tình trạng vi phạm bản quyền tác phẩm văn học nghệ thuật

Rate this post

Hàng ngày trong môi trường kỹ thuật số, có rất nhiều hành vi tải, sao chép … nhạc, đoạn văn xuôi, sử dụng tranh, ảnh … mà không xin phép. Thói quen “xài chùa”, những hành vi vô tình lẫn hữu ý và suy nghĩ “chẳng hại ai” đã khiến nạn vi phạm bản quyền diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Nhiều tác giả bất lực khi phát hiện tác phẩm của mình bị sử dụng mà không xin phép chủ sở hữu, như trường hợp cụ thể của TS Vũ Dương Thúy Nga, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Khi Tôi phát hiện ra rằng các tác phẩm của mình đã bị vi phạm bản quyền, tôi thực sự rất buồn. Có nhiều mức độ vi phạm khác nhau, có những người lấy hết bài viết của tôi và sau đó họ đổi tên thành tác giả. Có những trường hợp lấy thẻ của tôi, thêm một ít để biến chúng thành của họ. Trong một số trường hợp, tác phẩm của tôi được xuất bản mà không cần tham khảo ý kiến ​​hoặc không có thông báo. Tôi thấy tất cả những điều đó gây khó chịu ”.

Trên thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền rất đa dạng và diễn ra khá thường xuyên. Ngay cả bài Quốc ca cũng bị vi phạm bản quyền. Hay trớ trêu như trường hợp nhạc sĩ Giáng Son bị tố vi phạm bản quyền trên môi trường số khi tự ý đăng tải tác phẩm của mình … Theo PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, tình trạng này gây ra những hệ lụy tiêu cực đến sự phát triển của xã hội nói chung, làm giảm sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật nói riêng. “Nếu không bảo vệ quyền tác giả, chúng ta sẽ không khuyến khích được sự sáng tạo, không tạo được môi trường trong sạch, minh bạch và từ đó chúng ta sẽ khó tiếp nhận những tinh hoa văn hóa trên thế giới. Việt Nam ”- PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra phổ biến ở nước ta được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ chỉ ra là do sự thiếu nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của nhiều tổ chức, cá nhân. đầy. Để quyền tác giả được tôn trọng, cùng với giải pháp thực thi đúng pháp luật, theo kinh nghiệm của các chuyên gia trên thế giới, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực thi quyền tác giả. Luật Sở hữu trí tuệ của mỗi quốc gia cũng như luật pháp quốc tế về vấn đề này.

Ở một số nước trên thế giới, vấn đề bản quyền được đưa vào hệ thống trường học từ cấp tiểu học trở lên. Ở nước ta, theo TS Vũ Dương Thúy Nga, để hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền cần thực hiện 4 giải pháp: hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, có cơ chế giám sát và thực thi pháp luật hiệu quả. công khai rộng rãi. TS Vũ Dương Thúy Nga cũng cho rằng, sự chủ động của bản thân các tác giả cũng là một yếu tố rất quan trọng. “Các tác giả có thể bảo vệ bản quyền, quản lý quyền sở hữu trí tuệ của mình bằng cách đăng ký bảo hộ bản quyền, điều này sẽ hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền”.

Đồng tình với giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng và thực thi pháp luật nghiêm minh, PGS.TS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho rằng cần tập trung phát triển và mở rộng các cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền tác giả: “Tôi có một số việc chúng ta cần quan tâm. Chẳng hạn, cần phải có một vài hình phạt mẫu mực thì mới có tác dụng tuyên truyền, răn đe. Thứ hai, chúng ta cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó các nghệ sĩ có thể là những người đi đầu. Hơn nữa, tôi cho rằng chúng ta cần có nhiều trung tâm bảo vệ bản quyền đủ mạnh, có nhiều công cụ pháp lý và sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và hiệp hội. bảo vệ bản quyền của chúng tôi tốt hơn. Đó là những việc mà chúng ta cần sớm làm ”- PGS.TS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Khi nào thì nạn vi phạm bản quyền sẽ dừng lại? Câu trả lời chỉ có thể có được khi chúng ta có một hành lang pháp lý đủ mạnh, khi pháp luật về sở hữu trí tuệ được thực thi nghiêm túc, khi các tác giả tích cực bảo vệ quyền lợi của mình và con mình. bằng cách đăng ký bản quyền. Và đặc biệt, tình trạng vi phạm bản quyền sẽ thực sự được hạn chế khi công chúng ý thức được rằng, hành vi “coi chùa”, “hưởng chùa” là ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ sáng tác, ảnh hưởng đến sự phát triển, sáng tạo nghệ thuật và ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *