Tin vui cho bệnh nhân tăng nhãn áp ở phương Tây

Rate this post

Ngày 4-9, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa triển khai phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu buồng trước để điều trị các trường hợp glôcôm phức tạp. Đây là lần đầu tiên ở miền Tây Nam Bộ triển khai phương pháp kỹ thuật cao này, mang lại hy vọng trong điều trị các bệnh nhãn khoa cho người dân trong vùng.

Tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp ở miền Tây - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Văn Kết thăm khám cho một bệnh nhân sau phẫu thuật đặt van dẫn lưu buồng trước

Bệnh tăng nhãn áp (dân gian gọi là bệnh cườm nước) là bệnh do thoái hóa dây thần kinh thị giác tiến triển, có liên quan đến các yếu tố quan trọng là tăng nhãn áp, gây đau mắt và khó chịu cho người bệnh. cốt lõi. Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa sau bệnh đục thủy tinh thể ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Ở những bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc đóng, góc dẫn lưu đóng ở nhiều hoặc hầu hết các khu vực, gây tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác, gây mù lòa.

Tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp ở miền Tây - Ảnh 2.

Vị trí ống dẫn lưu (mũi tên đỏ) được cố định trong mắt bệnh nhân

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp như: sử dụng thuốc kéo dài, phẫu thuật cắt mắt,… Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không thể ngăn chặn được tình trạng giảm thị lực do tổn thương dây thần kinh thị giác. Bác sĩ nhãn khoa sẽ có thể đề nghị phẫu thuật đặt van dẫn lưu để hạ nhãn áp của bệnh nhân.

Phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng được chỉ định để điều trị các bệnh tăng nhãn áp phức tạp như chấn thương, viêm màng bồ đào, tân mạch, glôcôm góc đóng khó điều trị. Hiện nay, có nhiều loại van được sử dụng như: van cấp tốc, van i-stent, van ahmed,… bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bệnh mà lựa chọn loại van phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng là hạ nhãn áp nhanh chóng và ổn định; bảo tồn thị lực; Ít biến chứng hơn, ít tái phát hơn và các trường hợp tăng nhãn áp phức tạp có thể điều trị được.

Tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp ở miền Tây - Ảnh 3.

Mô hình van dẫn lưu tiền phòng đặt trong mắt cho bệnh nhân tăng nhãn áp

Theo bác sĩ Trần Văn Kết, Giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng không quá mới trên thế giới, nhưng ở phương Tây chưa từng thực hiện nên gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. thiệt thòi cho người dân vì số lượng bệnh nhân glôcôm ở khu vực này rất đông. Hy vọng với việc triển khai phương pháp này, bệnh viện sẽ tiếp tục mang đến cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận những dịch vụ y tế chất lượng cao.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *