Trò chuyện nhóm ngoài đời thực – VnExpress Life

Rate this post

Hơn 11h đêm, màn hình điện thoại của Hồng Vy vẫn sáng bởi thông báo từ gần 20 nhóm chat công việc và cá nhân đổ về.

Đối với Vy, nhân viên sáng tạo nội dung cho một công ty quảng cáo ở quận 3, TP.HCM, nhận tin nhắn công việc hay chat nhóm lúc nửa đêm đã là một lẽ tất yếu của cuộc sống từ 4 năm nay. . Đôi khi “sợ hãi khi thấy tin nhắn”, nhưng cô gái 28 tuổi vẫn phải mở điện thoại và đọc toàn bộ cuộc trò chuyện vì sợ bỏ sót tin quan trọng.

Tin nhắn từ các ứng dụng chat hay mạng xã hội theo Vy suốt cả ngày. “Có nhiều khi tôi dành cả một buổi sáng chỉ để đọc và trả lời các cuộc trò chuyện,” cô nói. Khi đi máy bay, đi họp hay gặp đối tác, cô đều phải tắt điện thoại, nhưng khi vừa bật kết nối mạng, quá nhiều tin nhắn đổ về cùng lúc khiến máy bị treo.

Tính chất công việc phải tiếp xúc nhiều bên, mỗi dự án chị phải tham gia khoảng 5 nhóm trò chuyện với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng qua Facebook Messenger và Zalo, ngoài ra còn có Telegram, Viber, Skype. Càng nhiều dự án thì Vy càng phải tham gia nhiều nhóm, hiện tại cô đang quản lý 3 dự án với 15 nhóm làm việc, chưa kể chat cá nhân.

Theo báo cáo của một nền tảng mạng xã hội Việt Nam, trong quý đầu tiên của năm 2021, có 64 triệu người dùng với 1,7 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Hồng Vy là một trong số đó và những người trong độ tuổi 18-35 như cô đã góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc về người dùng mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin. Thống kê tính đến tháng 7/2022 của NapoleonCat (công cụ đo lường các chỉ số mạng xã hội), tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu người. Trong số này, 54 triệu người thường xuyên sử dụng ứng dụng trò chuyện (Messenger), đứng thứ 5 trên thế giới sau Ấn Độ, Brazil, Mexico và Philippines.

Nền tảng nhắn tin Viber công bố có hơn 30 triệu người dùng Việt Nam. Telegram không có số liệu thống kê cụ thể, nhưng được đánh giá là “ngôi sao đang lên” trong số các ứng dụng trò chuyện tại Việt Nam.

Ngoài việc phải ngụp lặn trong hàng chục nhóm chat công việc, chị Thanh Thủy, 35 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là thành viên của 7 nhóm chat, trong đó có 4 nhóm giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm của hai con. nhóm tuổi và 4 tuổi, nhóm cư dân chung cư có ban quản lý, nhóm hộ cùng tầng và nhóm bạn thân …

Không thể tắt thông báo hoặc rời nhóm vì mắc chứng FOMO (hội chứng Fear Of Missing Out), Thủy đã tranh thủ giờ giải lao để đọc toàn bộ tin nhắn. “Có thể trong cuộc trò chuyện đó có thông tin liên quan đến tôi. Tôi không muốn đứng ngoài câu chuyện nhưng cũng đừng mong đợi cả ngày để đọc tin nhắn”, cô nói.

Nhiều nhân viên văn phòng phàn nàn khi phải mất nhiều thời gian để trả lời các nhóm chat, không thể tập trung làm việc.  Hình minh họa

Nhiều người phàn nàn rằng phải mất thời gian đọc và trả lời các nhóm chat, không thể tập trung vào công việc, ảnh hưởng đến cuộc sống. Hình minh họa: MP

Số người ăn quá đà trong các nhóm chat như Hồng Vy hay Thanh Thúy không hề ít. PGS. PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Đời sống xã hội cho rằng, sự ra đời của các nhóm chat để làm việc và giải trí là đương nhiên, nhất là khi ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển. mạnh.

Không phủ nhận tiện ích và giá thành rẻ của công cụ chat, nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện tượng này còn nhiều mặt trái như lạm dụng, mất nhiều thời gian; ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân bị xóa nhòa; rủi ro bị lộ thông tin; tâm lý sợ bị cô lập trong nhóm; hoặc một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Hồng Vy thừa nhận, nhiều ngày qua vì quá lâu để trả lời tin nhắn, trong đó có những nội dung không liên quan đến công việc, cô phải làm thêm giờ để giải quyết những công việc lớn như lên ý tưởng mới, lên kế hoạch làm việc hoặc gửi email cho đối tác.

Ngoài việc mất thời gian, chàng trai 28 tuổi nhận thấy ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân bị đe dọa bởi trò chuyện. “Có lẽ vì quá tiện lợi nên mỗi lần lên mạng, sếp lại lầm tưởng tôi sẵn sàng đảm nhận công việc, bất kể giờ giấc nào”, Vy nói. Đặc biệt, định kiến ​​cho rằng nhân viên nhận được tin nhắn nhưng không đọc hoặc không trả lời ngay được coi là thiếu chuyên nghiệp và coi thường sếp khiến chị càng căng thẳng hơn khi nhận việc sau giờ làm. “Đó là lý do tôi luôn cảm thấy ngập đầu trong công việc và ám ảnh mỗi khi nhìn thấy tin nhắn”, cô nói.

Chính Justin Santamaria, một cựu kỹ sư của Apple, cha đẻ của ứng dụng nhắn tin iMessage, người đã đề cập đến hiện tượng này trên mặt báo. Wired.com. Ông nói, sự phổ biến của các công cụ trò chuyện khiến mọi người trở nên bất lịch sự hơn. “Thời gian đầu, mọi người cũng cẩn thận mở đầu bằng câu ‘Không vội, trả lời khi có thể’ hoặc khi nhấc máy, người gọi thường hỏi: Bạn có rảnh không ?, với môi trường chat, chúng tôi chỉ gửi tin nhắn mà không đang suy nghĩ, ”Justin nói.

Với Thanh Thúy, việc tập trung vào các nhóm trò chuyện khiến cô thường xuyên phải đón con muộn, để nhà cửa bừa bộn và cháy đồ ăn. Điều này khiến chồng khó chịu, thậm chí nghi ngờ vợ không chung thủy khi nhắn tin từ sáng đến tối, bỏ bê gia đình. “Vợ chồng tôi liên tục cãi vã, không muốn nói chuyện và từng có ý định ly hôn vì chuyện này”, cô tâm sự.

Trái ngược với một số người phải hứng chịu những tin nhắn quá đà, Trang Hạ, 27 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) luôn mong mỏi được đồng nghiệp thêm vào các nhóm chat bí mật ở công ty, tránh cảm giác bị cô lập. . “Tôi biết nhiều đồng nghiệp trong phòng có nhóm chat riêng và chỉ chia sẻ thông tin bí mật. Đôi khi một vài người bất chợt mỉm cười với nhau hoặc vô tình nhắn tin nhầm nhóm. Mọi thông tin tôi luôn nắm được sau cùng.” Cô ấy thở dài.

Để tránh cảm giác bất an, lo sợ, sợ bị bàn tán trong nhóm chat, cô gái 27 tuổi cố gắng lấy lòng đồng nghiệp. “Họ giúp tôi bất cứ điều gì họ yêu cầu. Khi có sự tin tưởng, tôi sẽ được thêm vào các nhóm trò chuyện, tránh cảm giác là người ngoài cuộc”, nữ nhân viên bộc bạch.

Nhưng việc tham gia nhiều nhóm chat cùng lúc, dễ khiến người dùng gặp sự cố lộ thông tin bí mật. Gia Bảo, 30 tuổi, ngụ quận 1 (TP.HCM) trong một lần gửi nhầm thiết kế website cho một nhóm đồng nghiệp cũ và bị đánh cắp ý tưởng. Không thể chứng minh được sản phẩm của mình khi đồng nghiệp cũ nhanh chóng trình phương án và được duyệt, Bảo buộc phải nhanh chóng nghĩ ra phương án thay thế.

“Nếu gửi bằng email với độ bảo mật cao, đòi hỏi phải kiểm tra thông tin nhiều, có lẽ tôi đã không mắc lỗi. Chat nhóm hiện đại, tiện lợi vẫn có nhược điểm”, anh nói.

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng chat trực tuyến không phải là nguyên nhân khiến người dùng ngập tràn thông tin. “Ngược lại, chúng có thể làm tốt nhiệm vụ truyền tải thông tin và hỗ trợ cuộc sống nếu được sử dụng hợp lý”, chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ nói.

Theo ông Vị, hai năm xảy ra dịch bệnh khiến các cuộc chat nhóm bùng nổ và trở nên hữu ích khi giải quyết công việc từ xa. “Nhưng khi kết thúc công việc, cần phải xóa đi, khuyến khích các thành viên tự rời đi hoặc thiết lập quy tắc chia sẻ thông tin nếu muốn duy trì nhóm”, Vi nói và cho rằng thay vì đổ lỗi cho công nghệ, mỗi mọi người phải tự điều tiết, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Gia Hân, 28 tuổi, quận Thanh Xuân (Hà Nội), trưởng phòng phát triển sản phẩm, đã được thêm vào hơn 20 nhóm chat, nhưng chưa bao giờ cô bị choáng ngợp bởi tin nhắn, khi chủ động xác định mức độ phản hồi theo thứ tự. : rất quan trọng, quan trọng và thông thường.

Các nhóm quan trọng luôn được bật thông báo. Các nhóm trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp ngoài giờ làm việc thường bị ẩn hoặc tắt. “Việc chia nhóm giúp tôi không bị khủng bố bằng tin nhắn, tránh được những cuộc trò chuyện nhỏ trong giờ làm việc. Công việc được giải quyết nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công việc, nhân viên không phải tăng ca, làm đêm”. nữ quản lý bày tỏ.

Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, một số doanh nghiệp đã nhận thấy bất cập khi nhân viên sử dụng nhiều nhóm chat trong giờ làm việc. Họ không chỉ phân tán tài nguyên, mất tập trung, thậm chí nhiều nơi lo sợ nguy cơ lộ dữ liệu buộc họ phải đưa ra các giải pháp như lắp đặt hệ thống Internet nội bộ để quản lý nhân viên hoặc đưa ra các quy định. cấm sử dụng Facebook, Zalo trong thời gian làm việc.

“Nhưng các biện pháp được đề xuất chỉ là mô hình thể chế cứng. Thay vào đó, các nhà quản lý có thể tạo ra các động lực làm việc tích cực tương ứng với giá trị thu lại, chẳng hạn như quản lý bằng KPI hoặc trả lương theo sản phẩm. Nhân viên được tự do, thoải mái nhưng vẫn an tâm làm việc”, Mr. Lộc cho biết.

Về phần Hồng Vy, cô đang tập thói quen tắt máy không trả lời tin nhắn của bạn bè, người thân trong giờ làm việc, không chịu nhận khi tan sở. Riêng nhóm công việc sẽ tự động thoát và xóa khi kết thúc dự án. “Tôi buộc phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ mình”, Vy bộc bạch.

Quỳnh Nguyễn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *