Tổng hội Y học Việt Nam đã triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Rate this post

(TN&MT) – Giai đoạn 2017 – 2021, tình hình thiên tai, dịch bệnh ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, nhưng Tổng hội Y học Việt Nam đã nỗ lực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác chăm sóc, bảo vệ. bảo vệ sức khỏe của mọi người.

z3320117100621_86e6fbd858c2e7fa232283f04e0d5b96 (1) .jpg
Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức 4 lớp tập huấn về STIs tại các tỉnh: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Định.

Một trong những nhiệm vụ đó là công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá được khởi động từ năm 2017 do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tài trợ. . Thời gian qua, công tác PCTHTL của Tổng hội Y học Việt Nam có nhiều tiến triển và hiệu quả rõ rệt, được sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá từ Bộ Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Liên hiệp Khoa học. Các hiệp hội. Việt Nam và Bộ Nội vụ đánh giá cao.

Cụ thể, về việc sản xuất và phát sóng 16 chuyên đề trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng hội đã mời các chuyên gia có uy tín trong ngành tham gia thảo luận về mối liên hệ của hút thuốc lá với một số bệnh phổ biến, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, các quan điểm của Bộ Y tế về thuốc lá mới và cai nghiện thuốc lá.

Tổng hội đã phối hợp với Trung ương Hội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện. Buổi tọa đàm được phát sóng hai lần trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam, được nhiều người theo dõi và đánh giá cao về chất lượng.

Về công tác tuyên truyền PCTHTL trên trang thông tin điện tử của Tổng hội Y học Việt Nam đăng tải các bài viết tập trung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, hình ảnh bệnh nhân do thuốc lá, chế độ dinh dưỡng trong đợt dịch Covid-19, Luật Phòng, chống ma tuý và các hoạt động phòng chống tác hại của Tổng hội Y học Việt Nam được thực hiện giai đoạn 2017-2022.

Tổng hội Y học Việt Nam cũng đã tuyên truyền về ADRs trên Tạp chí Y học Việt Nam. Các bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam với mục đích tuyên truyền về cai nghiện ma tuý gồm: Các nghiên cứu khoa học về tác hại của thuốc lá và nghiện ma tuý ở Việt Nam; bài học kinh nghiệm trên thế giới; kinh nghiệm xây dựng môi trường không khói thuốc tại các tỉnh, thành phố và các bộ ngành; tác hại của thuốc lá, các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá.

Ngoài ra, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức 4 lớp tập huấn về ADRs tại các tỉnh: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Định. Đội ngũ giảng viên là các giáo sư đầu ngành về hô hấp, tim mạch có trình độ chuyên môn cao và các chuyên gia của Quỹ phòng chống trào ngược – Bộ Y tế. Tham gia tập huấn là các cán bộ trong ngành y tế và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn bao gồm các nội dung về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, phương pháp và kinh nghiệm cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, tác hại của thuốc lá mới … do các Sở Y tế báo cáo, hiệu quả của lớp tập huấn là rất tốt, nâng cao hiểu biết của người dân về tác hại của thuốc lá và công tác PCTHTL.

Tổng hội Y học Việt Nam cũng giám sát việc thực hiện Luật và các hoạt động phòng, chống ma túy tại 16 tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Nam Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Bình Định, Tây Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng. Nội dung giám sát là việc tổ chức theo dõi, kiểm tra việc thi hành Luật và việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống ma tuý tại một số địa phương; giám sát việc thực hiện các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Kết quả giám sát cho thấy tỷ lệ người hút thuốc giảm rõ rệt qua từng năm, các cơ sở đạt môi trường không khói thuốc ngày càng tăng, đại đa số các đơn vị được giám sát đã đặc biệt quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Để phòng chống tác hại của thuốc lá, lãnh đạo các đơn vị đã coi PCTHTL là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, thành lập Ban chỉ đạo, phân công các đơn vị chuyên trách theo dõi, ký cam kết với các tổ chức, cá nhân, xây dựng các chế tài xử lý khi có vi phạm, đồng thời đưa việc chống trái pháp luật vào quy chế thi đua, khen thưởng của đơn vị.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam và sự hỗ trợ nhiệt tình của Quỹ ATC – Bộ Y tế về kinh phí, hướng dẫn quy trình hoạt động. chính, quyết toán tài chính. Đặc biệt, Quỹ Phòng, chống ma túy – Bộ Y tế đã cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm tham gia một số hoạt động phòng, chống tham nhũng của Tổng hội.

Trong thời gian tới, Tổng hội Y học Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Quỹ đối với các nội dung đã phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam trong những năm qua. Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị Quỹ tăng cường hỗ trợ, phối hợp tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động để công tác phòng, chống ma túy ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *