Trận lũ lịch sử trong trí nhớ của thầy cô

Rate this post

Quang bìnhNgập lụt như cơm bữa mỗi mùa mưa bão, thầy trò Lệ Thủy đã quen với những lớp học bong tróc sơn, bong tróc vữa, bốc mùi ẩm mốc.

Huyện Lệ Thủy là vựa lúa nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình, có sông Kiến Giang chảy qua. Do địa hình trũng thấp, cửa sông đổ ra biển khá xa nên năm nào Lệ Thủy cũng rơi vào cảnh lũ lụt, ngập úng. Dạy ở vùng trũng thấp, mỗi giáo viên luôn sẵn sàng “chạy lũ” mỗi khi có dự báo mưa lớn.

Trận lũ lịch sử năm 2020 khiến trường THCS Phong Thủy bị ngập sâu từ 2,5 đến 3 mét.  Ảnh: LDLO

Trận lũ lịch sử năm 2020 khiến Trường THCS Phong Thủy bị ngập sâu từ 2,5 đến 3 mét. Hình ảnh: nhân công

Trường THCS Phong Thủy nằm ở trung tâm huyện, có mặt tiền là sông Kiến Giang thường là nơi hứng chịu lũ sớm nhất, nước sông dâng cao ảnh hưởng ngay đến các phòng học. Hiệu trưởng Lê Đình Lý cho biết, hàng năm thường có 2-3 đợt lũ ảnh hưởng đến trường, với độ sâu từ 50 đến 100 cm.

Một ngày tháng 10 năm 2020, lũ về. Ông Lý nhớ lại, vào buổi sáng, nước lênh láng ngoài sân làm ngập các phòng học. Nhà trường huy động giáo viên túc trực 24/24 để canh con nước, di chuyển, đóng gói đồ đạc theo con nước. Nhưng khác với mọi năm, nước cứ dâng cao, cao một mét rồi hai mét và không có dấu hiệu dừng lại.

Hai giờ sáng nước dâng cao 3m, các thầy cô giáo phải dùng thuyền đi vòng quanh sân trường, tìm cách di chuyển tài liệu, tài sản thiết yếu. Dãy phòng học hai tầng là nơi duy nhất còn kê được đồ đạc. “Đồng thời, nhà trường cũng đón nhiều người đến tránh lũ tại các phòng học tầng 2, do căn nhà chìm dưới biển nước”, ông Lý nói.

Vài ngày sau, lũ rút để lại lớp phù sa dày hàng chục cm phủ kín toàn bộ ngôi trường. Bàn ghế, tủ, đồ dùng học tập … hư hỏng nằm ngổn ngang. Nhà trường phải kêu gọi thêm lực lượng tại chỗ, phụ huynh và học sinh đến hỗ trợ dọn dẹp. Phải nửa tháng sau trường mới hoạt động trở lại.

Mỗi trận lũ, việc học của hàng trăm trẻ em bị gián đoạn, sách vở, đồ dùng học tập bị cuốn trôi, phụ huynh mất trắng tài sản. Con đường trở lại trường của họ đầy chông gai.

Hố và tường ẩm thấp tại Trường Mầm non Thanh Thủy.  Ảnh: Hoàng Apple

Bức tường lớp học tại trường mầm non Thanh Thủy. Hình ảnh: Hoàng Apple

Và các giáo viên không chỉ lo chạy chương trình, mua lại đồ dùng học tập mà liên tục phải tu bổ lại những phòng học đã xuống cấp. Ngập chìm trong nước lũ lâu ngày, toàn bộ tường của 16 phòng học ở tầng 1 Trường THCS Lệ Thuyết hằn rõ những vệt ngang, vữa bong tróc, loang lổ.

Hiệu trưởng Lê Đình Lý cho biết, khả năng tài chính có hạn nên nhà trường dù muốn cũng không thể thường xuyên sửa chữa trường. Họ buộc phải ngồi trong những phòng học ẩm thấp, ẩm mốc.

Tương tự, Trường mầm non Thanh Thủy nằm sát quốc lộ 1A, xa sông nhưng sân trường lại trũng thấp nên năm nào cũng xảy ra lũ lụt. Hiệu trưởng Phạm Thị Tâm cho biết, trận lũ lịch sử năm 2020 khiến dãy nhà cấp 4 bị ngập đến nóc, sâu khoảng 4 m, còn dãy nhà 2 tầng bị ngập từ 1,8 – 2 m. “Năm đó, mưa lũ hai lần liên tiếp khiến trường phải nghỉ học hơn một tháng”, bà Tâm nói.

Ứng phó với mưa lũ, từ năm học 2010-2011, trường mầm non Thanh Thủy đã được xã hội hóa đề nghị UBND xã đầu tư một số khung giàn giáo bằng sắt để chứa đồ dùng dạy học khi lũ về. Giàn giáo cao hơn ba mét, lắp ghép rộng như phòng học nhưng nhiều khi không thể hết đồ đạc. Đặc biệt, giáo viên mầm non đều là nữ. Mỗi khi nghe dự báo có mưa lớn, cô hiệu trưởng phải liên hệ với các thành viên trong cộng đồng và hội phụ huynh để giúp dọn dẹp. “Nếu trời mưa to thì chúng tôi sẽ dọn lên, có thể ngày mai sẽ không ngập và ngày mốt chúng tôi sẽ chuyển xuống dạy. Dạy trong vài ngày nữa và lại chuyển lên nếu mưa lớn”, bà Tâm thông tin.

Ở đây, ai cũng quen chạy lũ bất cứ lúc nào, “vì nước chỉ lên chậm một chút là nguy hiểm đến học sinh và giáo viên”, nữ hiệu trưởng bộc bạch.

Sau trận lũ, bùn và đá vụn có thể được dọn sạch, nhưng không thể khắc phục được những vết ố vàng, ẩm ướt, xói mòn trên tường. Trường chỉ biết xịt nước sạch, lau khô rồi dán giấy, tranh xốp… để che đi những “vết sẹo” trên tường. “Nhiều chỗ tường bong tróc sơn, đầu năm học giáo viên dùng vôi quét tạm nhưng vẫn rất mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cháu”, bà Tâm nói.

Vết tích do lũ để lại tại Trường THCS Phong Thủy.  Ảnh: Hoàng Apple

Vết tích do lũ để lại tại Trường THCS Phong Thủy. Hình ảnh: Hoàng Apple

Trưởng phòng GD-ĐT Lê Thủy Nguyễn Văn Vững cho biết, toàn huyện có 85 đơn vị trường học. Trận lũ lịch sử năm 2020 khiến 70% diện tích bị ngập, ảnh hưởng đến cơ sở vật chất và tiến độ chương trình. “Sau mỗi trận lũ, tường nhà ẩm thấp, trang trí không đẹp khiến môi trường, cảnh quan sư phạm ngày càng xấu đi”, ông Vững nói.

Hai năm sau trận lũ lịch sử ấy, nhiều trường học vẫn bị thương. Theo thống kê, toàn huyện có 33 trường, với hơn 320 phòng học cần sơn sửa. Với nguồn thu ngân sách của huyện năm ngoái là 380 tỷ đồng thì “việc chi cho việc sơn lại, sửa chữa trường lớp là điều khá khó khăn đối với chúng tôi”, ông Vững nói.

“Mong muốn con em mình được học tập trong môi trường sạch sẽ, không nấm mốc tưởng chừng đơn giản nhưng đối với chúng tôi không hề dễ dàng chút nào” – Hiệu trưởng Lê Đình Lý nói.

Để các em học sinh Lệ Thủy, Quảng Bình đón năm học mới trong những ngôi trường không còn ẩm mốc, rêu phong, Tổ chức Hy vọng phát động chương trình “Trường em thay áo” với mục tiêu sơn sửa ít nhất 35 ngôi trường. . đã xuống cấp. Để đồng hành cùng quỹ, độc giả xem chi tiết tại đây.

Hoàng Apple

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *