Trúng đấu giá xe biển số nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Rate this post

Mục tiêu của thí nghiệm là nhằm tăng cường phương tiện quản lý và tăng cường thu ngân sách Nhà nước, tạo cơ hội cho người dân được lựa chọn phù hợp với biển số.

Khi nghe thông tin về chương trình các điểm cấp quyền chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, nhiều người dân đồng tình và mong đợi:

“Tôi cũng mong muốn được đấu giá trực tiếp. Đi ép ngẫu nhiên rất khó và có tính chất tiêu cực sau đó, mình không biết thế nào”.

“Cái đó cũng hay, mình mong muốn có biển theo ngày tháng năm sinh. Nếu lựa chọn được như thế cũng rất tốt”.

“Việc đấu giá biển số đẹp là điều cần thiết. Vì việc đấu giá lại tài chính cho đất nước. Khi họ bỏ tiền ra để mua sản phẩm đó giống như tài sản, họ thích cho ai thì vấn đề được ưu tiên dành riêng cho họ “.

Anh Nguyễn Việt Hoàng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có thú vui sưu tập các điện thoại, biển số xe “phong thủy” giúp kinh doanh phát đạt.

Theo đề xuất, mức khởi điểm đấu giá là 40 triệu đồng ở vùng 1 bao gồm Hà Nội và Tp.HCM, và 20 triệu đồng ở các địa phương khác, người dân sẽ phải chi một số tiền không nhỏ để sở hữu biển số theo mong muốn, bài hát lại không được toàn quyền định đoạt, sử dụng, điều này khiến anh Hoàng còn nhiều lăn lộn:

“Đấu giá thì đó phải là sản phẩm có giá trị, sản phẩm đó phải có giá trị chuyển nhượng, giá trị để tặng và giá trị kế thừa. Một số biển có giá trị mà không được tặng, thừa kế thì không hợp lệ lý lắm ”.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, mục tiêu của chương trình thí điểm cấp quyền chọn sử dụng biển số sổ nước, hạn chế tiêu chuẩn trong phương tiện ô tô biển cấp. Tuy nhiên, để thu hút dân chúng tham gia đấu giá biển số, thì quy định cần phải điều chỉnh:

“Quan trọng nhất là coi nó là tài sản lâu dài, gắn với con người, được mua bán, chuyển nhượng khi đấu giá. Thứ hai, việc đấu giá mở rộng không chỉ cho những xe biển số mới mà cho tất cả Các loại xe được phép gắn biển số được tham gia đấu giá.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Nguyên viên trực ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội phân tích, hiện nay quản lý biển số xe đăng ký theo địa phương, nếu tập trung cả biển số đấu giá về Bộ Công an Cannot give up the most about the face management và không phù hợp với quy định về quyền sở hữu tài sản Luật:

“Đấu giá biển không đúng với chất lượng của cơ quan quản lý tài sản và đấu giá tài sản. Với tinh thần Quốc hội ra Nghị quyết để thực hiện đấu giá thì nên làm thí nghiệm và có lộ trình, sau này sửa luật , đưa vào Luật đấu giá tài sản khi điều kiện chín muồi “.

Nhiều quốc gia không coi biển số là tài sản, thủ tục đăng ký và xin cấp biển số theo yêu cầu rất dễ dàng, thuận tiện, biển cấp giá cũng không cao (Ảnh: DPRO)

Nhiều quốc gia không coi biển số là tài sản, thủ tục đăng ký và xin cấp biển số theo yêu cầu rất dễ dàng, thuận tiện, biển cấp giá cũng không cao (Ảnh: DPRO)

Phát biểu trong cuộc họp mới đây, đại diện Bộ công an cho biết, theo dự án, người đánh giá biển số được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số đấu giá như quy định hành (biển số theo xe) nhưng người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số đấu giá không có quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số đánh giá cho người khác…

Ông Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông quốc gia ủng hộ công việc đấu giá biển số xe, và coi biển số xe là công cụ để quản lý. This method will be simpleization rất nhiều trong việc điều chỉnh, chỉnh sửa các liên kết luật sau này:

“Biển số xe sinh ra để đăng ký, quản lý xe. Thế giới người ta không có khái niệm đấu giá biển số mà gọi là dịch vụ cung cấp biển số xe theo nhu cầu và có thu phí. Biển số xe không coi là tài sản và mua đi bán lại. Biển số xe gắn với con người, khi người ta chết sẽ bỏ đi “.

Nhiều quốc gia không coi biển số là tài sản, thủ tục đăng ký và xin cấp biển số theo yêu cầu rất dễ dàng, thuận tiện, biển cấp giá cũng không cao.

Đơn cử như tại bang Victoria, Úc, mọi người có thể dễ dàng tự vào trang web của bang để chọn các dãy số và ký tự mà mình yêu thích với giá chỉ khoảng 300-500 đô la Úc. Chỉ khi có nhiều người cùng thích một dãy số mới thực hiện được việc đấu giá qua mạng với giá cao hơn.

Lợi ích kinh tế dù lớn, nhưng luôn đứng sau yêu cầu về tính chặt chẽ của công việc quản lý (Ảnh: Báo Giao thông)

Lợi ích kinh tế dù lớn, nhưng luôn đứng sau yêu cầu về tính chặt chẽ của công việc quản lý (Ảnh: Báo Giao thông)

Cấp quyền chọn sử dụng biển số ô tô đấu giá theo cách thức nhiều quốc gia đang thực hiện. Trong tiền bối, Việt Nam đang quá trình chuyển đổi số và cách thức này mang lại cơ hội cho nhiều người, tạo lợi ích cho công ty quản lý.

Đặt vấn đề cần xác định rõ ràng buộc chức năng của biển số và các quyền lợi liên quan đến biển số đấu giá. This is also a angle of the Kênh VOVGT qua bài bình luận: Biển số xe đẹp: tài sản hay công cụ quản lý?

Khi di chuyển trên đường, bắt những chiếc xe hơi hạng sang thường được gắn các biển có dãy số ấn tượng như tứ quý, 6868, 12345,… Nhiều người không khỏi nghi ngờ về trùng lặp và tính toán minh bạch in the level and register a basic car number at a number of.

Dự thảo quyết định của Quốc hội về thí nghiệm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá mới được Ban thường vụ Quốc hội thông tin mới đây và dự án Quốc hội vào kỳ họp thứ 4 đã được nhận sự đồng tình của nhiều người và cơ quan ban ngành.

By if the information through, the list of the sea number will mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước, tạo ra sự tưởng tượng về tính công khai, minh bạch trong biển số xe thời gian tới.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, tài sản là vật, tiền, giấy có giá và quyền tài sản. Điều 54, Luật giao thông đường bộ quy định nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số cho những xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm an toàn kỹ thuật.

Và như vậy, biển số xe được hiểu là công cụ hữu hiệu để Nhà nước quản lý đối với các phương tiện giao thông xe cơ giới, đồng thời xác định quyền sở hữu phương tiện của cá nhân đối với phương tiện vận tải cơ giới .

Bộ luật giao thông cũng được định nghĩa, biển số xe không được xem là tài sản để thực hiện các giao dịch mua, bán dân sự.

Còn tại Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định “kho số thông tin và kho số khác máy chủ quản lý nhà nước” là tài sản công. Do đó, ô tô biển số được coi là tài sản nhưng hiện nay không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể về cấp quyền sử dụng sử dụng ô tô biển số thông qua đấu giá; xác định điểm khởi đầu…

Như vậy có phép mua bán chuyển nhượng biển số hoặc không, vẫn là câu hỏi lớn, mà các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện cần phải xác định rõ ràng.

If the allow the people who trúng đấu giá được quyền chuyển nhượng, cho tặng, mua bán biển số, công việc thành các thị trường kinh doanh biển số ấn tượng là điều kiện cần thiết, nếu người mua bán biển thực hiện “chui”, thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Other phương tiện quản lý, người sở hữu phương tiện sẽ khó hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích là có thật, và biển số hoàn toàn có thể là một tài nguyên nếu được đấu giá, được quản lý sử dụng phù hợp. Với điều kiện, các cơ quan ban ngành cần điều chỉnh, sửa đổi các quy tắc hiện hành cho đồng bộ, trên cơ sở đánh giá tác động kỹ thuật.

Cấp quyền chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá tính chất đặc thù. Bởi vậy, để đấu giá vẫn thu được sự quan tâm của người dân, Ban biên tập cần tiếp tục Nghiên cứu, bổ sung thêm các quyền lợi của người đấu giá để phù hợp với các quy định và tình hình thực tế.

Lựa chọn biển số xe thông qua đấu giá là giải pháp cần thiết, vừa đáp ứng mong mỏi của một bộ phận dân cư vừa có thể giúp tăng ngân sách, lấy vốn để đầu tư nâng cấp các dự án hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, để đề xuất này đi vào thực tế, vấn đề là các giải pháp kỹ thuật để sao cho yêu cầu về quản lý phương tiện, quản lý người lái gắn với biển xe được thắt chặt, qua đó bảo đảm TTATGT và thứ tự xã hội, mà vẫn phát huy giá trị của kho số gắn với biển số, thỏa mãn nhu cầu của người dân về chủ sở hữu biển số yêu thích và gia tăng nguồn thu chính đáng cho ngân sách .

Lợi ích kinh tế dù lớn, nhưng luôn đứng sau yêu cầu về tính chặt chẽ của công việc quản lý.

Bên cạnh đó, cần xây dựng lộ trình cụ thể, đưa ra các quy định rõ ràng và chỉ nên áp dụng thí nghiệm đối với ô tô. Sau khi thí nghiệm, các cơ quan chức năng đánh giá hiệu quả của mô hình và mới cân nhắc dần dần nhân rộng, nếu phù hợp và kiểm tra tốt.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *