Trước khi chạm vào khối óc, hãy chạm vào trái tim

Rate this post

“Chọn Yêu – Chọn Hạnh Phúc” là chủ đề tọa đàm “Đổi trường hạnh phúc” do VTV7 và Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức tại Đà Nẵng trong hai ngày 23 và 24/9, với sự tham gia của 400 em. hiệu trưởng đến từ 50 tỉnh thành trong cả nước.

Tại buổi tọa đàm, các Hiệu trưởng đã chia sẻ với VietNamNet về việc xây dựng một ngôi trường hạnh phúc.

Trước khi chạm vào khối óc, hãy chạm vào trái tim

Hiệu trưởng trường Mầm non Tre (Đồng Nai) – Bà Huỳnh Thiện Thanh Thảo cho biết, suốt một tháng qua, trường đã bắt đầu đi những bước đầu tiên của một ngôi trường vui tươi.

“Chúng tôi trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng để điều hướng cảm xúc. Điều quan trọng nhất ở đây là không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi tình cảm của mình. Trước khi chạm đến khối óc, hãy chạm vào trái tim trước ”, Thảo chia sẻ.

Hội thảo “Thay đổi ngôi trường hạnh phúc” diễn ra tại Đà Nẵng

Để dễ hiểu hơn, bà Thảo đưa ra một ví dụ cụ thể: hầu hết các em lần đầu tiên đi học còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, sợ hãi. Giáo viên cần nhận ra điều này, thấu hiểu với con em mình, kết nối để học sinh tránh xa thầy cô. Khi trẻ đồng cảm với điều đó, rõ ràng hành vi của trẻ sẽ được thay đổi theo hướng tích cực nhất.

Điều khó nhất của việc kết nối cảm xúc, như cô Thảo chỉ ra, chính là từ người thầy. Việc tiếp cận những ý tưởng trường học vui này khá khó khăn đối với giáo viên, nhiều giáo viên còn bỡ ngỡ khi đi theo hướng này. Đồng thời, cha mẹ vẫn chưa hiểu.

Bà nói: “Đa số phụ huynh quan tâm đến chính sách, học phí hay trường có học tiếng Anh mà không để ý đến tâm tư của con em mình, rằng các em có thực sự muốn học ở đó, thực sự muốn đến lớp hay không”. Thảo thắc mắc.

Để giải quyết vấn đề trên, bà Thảo cho biết đã có những buổi tập huấn rất kỹ lưỡng cho giáo viên của trường.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Mầm Non Tre (Đồng Nai) – Bà Huỳnh Thiện Thanh Thảo

“Hãy đặt những trường hợp cụ thể với giáo viên: Có bao giờ con nóng giận không, khi tức giận chúng ta nên xử lý như thế nào để có kết quả tốt nhất? Hay cha mẹ cần ghi nhận cảm xúc của trẻ thay vì đặt câu hỏi” Hôm nay con có vui không? “, hỏi “Hôm nay các con đi học như thế nào?”, từ đây để các con bày tỏ cảm xúc và giải thích những việc mình đang làm. Mình muốn chia sẻ điều đó với bản thân “, Thảo chia sẻ.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Quốc tế IEC Quảng Ngãi – bà Hồ Đắc Quỳnh Hoa cho biết, với tôn chỉ “Trường học là ngôi nhà thứ hai, học sinh đến trường mỗi ngày đều cảm thấy vui vẻ”, trường đã thành lập phòng tư vấn tâm lý.

Trường thường xuyên tổ chức các chuyên đề tâm lý như kỹ năng nhận biết và quản lý cảm xúc, giáo dục kỹ năng xã hội – cảm xúc, nhận thức bản thân, kỹ năng ứng phó với căng thẳng, ứng phó với bão lạnh. liên hệ từ con cái, cha mẹ làm gì khi con cái cư xử không đúng mực, dạy trẻ kỷ luật tích cực, tôn trọng sự khác biệt và nuôi dưỡng thế mạnh của cá nhân …

Hiệu trưởng Trường Quốc tế IEC Quảng Ngãi – Bà Hồ Đắc Quỳnh Hoa

Cô Hoa kỳ vọng: “Hôm nay, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn về cách thức và quy trình thực hiện đồng bộ mô hình trường học hạnh phúc. Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo, rút ​​kinh nghiệm từ chương trình Ngôi trường hạnh phúc và áp dụng triển khai từ mô hình điểm cho đến khi đạt được sự đồng bộ trong toàn trường.

Cùng với đó, nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lý, chăm sóc tinh thần cho học sinh; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục năng lực tình cảm – xã hội cho học sinh, nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực và biết cách chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực; giáo viên sẽ được trang bị và chuyên nghiệp hóa các phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực… ”.

Còn cô giáo thì sao? Em Nguyễn Văn Hoàn – Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An) – chia sẻ muốn tham gia hội thảo để rút kinh nghiệm xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, đem về áp dụng tại trường mình. tôi.

Thầy Nguyễn Văn Hoàn – Hiệu trưởng trường THCS Diễn Bích

“Ở trường, hạnh phúc chỉ đơn giản là thầy và trò thân thiện, hòa nhã, nhân ái. Làm sao để mọi người chia sẻ, cảm thông, không áp lực như trước, không bạo lực. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Lần này, tôi sẽ tạo ra các hoạt động để giảm khoảng cách giữa thầy và trò, thay đổi cách nói của thầy và trò phải nghe. Thầy, trò để học sinh cảm nhận được tình thầy trò ”, thầy Hoàn bộc bạch.

“Xây dựng trường học hạnh phúc không chỉ của riêng ngành giáo dục”

Theo Hiệu trưởng Trường mầm non song ngữ Lạc Hồng – bà Đặng Thị Tuyết (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), thời gian qua, nhà trường đã có nhiều hoạt động kết nối, đặc biệt đối với giáo viên đã có những buổi tập huấn về tình cảm. giáo dục.

Quản lý bằng cảm xúc được nhà trường áp dụng trong mọi hoạt động, bắt đầu từ giáo viên, đến học sinh và hướng tới phụ huynh.

Giáo viên tham dự hội thảo

Bà Tuyết cho rằng, buổi họp phụ huynh là sự kiện giao lưu kết nối chứ không phải cuộc họp đơn thuần. Hoạt động sẽ có cả phụ huynh, học sinh và thầy, trò giúp phụ huynh và học sinh hiểu và gắn kết với nhau hơn.

“Từ đây, phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về cảm xúc và tính cách của con em mình khi đến trường. Phương pháp dạy học của trường mầm non là học thông qua chơi, điều quan trọng nhất, giáo viên cần tạo hứng thú cho học sinh. Mẫu giáo sẽ dạy mọi lúc mọi nơi, chơi cũng dạy, ngủ cũng dạy… ”.

Để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, bà Tuyết cho rằng không chỉ giáo dục mà cần có sự chung tay của nhiều ban, ngành, đoàn thể xã hội.

“Bởi khi các em được đào tạo trong môi trường giáo dục thì sau này các em vẫn có nhu cầu ra ngoài, thậm chí các em cần học ở môi trường xã hội như đi chơi, đi ăn ở nhà hàng… Điều mà ai cũng biết là các em đang học hành. thời gian và mọi nơi.

Hiệu trưởng trường THPT Đakrông – Ông Lê Chí Thông

Trong khi đó, hiệu trưởng Trường THPT Đakrông Lê Chí Thông (tỉnh Quảng Trị) đề nghị trong chương trình đào tạo sinh viên sư phạm nên dành một học phần để rèn luyện kỹ năng tình cảm – xã hội ngay từ năm đầu tiên.

“Từ đây, sau khi ra trường là người thầy đã có sẵn tay nghề này, nay dễ truyền lại cho thế hệ sau.

Vì nếu thực sự không rèn luyện kỹ năng này, khi áp dụng lớp học hạnh phúc vào trường học, giáo viên rất dễ hiểu nhầm nhà trường gây áp lực cho các em. Đây cũng là câu chuyện mà mỗi cán bộ quản lý hiểu về một ngôi trường hạnh phúc đều trăn trở ”, ông Thông nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *