TP.HCM cần tháo gỡ hai điểm nghẽn về hậu cần

Rate this post

TP.HCM cần tháo gỡ hai điểm nghẽn về hậu cần

Là đô thị đặc biệt, đầu tàu, động lực phát triển kinh tế của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn ý thức rất rõ, mỗi bước đi của mình đều có tác động, lan tỏa đến sự tăng trưởng. tăng trưởng không chỉ của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn của cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng, trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển kinh tế, TP.HCM đã xác định logistics là ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững và lâu dài. cho sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố. Vai trò quan trọng đó cũng đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI xác định “Đề án phát triển ngành logistics Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” là một trong 49 chương trình, chủ đề. dự án phát triển kinh tế của thành phố.

Theo đó, thành phố đặt mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn, đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của các doanh nghiệp TP.HCM đến năm 2025 đạt 15% và đạt 20% vào năm 2030. Tỷ trọng đóng góp của logistics vào GRDP của TP.HCM đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%. Góp phần giảm chi phí logistics của cả nước so với GDP cả nước đến năm 2025 khoảng 10 – 15%.

Thành phố đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong chuỗi quy hoạch tổng thể phát triển ngành logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung hình thành các trung tâm logistics, phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm trong ba chính. trụ cột phát triển logistics của thành phố.

Bên cạnh những thuận lợi, hiện có hai điểm nghẽn lớn đang cản trở sự phát triển logistics của thành phố là hạ tầng logistics và phát triển nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho rằng hạ tầng giao thông yếu kém và quá ít trung tâm logistics là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành logistics TP.HCM.

-9223-1664526715.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho rằng cần tháo gỡ hai điểm nghẽn để ngành logistics của thành phố phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh có lợi thế về vị trí địa lý khi nằm giữa các trục giao thông Bắc – Nam và Đông – Tây nên trở thành trung tâm luân chuyển hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu cho các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, hệ thống đường giao thông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của Thành phố, nhất là các tuyến đường vành đai kết nối Thành phố với các tỉnh Đông – Tây Nam bộ. Do đó, việc giao thương hàng hóa hai chiều giữa thành phố và các tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, TP.HCM hiện chỉ có trung tâm logistics của Khu Công nghệ cao (6 ha) đang trong giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư xây dựng. Các trung tâm logistics còn lại chủ yếu đang trong giai đoạn quy hoạch phân khu (1/2000). Trong khi đó, các dự án “tương tự một trung tâm logistics” như kho lạnh khu công nghiệp Vĩnh Lộc, kho thương mại điện tử ở Củ Chi… cũng đang được doanh nghiệp thi công rầm rộ.

Nguồn nhân lực được coi là lợi thế cạnh tranh của TP.HCM so với các tỉnh, thành trong cả nước khi thành phố có số lượng trường đào tạo từ trung cấp, cao đẳng đến đại học và trên đại học cao. nhiều nhất cả nước. Thành phố cũng là nơi tập trung 54% tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp của cả nước, là môi trường hành nghề logistics lớn nhất cả nước, cung cấp nguồn nhân lực logistics cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Thành phố quyết tâm trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực logistics cho khu vực phía Nam và cả nước.

Tuy nhiên, sự liên kết giữa hệ thống các trường đào tạo và các doanh nghiệp logistics chưa chặt chẽ, thiếu sự tương tác, kết nối để nắm bắt nhu cầu từ đào tạo đến đầu ra. Mặt khác, chất lượng nguồn nhân lực logistics chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của Thành phố.

Vì vậy, để ngành logistics phát triển, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các cơ quan nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp logistics trao đổi, đối thoại và đưa ra các giải pháp. giải pháp phát triển ngành logistics của thành phố.

Bà cho rằng cần đánh giá thực trạng hạ tầng logistics của thành phố, các vấn đề liên kết vùng trong đầu tư hạ tầng logistics, chia sẻ kinh nghiệm từ góc độ quản lý nhà nước của ngành và doanh nghiệp. . Từ đó đưa ra các đề xuất, kế hoạch giúp Thành phố có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng logistics.

Đồng thời đánh giá thực trạng phát triển nguồn nhân lực ngành logistics của Thành phố và đề xuất các giải pháp giúp Thành phố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, đặc biệt là làm sao để gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa hệ thống kho vận với hệ thống kho vận. Hệ thống các trường đào tạo liên kết với các doanh nghiệp sản xuất gỗ – nơi trực tiếp sử dụng lao động. Có như vậy sinh viên, học viên mới ra trường đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng là có thể đi làm ngay và doanh nghiệp không mất thời gian đào tạo lại. Và đề xuất giúp Thành phố có giải pháp đào tạo nguồn lao động và doanh nghiệp logistics nâng cao tay nghề, thích ứng với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Từ đó, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ logistics của Thành phố tương đương với các nước, trước hết là ngang tầm với các nước Châu Á.

“Sau diễn đàn này, tôi đề nghị Sở Công Thương là cơ quan đầu mối, tổng hợp đầy đủ các ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp và nhanh chóng tham mưu cho UBND TP các giải pháp thực hiện ngay, phát huy đúng vai trò của ngành logistics của thành phố trong tăng trưởng kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và của thành phố nói riêng ”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *