Tình người ở “xóm khổ”

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 15:00 PM (GMT + 7)

Làng phong Văn Môn là một trong những làng phong lâu đời và lớn nhất Việt Nam. Có thời điểm, hơn 2.000 bệnh nhân phong đến nơi này sinh sống.

Từng bị mọi người xa lánh, chối bỏ, nhiều người mắc bệnh phong đã tập trung tại mảnh đất hoang vắng bên bờ sông Hồng thuộc thôn Văn Môn, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Có thời, nơi đây được mệnh danh là “xóm khổ”. Bây giờ mọi thứ đã khác …

Nhân loại trong

Ông Hoàng Ngọc Thụy (80 tuổi) đã sống và điều trị tại làng phong hơn 55 năm

Nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Từ thành phố Thái Bình, đến làng Phong Vân Môn bằng ô tô chỉ mất hơn 10 phút. Cảm giác về một ngôi làng phong xa xôi và hấp dẫn không còn nữa. Trên diện tích 53ha đất bãi ven sông Hồng, làng được quy hoạch và xây dựng khá trật tự.

Bệnh viện Da liễu Thái Bình (cơ sở 2) bao gồm khu mổ, trung tâm kỹ thuật, khu điều trị nội trú và làng phong, nơi có những bệnh nhân đã được trả về cộng đồng, có gia đình.

Ông Hoàng Ngọc Thủy (80 tuổi), người đã 55 năm sống ở làng phong cho biết, quê ông ở thị trấn Độc Lập (Hưng Hà, Thái Bình), nhưng từ khi mắc bệnh phong, nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai của ông. của bạn.

“Những năm trước, bệnh nhân phong bị kỳ thị. Chúng tôi đến đây, để sống với những người cùng cảnh ngộ chứ không phải để bị xua đuổi. Những ngày đó vừa ốm vừa cày cuốc kiếm ăn nên được gọi là “xóm khổ”.

Nhưng khốn nạn là còn chỗ ở chứ không ai dám ra tay. Hàng chục năm nay, tôi chưa bao giờ đặt chân ra khỏi vùng đất ven sông này. Giờ khỏi bệnh rồi, cái nhìn kỳ thị cũng bớt đi, nhưng vẫn ở nơi này vì được các bác sĩ, y tá chăm sóc, vì có những mảnh đời như tôi ”, anh Thủy chia sẻ.

Ở làng phong, có những câu chuyện tình yêu đầy xúc động. Cụ Nguyễn Đức Bằng và cụ Đoàn Thị Thanh, 90 tuổi, đều vào làng phong cùi khi mới đôi mươi. Bị chính gia đình, cha mẹ, anh chị em xa lánh, chối bỏ, tưởng chừng cuộc đời mình đã kết thúc từ những năm tháng thanh xuân ấy.

Tuy nhiên, khi tìm đến mảnh đất này, họ như được an ủi, tìm thấy sự đồng cảm và nên duyên, chung sống với nhau hạnh phúc cho đến tận bây giờ. Khi ông già ốm đau, bà cụ lo thuốc thang, chăm sóc cho ông. Bà cụ ốm, ông cụ lo chạy tới chạy lui.

Ở làng cùi trước đây đa số là người già, nhưng những năm gần đây xuất hiện thêm nhiều em nhỏ, thiếu niên. Bởi ở nơi này, những con người kém may mắn đã đến với nhau, nương tựa vào nhau và từ đó, hạnh phúc nảy mầm.

“Nhưng rồi trẻ con trong làng lớn lên, đi học rồi ly tán, ít về thăm. Bởi dù bệnh phong đã được chữa khỏi, dù sự kỳ thị của xã hội đã bớt đi nhưng “gốc rễ” của làng phong vẫn là rào cản để các em tự tin hòa nhập và thành công trong tương lai ”, ông Thủy nói.

Tuy nhiên, dù còn nhiều khó khăn nhưng làng phong thủy Văn Môn vẫn đang đón thêm nhiều số phận kém may mắn. Hai chị em sinh đôi Trương Thị An và Trương Văn Khánh đều ngoài 20 tuổi, không mắc bệnh phong nhưng đã 10 năm gắn bó với làng.

Cả hai cháu đều bị vảy nến bẩm sinh, cơ thể dị dạng, da từ đầu đến chân đen, sần sùi, bong tróc, mắt đỏ ngầu …

Theo cán bộ bệnh viện, cháu An và cháu Khánh bị cha mẹ bỏ rơi, mọi người xa lánh, trước đây sống một mình trong căn nhà rách nát trên sườn đồi ở Thái Nguyên.

Hai chị em được các chị đón ở nhà thờ Đông Thọ (thuộc giáo xứ Thái Sa, xã Vũ Vân, Vũ Thư) và gửi về ở tại làng Văn Môn. Về nơi này, An và Khánh dường như đã tìm được cho mình một gia đình, một nơi ăn, chốn ở, được quan tâm, yêu thương.

“An và Khanh chỉ là hai trong số rất nhiều cuộc phiêu lưu ở cái làng cùi này. Những mảnh đời bất hạnh gặp được nhau sẽ dễ cảm thông, chia sẻ, sống với nhau hơn ”, ông Bùi Văn Tý (80 tuổi), một người dân xóm cùi cho biết.

Từ viện điều dưỡng đến bệnh viện

Nhân loại trong

Sau đại dịch Covid-19, các nhóm tình nguyện đã mang niềm vui trở lại cho những người dân làng cùi

Cách đây hơn trăm năm, bệnh phong là một trong “tứ chứng nan y”, không chữa được và lây lan trở lại nên người mắc bệnh phong khiến người khác sợ hãi và bị xua đuổi.

Cảm thương cho những con người bất hạnh này, một giám mục tên là Pedro Muna Gomi đã thành lập một khu tập trung, cách ly những bệnh nhân phong để tiện cho việc chăm sóc và điều trị.

Và vùng đất Văn Môn cằn cỗi, hoang vắng ven sông Hồng, xa nhà, vắng bóng người đã được chọn làm địa điểm. Năm 1900, nơi đây được đổi thành Viện điều dưỡng Vân Môn.

Làng phong Văn Môn là một trong những làng phong lâu đời và lớn nhất Việt Nam. Có thời điểm, hơn 2.000 bệnh nhân phong đến nơi này sinh sống. Gần 120 năm trôi qua, Khu điều dưỡng cũ đã trở thành Bệnh viện phong Văn Môn.

Gần đây, sau khi sáp nhập, cơ sở này có tên gọi khác là Bệnh viện Da liễu Thái Bình (cơ sở II), trực thuộc Sở Y tế tỉnh …

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bác sĩ Nguyễn Thế Bé, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình cho biết, hiện tại, 174 cán bộ, nhân viên của bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho tổng số 104 bệnh nhân. các bệnh nhân, trong đó có 80 bệnh nhân lớn tuổi, đã sống và ở lại làng cùi từ 50-60 năm.

“Thực tế, ở đây không còn bệnh nhân phong nữa, vì bệnh phong từ lâu đã được“ loại trừ ”ở Thái Bình. Họ chỉ là những người tàn tật vì bệnh phong.

Riêng làng phong, tuy chưa thực sự khá giả do 154 hộ dân trong làng sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng làng phong cũng đang hòa nhập với sự phát triển và lớn mạnh của địa phương. Thôn có chi bộ Đảng và đầy đủ các đoàn thể, hội ”, bác Bé cho biết.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, vừa qua, từ chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh Thái Bình, các hộ dân trong thôn đã hiến, góp đất, góp ngày công để mở rộng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm.

Ngoài ra còn có một trường mẫu giáo trong làng. Đời sống tinh thần của dân làng cũng được mãn nguyện khi ngoài nhà thờ giáo xứ Đông Thọ còn có chùa Văn Môn …

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Bé, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình, tùy theo mức độ bệnh, 104 bệnh nhân phong Văn Môn đang được nhà nước trợ cấp, với các mức 1.080 nghìn, 810 nghìn và 210 nghìn đồng / tháng.

Các nhóm hỗ trợ, tổ chức, cá nhân thiện nguyện vẫn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ để cuộc sống của người dân làng cùi ngày càng ổn định, hạnh phúc hơn.

Nguồn: https://www.baogiothong.vn/tinh-nguoi-o-lang-khon-kho-d558548.html

Người phụ nữ đáng thương sống một mình trong ngôi nhà bỏ hoang giữa rừng

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên đến với trại phong Đà Bắc (Sóc Sơn, Hà Nội), sau hơn nửa thế kỷ, chỉ còn lại bà Sợi còn những người khác …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *