Tổng giám đốc công ty phần mềm là người dân tộc Dao về quê nuôi cá đặc sản đạt giải khởi nghiệp

Rate this post

Việc triển khai nuôi cá tầm thương phẩm đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho đồng bào Mông ở xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái này.

Là Tổng giám đốc một doanh nghiệp phần mềm và lập nghiệp tại Hà Nội, nhưng chàng trai Đặng Văn Chính, dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. với cá tầm, khi năm 2018, dự án nuôi loài cá này của anh đoạt giải khởi nghiệp của địa phương nơi anh sinh ra.

Việc triển khai nuôi cá đặc sản trong khuôn viên Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu không chỉ giúp anh Chính thực hiện được đam mê của mình mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho đồng bào Mông ở xã vùng cao đặc biệt này. khó khăn này.

Giám đốc Đặng Văn Chính tại bể nuôi cá tầm xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Nà Hẩu được thành lập trên cơ sở dự án khởi nghiệp đạt giải thưởng của anh Đặng Văn Chính, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5/2019, với số vốn ban đầu hơn 2 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện cho HTX trong việc giao đất, xây dựng bể nuôi cá tầm ngay dưới tán rừng nguyên sinh, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến thiên nhiên.

Với vai trò là Giám đốc HTX, Đặng Văn Chính đã chủ động kết nối với Viện Nghiên cứu ứng dụng và Phát triển, Trường Đại học Hùng Vương để chuyển giao kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm và kỹ năng quản lý cho xã viên. của hợp tác xã.

Đặng Văn Chính chia sẻ, việc kết nối chuyển giao công nghệ giúp nghề nuôi cá tầm hạn chế rủi ro cũng như hướng đến tiêu thụ sản phẩm ổn định; đồng thời xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm cá tầm của HTX.

“Phát triển nghề nuôi cá tầm, HTX có sự kết hợp của 4 nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp. Vì vậy, mô hình của HTX từ quy trình nuôi trồng đến đầu ra sản phẩm đều được vận hành tốt theo chuỗi giá trị ”, ông Chính nói.

Sau lứa cá đầu tiên cho kết quả rất khả quan, HTX Nông nghiệp và Du lịch Nà Hẩu đã mở rộng lên 24 bể nổi, 1 ao lót bạt và 4 bể xây bằng xi măng cốt thép. Với sản lượng cá bình quân trên 30 tấn và giá bán từ 250.000 – 300.000 đồng / kg, bình quân mỗi năm HTX Nà Hẩu đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương. .

“Ban đầu làm HTX cũng khó khăn, giờ mọi thứ ổn định, thu nhập khá hơn. Mọi người trong tổ cùng chung sức, chung lòng để HTX ngày càng phát triển ”, anh Thào A Dơ, xã viên HTX Nà Hẩu cho biết.

Giám đốc HTX Nà Hẩu – ông Đặng Văn Chính cho biết thêm, bình quân mỗi đợt HTX xuất bán khoảng 8.000 con cá thương phẩm, trọng lượng 3 – 3,5kg / 1 con. Cá tầm được bán một phần để phục vụ nhu cầu ăn uống và làm quà của du khách khi đến Nà Hẩu, một phần cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội. Để phát triển hơn nữa, HTX đã đăng ký nhãn hiệu VietGAP cho nhãn hiệu Cá tầm Nà Hẩu.

“Hướng đi trong tương lai của HTX là liên kết với bà con sản xuất, mở rộng mô hình nuôi cá tầm ở những gia đình có điều kiện phù hợp để xây dựng hồ nuôi và có nhân lực nếu có cho từng gia đình. Có thể làm 1 – 2 bể, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao ”, anh Chính chia sẻ.

Không chỉ nuôi cá tầm, HTX NN & DL Nà Hẩu còn góp phần phát triển du lịch cộng đồng của địa phương, với việc khai thác các tour du lịch tắm thác, trải nghiệm văn hóa Mông…, xã Nà Hẩu ”của HTX nay đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao Tiêu chuẩn.

“HTX Nà Hẩu với quy mô nuôi trên 8.000 con cá thương phẩm mỗi lứa là một bước đột phá kinh tế lớn của địa phương, tạo động lực để người dân học hỏi làm kinh tế vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục vận động các hộ đủ điều kiện thả nuôi từ 200-500 con cá tầm thương phẩm ”, ông Vũ Xuân Ba, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên cho biết.

Mô hình nuôi cá đặc sản và phát triển du lịch của anh Đặng Văn Chính hiện đang mở ra cơ hội mới cho đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao Nà Hẩu học hỏi và nhân rộng trong thời gian tới, qua đó, kỳ vọng “hiện thực hóa” những tiềm năng trong vùng đất khó khăn này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.