Trách nhiệm trong hợp tác giữa ASEAN và các đối tác

Rate this post

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Bangladesh, Pakistan và Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và những người đồng cấp ASEAN đã dành nhiều thời gian đánh giá tiến độ hợp tác, thống nhất định hướng tương lai và trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế. ASEAN đề nghị các đối tác phát huy tối đa những lợi thế do quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện mang lại, hợp tác với ASEAN để xây dựng cộng đồng, phấn đấu vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung. .

Các nước đề xuất nhiều biện pháp hợp tác sâu rộng và đa dạng để hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, đẩy nhanh quá trình phục hồi và hướng tới phát triển bền vững. Trong số các sáng kiến ​​này nổi lên các nội dung chiến lược, dài hạn như trao đổi thương mại, kết nối liên khu vực, thu hẹp khoảng cách, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, các nước nêu các biện pháp đã và đang triển khai như hợp tác y tế, an ninh hàng hải, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng.

Chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế, các nước bày tỏ lo ngại về tình hình phức tạp. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và những người đồng cấp ASEAN một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán trong các vấn đề Biển Đông, Myanmar, Ukraine, Bán đảo Triều Tiên, căng thẳng giữa các nước lớn … ASEAN khẳng định lại lập trường của mình, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Các nước và các bên liên quan cần duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, lấy hòa bình làm mục tiêu, hợp tác làm công cụ, tôn trọng pháp quyền, kiềm chế, tránh để bất đồng, mâu thuẫn biến thành xung đột. . ASEAN cũng chia sẻ với các đối tác các hoạt động thực hiện đồng thuận 5 điểm về Myanmar, tiến độ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), hướng tới xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định. xác định, hợp tác và phát triển.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao đổi về các phương thức thúc đẩy hợp tác với mỗi nước. Các bộ trưởng đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, khẳng định mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam; đề xuất một số biện pháp như trao đổi đoàn, tăng cường quan hệ kinh tế – thương mại, khôi phục giao lưu nhân dân. Các nước nhấn mạnh một số lĩnh vực hợp tác như tài chính, kinh tế xanh, kinh tế tròn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa,… Các bên cũng trao đổi thêm về việc phối hợp tại các hội nghị. thời gian này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam. Trung tâm; nhất trí tăng cường hợp tác mọi mặt và tin cậy chính trị, trong đó có trao đổi, tiếp xúc cấp cao ở các cấp, các ngành và địa phương; tháo gỡ những vướng mắc trong giao thương, đối phó với dịch bệnh; kết nối đường bộ và đường sắt; mọi người trao đổi. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”, cùng các nước ASEAN kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng, xử lý hợp lý tình hình. bất đồng, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishanka, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng sông Mekong. Hai bên nhất trí ưu tiên quản lý bền vững tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và hợp tác giữa Ủy ban sông Mê Kông và Cơ quan quốc gia về sông Hằng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Đại diện cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell đánh giá cao kết quả thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn EU và các thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam, thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng. lượng hợp lý với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh AK Abdul Momentn. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh AK Abdul Moment nhất trí kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ tốt đẹp; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD và tăng cường hợp tác nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên sớm tổ chức Tiểu ban Thương mại hỗn hợp lần thứ 3 và Hiệp thương chính trị lần thứ 2; đề nghị Băng-la-đét ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Bilawai Bhutto Zardari, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí cần sớm triển khai các hiệp định, tham vấn chính trị, họp Ủy ban liên Chính phủ và Tiểu ban Thương mại … Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Pakistan xem xét dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thủy sản Việt Nam và điện thoại di động. Hai bộ trưởng nhất trí tổ chức quảng bá văn hóa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng trong dịp này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về diễn biến tại eo biển Đài Loan, bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn, hậu quả nghiêm trọng và khó lường đối với khu vực. Tuyên bố kêu gọi kiềm chế tối đa, tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và TAC. Các nước ASEAN tái khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”; đề cao tầm quan trọng của hợp tác, chung sống hòa bình và cạnh tranh lành mạnh vì hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bao trùm và bền vững.

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 29 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29 sẽ diễn ra vào ngày 5/8.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.