Tránh trường hợp lỗ mà vẫn phải nộp thuế

Rate this post

Như đã đưa tin, Thuế TNCN đang tồn tại hàng loạt bất cập sau 10 năm áp dụng, ngoài các nội dung liên quan đến mức chịu thuế, giảm trừ gia cảnh, cách tính biểu thuế TNCN. được cho là bất hợp lý trong bối cảnh “bão giá” và cần phải chấn chỉnh gấp. Một vấn đề khác cũng thu hút sự quan tâm của dư luận là các quy định về thuế đối với chuyển nhượng bất động sản và chứng khoán.

Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Tránh thất thoát thì vẫn phải nộp thuế - Ảnh 1.

Quy định tính thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản được cho là có nhiều bất cập – Hình minh họa

Cụ thể, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, về thuế thu nhập cá nhân, trước năm 2015, thu nhập của cá nhân từ hoạt động này phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo hai phương pháp.

Thứ nhất, đối với cá nhân xác định được giá vốn (giá mua, giá chuyển nhượng), có hóa đơn chứng từ hợp pháp thì nộp thuế phần chênh lệch giữa giá bán và giá vốn. trên thu nhập chịu thuế. Khi đó, thuế suất đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập chịu thuế.

Thứ hai, đối với cá nhân không xác định được giá vốn thì nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán, giá cho thuê lại.

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế số 71/2014 / QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành thì kỳ tính thuế thu nhập cá nhân từ năm 2015 trở đi chỉ có một loại thuế căn cứ vào thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là giá chuyển nhượng từng lần, thuế suất 2%. dịch vụ thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế đánh giá, quy định này đơn giản về việc xác định số thuế TNCN phải nộp cũng như thủ tục nộp thuế. Tuy nhiên, khi đảm bảo yếu tố đơn giản thì khó đảm bảo yếu tố công bằng, minh bạch.

Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Tránh thất thoát thì vẫn phải nộp thuế - Ảnh 2.

Giới đầu tư chứng khoán cũng bị cho là lỗ kép trước quy định tính thuế thu nhập cá nhân – Hình minh họa

“Trong trường hợp giá cả thị trường biến động cao, có thể nộp thuế với thuế suất 2% là có lợi cho người chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi giá BĐS đóng băng, giảm nhanh thì người chuyển nhượng BĐS bị lỗ vẫn phải kê khai nộp thuế TNCN ”, bà Cúc chỉ ra bất cập.

Do đó, Chủ tịch Hội tư vấn thuế đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu thay đổi quy định, đối với cá nhân có đầy đủ hóa đơn chứng từ; đồng thời chứng minh hoạt động chuyển nhượng bất động sản bị lỗ thì không phải nộp thuế đối với doanh thu chuyển nhượng là 2%.

Thực tế, trong kinh doanh bất động sản, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều phải vay ngân hàng, nhưng tiền lãi không được trừ trước khi tính thuế. Trong khi, theo quy định hiện hành, nhà đầu tư dù lỗ nhưng vẫn phải nộp thuế 2% giá trị chuyển nhượng khiến người nộp thuế bị thiệt kép.

Không chỉ kinh doanh bất động sản, giới đầu tư chứng khoán cũng rơi vào cảnh tương tự vì những bất cập trong quy định về thuế thu nhập cá nhân, khi nhiều trường hợp phải bán cổ phiếu trong tình thế bị ép giá. đã làm mất mát, hư hỏng nhưng vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin với báo chí, TS Nguyễn Ngọc Tú – chuyên gia thuế cho rằng, chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán nhiều năm nay chưa hợp lý. Nhà đầu tư cổ phiếu lỗ hoặc lãi nhưng vẫn phải nộp thuế 0,1% trên doanh thu, 2% giá trị chuyển nhượng bất động sản.

Theo ông Tú, quy định này chỉ dễ cho cơ quan thuế mà bất lợi cho người dân. Hơn nữa, việc lỗ nhưng vẫn phải nộp thuế cho thấy chủ trương lạm thu, tận thu, trái với bản chất của thuế thu nhập là đánh vào lợi nhuận.

Trên thực tế, thông tin giao dịch, đặc biệt là chuyển nhượng chứng khoán rất minh bạch và được lưu trữ trên hệ thống của cơ quan quản lý. Như giá mua, giá bán, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cổ phần đều rất rõ ràng. Ngành thuế hoàn toàn giám sát việc nhà đầu tư cổ phiếu nào kiếm được lợi nhuận và ai phải cắt lỗ.

Từ đó, các chuyên gia cho rằng, trong quá trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, cơ quan soạn thảo cần có sự phân định rõ ràng trong các quy định về thuế đối với chuyển nhượng bất động sản, cổ phiếu.

Theo các chuyên gia, quan điểm xây dựng chính sách thuế thu nhập cá nhân cần được đổi mới ngay từ Bộ Tài chính. Nguyên tắc tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư, kinh doanh là bảo đảm có thu nhập mới phải nộp thuế. Trong trường hợp có lãi, thuế suất sẽ được trả ở một mức độ nhất định để vẫn đủ khuyến khích các nhà đầu tư tham gia thị trường. Chỉ có như vậy nền kinh tế mới sôi động và phát triển bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *