TMP đảm bảo an toàn cho các hồ, đập và vùng hạ du

Rate this post

BPO – Ông Nguyễn Văn Nưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP), cho biết: “Công tác vận hành, điều tiết hồ chứa được TMP đặc biệt chú trọng nhằm tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa nêu trên. Lưu vực sông Đồng Nai do Thủ tướng Chính phủ ban hành; đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du. Ngày 5/9/2022, công ty tiến hành điều tiết hồ chứa qua đập tràn khi mực nước hồ còn thấp hơn mực nước dâng bình thường 2m (mực nước dâng bình thường là 218m) để duy trì mực nước hồ. Thác Mơ theo quy trình liên hồ chứa, mục đích chính là tạo khả năng phòng lũ cho hạ du. Từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 22 tháng 9, TMP đã điều tiết 305 triệu m3 nước hạ du an toàn; trong đó, quy định qua đập tràn thấp, chỉ 58 triệu m3 với 2 lần xả và lưu lượng chạy là 247 triệu m3… ”.

Để vận hành tốt hồ chứa trong mùa mưa lũ, đầu quý II hàng năm, TMP đã tổ chức lực lượng kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử thiết bị đóng mở điều tiết tại đập tràn; nguồn điện diesel dự phòng sẵn sàng; đảm bảo đầy đủ tài liệu, quy trình tính toán thủy văn và vận hành hồ chứa; rà soát lại phương án thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống; tổ chức diễn tập vận hành, điều tiết lũ theo quy trình, phương án diễn tập phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho các thiết bị, công trình thủy công. . Ngoài ra, công tác duy tu, bảo dưỡng các tổ máy phát điện cũng được thực hiện tốt theo phương án để vận hành hiệu quả trong mùa mưa lũ.

Ngày 8/9/2022, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Nưng (thứ hai từ phải sang) tiếp Phó Trưởng ban Chỉ huy TP. Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước Nguyễn Thanh Bình (thứ hai từ trái sang) kiểm tra vị trí điều tiết hồ chứa Nhà máy Thủy điện Thác Mơ

Đối với các địa phương, TMP phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ theo quy định, chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bình Phước trong quá trình xử lý. điều tiết hồ chứa. Trước, trong và sau khi điều tiết hồ qua tràn, công ty gửi thông báo đến UBND thị xã, UBND phường, UBND xã để thông báo cho người dân vùng hạ du biết. Ngoài ra, Đội Phòng chống thiên tai của Công ty đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương liên quan, kiểm tra thực địa hiện trạng dòng chảy thoát lũ hạ du đập, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. việc lấn, chiếm làm ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của công trình nhằm đảm bảo xả lũ an toàn, đồng thời phòng tránh, hạn chế thiệt hại khi điều tiết hồ chứa.

Đội phòng chống thiên tai của công ty tuyên truyền an toàn cho người dân vùng hạ du

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo xu thế khí hậu thủy văn từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, trạng thái ENSO, La Nina sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian từ nay đến tháng Năm. Ngày 12-2022 với xác suất 80-90% cho thấy tình hình khí tượng năm 2022 rất phức tạp, có khả năng xuất hiện lũ vào các tháng 10, 11 trên sông Bé và sông Đồng Nai. Đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du, Tổng Giám đốc TMP đã chỉ đạo lực lượng kỹ thuật theo dõi chặt chẽ các thông số đo đạc thủy văn của lưu vực, hồ chứa, kết hợp với số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính toán, điều hành các hồ chứa, khai thác tối ưu nguồn nước, đảm bảo an toàn. của các đập và vùng hạ du; Đội phòng, chống thiên tai của công ty tích cực hơn trong việc phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng tránh , tránh và giảm thiểu thiệt hại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *