói, các tác phẩm của chùa Tam Chúc là sự kết hợp hài hòa, huyền diệu và hài hòa giữa quá khứ và hiện tại, giữa các nghệ nhân Việt Nam và nước ngoài, giữa các nghệ nhân lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo. Với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, cảnh quan độc đáo, quy mô lớn hiếm có, vẻ đẹp kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo và nhiều bảo vật độc đáo, nhiều nhà văn hóa đã dự báo về chùa Tam Chúc. sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới và trở thành di sản thế giới trong tương lai.

THỨ TỰ

Những câu hỏi về chùa ba sao

Mọi thắc mắc về chùa tam sao các bạn hãy cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *