Trung Quốc gieo mưa nhân tạo để đối phó với hạn hán kỷ lục

Rate this post

Trung Quốc đã thực hiện các bước khẩn cấp để bảo vệ mùa màng trong bối cảnh hạn hán kỷ lục, bao gồm cả mưa nhân tạo.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 20/8 thông báo sẽ thực hiện kế hoạch tăng lượng mưa bằng cách phun hóa chất vào các đám mây, đồng thời triển khai “hóa chất giữ nước” trên ruộng lúa nhằm hạn chế lượng nước bốc hơi ngăn cản sự bốc hơi. ngăn chặn ảnh hưởng của hạn hán kéo dài đối với cây trồng.

Cơ quan này không nêu rõ các biện pháp can thiệp khí hậu sẽ được thực hiện ở đâu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Tang Renjian một ngày trước đã mô tả 10 ngày tới là “thời kỳ quan trọng để ngăn ngừa thiệt hại” đối với vụ lúa thu ở miền nam nước này, chiếm khoảng 75% sản lượng lúa hàng năm. .

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc hôm qua đưa ra cảnh báo màu da cam về tình trạng hạn hán ở nhiều tỉnh miền Nam, bao gồm thành phố Trùng Khánh, tỉnh Hồ Nam và phần lớn tỉnh Tứ Xuyên. Hạn hán tiếp tục diễn biến phức tạp, ít mưa và nhiệt độ cao trong ba ngày tới.

Trung Quốc đang trải qua mùa hè nóng nhất và khô hạn nhất trong 61 năm theo thống kê về thời tiết. Hạn hán kỷ lục đe dọa mùa màng khiến mực nước trong các hồ chứa chỉ còn một nửa so với bình thường.

Người dân ngoại ô Trùng Khánh ngày 13/8 xếp hàng dài để nhận nước sạch vì hạn hán khiến nguồn cung từ các hồ chứa không đủ.  Ảnh: AFP.

Người dân ngoại ô Trùng Khánh ngày 13/8 xếp hàng dài để nhận nước sạch, do hạn hán khiến nguồn cung từ các hồ chứa không đủ đáp ứng. Hình ảnh: AFP.

Nhiều nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên tuần trước đã được lệnh đóng cửa 6 ngày để ưu tiên cấp điện cho nhu cầu sinh hoạt, trong bối cảnh nhu cầu điều hòa không khí tăng vọt. Nhiệt độ ở một số khu vực lên tới 45 độ C vào ban ngày.

Các nhà máy ở Tứ Xuyên hôm nay vẫn đang chờ hướng dẫn thêm của cơ quan chức năng về khả năng gia hạn lệnh đóng cửa. Một tài liệu lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Sở Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Tứ Xuyên có kế hoạch gia hạn chỉ thị cho đến giữa tuần tới, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức.

Các nhà chức trách ở các tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Bắc cho biết hàng nghìn ha hoa màu đã bị mất trắng vì hạn hán. Sản lượng gạo giảm ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

Hồ Bắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán và công bố kế hoạch phát hành quỹ cứu trợ thiên tai để hỗ trợ người dân.

Trong khi đó, tỉnh Tứ Xuyên cho biết gần 820.000 người có nguy cơ thiếu nước sạch. Tỉnh này cũng đang thiếu điện trầm trọng vì 80% năng lượng dựa vào thủy điện. Lãnh đạo địa phương kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh hãy “trao quyền cho dân”.

Tên (Theo AP, Thời báo toàn cầu)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *