Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới

Rate this post

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối truyền bá kiến ​​thức pháp luật vào đời sống nhân dân. Với tinh thần đó, các đơn vị bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, chấp hành pháp luật trong nhân dân; từng bước ngăn chặn, hạn chế vi phạm pháp luật.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giớiĐồn Biên phòng Đa Lộc tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn một số quy định chống khai thác thủy sản trái phép.

Nhiều năm qua, một bộ phận nhân dân khu vực biên giới huyện Mường Lát bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; mua bán người … Vì vậy, để giảm vi phạm pháp luật, điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân được các đồn biên phòng trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thường xuyên bằng nhiều hình thức.

Đồn Biên phòng Pù Nhi quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 21,938 km với 8 cột mốc quốc giới tiếp giáp với nước bạn Lào; Địa bàn quản lý gồm 32 bản thuộc 3 xã Pù Nhi, Nhi Sơn và Mường Lý. Đây là những địa bàn còn khó khăn về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều, còn tồn tại hủ tục. Nhiều năm trở lại đây, bọn tội phạm thường lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận đồng bào thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Các cuộc họp giao ban nhân dân do Đồn Biên phòng Pù Nhi phối hợp với chính quyền các xã Nhi Sơn và Pù Nhi tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Bộ đội Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma tuý; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ … Một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác của Học viện CSND nhiều năm qua được Đồn Biên phòng Pù Nhi tổ chức thực hiện thành công. nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến ​​thức pháp luật tại các thôn, bản trên địa bàn. Thông qua hội thi, các thành viên trong đội phải nắm vững kiến ​​thức để trả lời các câu hỏi, từ đó nắm bắt các quy định của pháp luật một cách dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Trong giai đoạn 2017 – 2021, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã chủ trì, phối hợp với các ban, ngành địa phương 3 xã giáp biên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn 318 lượt / 35.286 lượt người tham gia.

Bà Lương Thị Mến, xã Nhi Sơn chia sẻ: “Thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng xã đến CTMTQG nên tôi có ý thức chấp hành pháp luật, không vượt biên trái phép, không vận chuyển, buôn bán. Tôi cũng tham gia chấp hành nghiêm túc. quy chế phòng, chống dịch bệnh, nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, phối hợp tốt với cán bộ địa phương bảo vệ khu vực biên giới ”.

Trên tuyến biên giới biển, Đồn Biên phòng Đa Lộc được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 17,5 km bờ biển trên địa bàn 9 xã của huyện Hậu Lộc và huyện Nga Sơn. Đây là những khu vực đông dân cư, thường xuyên có hàng trăm tàu ​​thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh ra vào hoạt động. Người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, chế biến thủy hải sản. , Hải sản. Tình hình an ninh trật tự ở một số xã diễn biến phức tạp, nhất là việc buôn bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trên biển, sử dụng kích điện, chất nổ để khai thác hải sản. , tranh chấp ngư trường, va chạm trên biển vẫn còn xảy ra. Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Đa Lộc luôn làm tốt công tác tuyên truyền để các chủ tàu, thuyền hiểu rõ Luật Biển Việt Nam, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ biên giới vùng biển. Môi trường biển.

Ngư dân Nguyễn Văn Vinh, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) chia sẻ: “Mỗi lần vào bờ, chúng tôi đều được bộ đội biên phòng nhắc nhở, đảm bảo an toàn khi sản xuất, không sử dụng xung điện, thủy lôi để đánh bắt, không gây mất an ninh trật tự tại biển, khi thấy dấu hiệu bất thường thì thông báo cho lực lượng chức năng … ”.

Nhờ lựa chọn nội dung phù hợp, cách truyền đạt dễ hiểu nên công tác NDEP được người dân tích cực hưởng ứng. Kiến thức pháp luật dần ngấm vào ý thức và hành động của người dân khu vực biên giới. Từ đó giúp họ giảm thiểu vi phạm pháp luật, sống và làm việc chuẩn mực hơn.

Với phương châm “đi từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà”, lực lượng biên phòng đã kiên trì tuyên truyền cho người dân về các quy định của pháp luật, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Hình ảnh những người lính với quân hàm xanh trên xe máy, sau lưng là lá cờ Tổ quốc và dàn loa di động đã quá quen thuộc với người dân vùng biên. “Mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền pháp luật của bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; đồng thời góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh: Hoàng Lan

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *