Tội ác đằng sau những chai ‘thần dược’ chữa bệnh cho chồng

Rate this post

Xéc-bi-a“Phù thủy Nam Tư” Ana di Pištonja vào tù ở tuổi 90 vì bán “thuốc chữa bách bệnh” cho những người vợ bị chồng bạo hành.

Ana di Pištonja, sinh năm 1838, tại vùng Banat của Romania ngày nay. Cô là con gái của một người chăn gia súc giàu có, sống một thời thơ ấu thoải mái và được học hành tử tế. Không lâu sau, gia đình họ chuyển đến Vladimirovac, Serbia ngày nay, sau đó là Biên giới quân sự của Serbia-Hungary-Romania.

Ở tuổi 20, cô bị một sĩ quan người Áo dụ dỗ và bỏ đi, để lại một cô gái trẻ với trái tim tan nát và mắc bệnh giang mai. Sau đó, vì quá đau lòng, Ana lui về ở riêng, tập trung nghiên cứu thuốc dân gian và bào chế thảo dược.

Cha của Ana đã sắp đặt cho con gái một cuộc hôn nhân với một nông dân giàu có ở Vladimirovac, hơn Ana nhiều tuổi. Trong 20 năm chung sống, bà sinh được 11 người con nhưng có đến 10 người chết. Sau khi chồng qua đời vào những năm 50, bà đã xây dựng một loạt phòng thí nghiệm hóa học trong khu vườn của mình.

Cô bắt đầu thử nghiệm các hỗn hợp khác nhau và nhanh chóng được biết đến như một bác sĩ và nhà thảo dược trong khu vực.

Ana di Pistonja.  Ảnh: Vocal

Ana di Pistonja. Hình ảnh: Thanh nhạc

Cô ấy rất nổi tiếng với những người vợ của những người nông dân tìm kiếm sự giúp đỡ về các vấn đề sức khỏe, và cô ấy đã kiếm được một khoản thu nhập đáng nể, có thể sống thoải mái. Nhưng sự nổi tiếng và kỹ năng của cô dần kéo cô vào những nhiệm vụ đen tối.

Một số khách hàng của cô, chủ yếu là những người giàu có, bắt đầu đến với cô vì họ muốn giúp con trai họ tránh đi nghĩa vụ quân sự. Ana sẽ tiêm cho họ một loại thuốc độc nhẹ, nhằm mục đích tiêu diệt sức mạnh của họ khiến họ không còn đủ sức khỏe để đạt tiêu chuẩn nhập ngũ.

Ana dần được đồn thổi là có năng lực siêu nhiên, tiên đoán được tương lai. Ngày càng có nhiều người tìm đến họ để chỉ đường. Người đường xa trèo đèo, lội suối, lặn lội hàng chục ngày trời chỉ để xin thuốc hay xin lời tiên tri của Ana.

Cô ấy sẽ luôn nói rằng có rất nhiều khách hoặc rằng ngày hôm đó không tốt, hẹn gặp bạn vào ngày khác. Tất nhiên, những vị khách đường dài sẽ không ngại quay lại và Ana đã tận dụng lợi thế này, mở rộng thêm dịch vụ lưu trú, cung cấp đồ ăn và thu tiền cắt cổ. Nhưng dịch vụ kiếm tiền giỏi nhất của cô lại đến từ loại “thần dược tình yêu” nổi tiếng.

Khách hàng thường là phụ nữ có chồng bạo hành. Họ sẽ pha thuốc này cho chồng mình và thường chết sau khoảng 8 ngày. Rất ít người hiểu được quy trình khoa học đằng sau sản phẩm của cô, vì vậy hầu hết khách hàng đều tin rằng cô có một sức mạnh siêu nhiên nào đó, giúp giết người một cách thần kỳ.

“Elixir of Love” của cô ấy chứa arsen với một lượng nhỏ và một số chất độc thực vật rất khó phát hiện. Khi được cho biết có vấn đề trong hôn nhân, cô ta sẽ yêu cầu ngay lập tức chồng tính liều lượng cần thiết mà không ai biết rằng nạn nhân đã bị đầu độc.

Đến những năm 1920, công việc kinh doanh nước thần của cô trở nên béo bở đến mức cô còn thuê một “đại lý bán hàng” để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và mang họ đến cho mình. Giá mỗi chai “nước thần” dao động từ 2.000-10.000 dinar Nam Tư.

Theo thời gian, những tin đồn và những vụ giết người khủng khiếp mà cô ta phạm phải bắt đầu lan rộng. Cô bị bắt lần đầu tiên vào năm 1914 nhưng được tuyên trắng án trước tòa. Ana trốn tránh công lý thành công trong 12 năm nữa và tiếp tục các hoạt động kiếm tiền này cho đến khi một vụ đầu độc xảy ra vào năm 1924.

Một trong những khách quen của cô, Stana Momirov, đã dùng “thần dược tình yêu” để giết chồng cô. Không lâu sau, người chồng thứ hai của Stana Momirov cũng chết trong hoàn cảnh tương tự. Các nhà chức trách bắt đầu đặt câu hỏi.

Ana di Pištonja (trái) trong thời gian bị bắt.  Ảnh: Vocal

Ana di Pištonja (trái) trong thời gian bị bắt. Hình ảnh: Thanh nhạc

Bốn năm sau, một người phụ nữ giàu có tiếp cận Ana, nhưng trợ lý của cô đã không tính toán đúng lượng chất độc khiến nó không đủ mạnh. Chồng của người đàn ông này vì nghi ngờ nên đã đi khám và chết vài ngày sau đó. Một cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện và tất nhiên, người chồng không may đã bị đầu độc. Người trợ lý đảm nhận cả vai trò của cô và tình nhân. Mọi thứ dần trở nên rõ ràng.

Cùng lúc đó, một thiếu nữ xinh đẹp bị tố hạ độc chồng để cặp kè với nhân tình. Khi bị bắt, cô ta nhanh chóng khai nhận đã đến gặp Ana để mua thuốc “chữa bách bệnh”. Cô gái sau đó đồng ý làm chứng chống lại người làm vườn, lúc đó vừa tròn 90 tuổi. Ana di Pištonja bị cáo buộc gây ra cái chết của ít nhất 50 người đàn ông, con số thực tế có thể lên tới 150 người.

Do tuổi cao, Ana chỉ bị phạt 15 năm tù nhưng được ân xá 8 năm. Tự do ở tuổi 98, bà đã dành hai năm cuối đời tại ngôi nhà của mình ở Vladimirovac. Ana mất vào ngày 1 tháng 9 năm 1938 ở tuổi 100, với biệt danh “phù thủy Nam Tư”, hay “phù thủy Vladimirovac”.

Hải Thu (Theo Cổ điển, Slavic, Vocal)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *