Treo biển nhận biết cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại khu vực chợ Long Biên

Rate this post

Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lễ hội, lễ hội Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”

41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên được gắn biển nhận diện giai đoạn I

Đây là sự kiện thuộc Đề án “Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025 do UBND TP Hà Nội ban hành.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cổ Như Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, triển khai Đề án, Kế hoạch của UBND thành phố về “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ”, UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện.

Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các phường, Ban quản lý các chợ tổ chức thông tin, tuyên truyền trên hệ thống thông tin của quận, huyện, của đơn vị về Đề án cũng như các các kế hoạch. của Ủy ban nhân dân thành phố, các Sở Nông nghiệp, Công thương cũng như Kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận, huyện và tổ chức công khai trên Cổng thông tin điện tử của quận, huyện. Đến nay đã có 02 tin bài tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện.

Ban quản lý chợ cũng thường xuyên tuyên truyền về việc triển khai dự án đến các cơ sở sản xuất kinh doanh trong chợ.

UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 04 lớp tập huấn kiến ​​thức ATTP cho các đối tượng là cán bộ quản lý. cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn huyện.

Để hướng dẫn cơ sở hoàn thiện các điều kiện, thủ tục đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các Ban quản lý chợ Long Biên, số 2, số 3 rà soát, lập danh mục thực phẩm. các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hàng tháng.

Treo biển nhận biết cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại khu vực chợ Long Biên
Các cơ sở được treo bảng hiệu đợt 1

Kết quả, tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đăng ký kinh doanh đạt 95%; Tỷ lệ cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp, Công Thương đạt 96%; Tỷ lệ cơ sở thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; Tỷ lệ cơ sở mở sổ theo dõi mua bán hàng hóa phục vụ truy xuất nguồn gốc là 97,2%.

Cổ Như Dũng thông tin thêm, thực hiện quyết định của UBND huyện, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe, bản cam kết đảm bảo ATTP. Chủ cơ sở có kiến ​​thức về an toàn thực phẩm, có đủ trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn, sạch sẽ để phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm.

Thực phẩm sống được bán riêng với thực phẩm nấu chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Không bày bán thức ăn trực tiếp trên sàn chợ. Có biển hiệu ghi rõ số quầy dịch vụ ăn uống, họ tên, số điện thoại của người bán theo quy cách thống nhất (do đơn vị quản lý chợ quy định); dọn dẹp và vệ sinh các khu vực kinh doanh thực phẩm, lối đi và không gian xung quanh quầy hàng của họ.

Tuy nhiên, ý thức của các hộ kinh doanh trong việc lưu giữ hồ sơ mua bán hàng hóa, lưu giữ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, hồ sơ nhà cung cấp tại địa điểm kinh doanh chưa được quan tâm thực hiện đầy đủ theo quy định ”, ông Dũng nói.

Để đảm bảo tốt việc kiểm tra chất lượng thực phẩm tại chợ, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm 41 cơ sở kinh doanh rau, hoa. trái cây ở chợ Long Biên. Kết quả kiểm nghiệm không phát hiện các chỉ tiêu vượt ngưỡng hoặc chứa chất cấm theo quy định.

Sau khi rà soát, đánh giá, kiểm tra cụ thể các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt 1.

Cơ sở được cấp biển số phải đáp ứng các điều kiện sau: Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở). và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; Cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)…

Có thiết bị và dụng cụ đảm bảo an toàn. Thực phẩm sống được bán riêng với thực phẩm nấu chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Không dùng chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất, vật dụng có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Không bày bán thức ăn trực tiếp trên sàn chợ. Có biển hiệu số quầy dịch vụ ăn uống, họ tên, số điện thoại của người bán hàng, đúng quy cách thống nhất (do Ban quản lý chợ quy định); vệ sinh khu vực kinh doanh thực phẩm và các lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình …

Trong quý IV / 2022, 30% – 40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển số nhận dạng theo quy định.

UBND quận Long Biên cũng phấn đấu đến hết năm 2022 đạt 100% tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định.

Ngoài ra, đến hết năm 2022, 100% cơ sở có đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức cắm biển nhận biết cho các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu đến quý IV / 2022 có 30% – 40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển số nhận dạng theo quy định.

Đối với các cơ sở chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu của Đề án, UBND quận sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các phường hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở thực hiện theo quy định. đảm bảo an toàn thực phẩm để sớm đủ điều kiện cấp biển số nhận diện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *