Triều Tiên không có kế hoạch cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga

Rate this post

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 22/9 dẫn lời Phó Vụ trưởng Vụ Trang bị của Bộ Quốc phòng Triều Tiên, Triều Tiên chưa bao giờ cung cấp vũ khí, đạn dược cho Nga và cũng không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai. .

Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch nói về việc vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, tung tin đồn về việc buôn bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga… Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí, đạn dược. đến Nga và không có kế hoạch làm như vậy “, vquan chức giấu tên này cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Vladivostok vào năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hồi đầu tháng 9, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói rằng Nga “đang trong quá trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine“.

Nga bác bỏ thông tin cho rằng họ đang muốn mua vũ khí của Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia yêu cầu Mỹ chứng minh cáo buộc mua vũ khí của Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine, hoặc thừa nhận đã cung cấp thông tin sai lệch.

AP cho biết việc Triều Tiên xuất khẩu vũ khí sang Nga, nếu đúng, sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm nước này nhập khẩu hoặc xuất khẩu vũ khí.

Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên tuyên bố rằng việc xuất khẩu và nhập khẩu thiết bị quân sự là một “quyền pháp lý đặc biệt đối với một quốc gia có chủ quyền”.

Theo một hình ảnh vệ tinh mới được trang web giám sát 38 North của Mỹ công bố ngày 21/9, nhà máy đóng tàu South Sinpo của Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho lễ hạ thủy một chiếc tàu ngầm mới.

Theo trang 38 North, “có thêm sáu chiếc tàu và sà lan khác mà trước đó không được nhìn thấy trong bức ảnh vệ tinh ngày 12/9 … Rõ ràng là cũng có một bộ tời trên ray phóng có thể được sử dụng để kéo chiếc sà lan ra khỏi đường ray.“.

Trong một diễn biến khác bình luận về lệnh tổng động viên (một phần) của Nga ban hành ngày 21/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, quyết định điều động lực lượng này là do tinh thần lực lượng. Lực lượng của Nga thấp nên phải bổ sung lực lượng.

Theo Zelensky, Putin cần một đội quân hàng triệu người và Putin nhận ra rằng hầu hết các lực lượng Nga ở Ukraine đều có tinh thần chiến đấu thấp.

Theo ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga khuyến nghị điều động lực lượng này vì Nga đang đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Donbass, theo đài RT.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục hoạt động quân sự và cố gắng giải phóng đất nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.