Tìm hiểu về xét nghiệm viêm gan B và nơi làm uy tín tại Nghệ An

Rate this post

Hầu hết những người bị nhiễm vi rút viêm gan B chỉ được phát hiện bằng cách xét nghiệm. Điều này có thể gây khó khăn cho việc ngăn ngừa các biến chứng hoặc điều trị nếu bệnh tiến triển. Vì vậy, bất kỳ ai có nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng nên đi xét nghiệm viêm gan B để có giải pháp tốt cho sức khỏe của bản thân.

01/08/2022 | Gợi ý địa chỉ xét nghiệm viêm gan B uy tín, nhanh chóng tại Thái Nguyên
05/07/2022 | Lựa chọn địa chỉ xét nghiệm viêm gan B tại TPHCM đảm bảo độ tin cậy và chính xác
20/06/2022 | Góc giải đáp: Làm gì nếu xét nghiệm viêm gan B dương tính?

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vi B. Đây là bệnh gan phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được gây ra bởi một loại vi rút có tên là HBV. Virus này tấn công gan và có thể âm thầm làm tổn thương gan.

Viêm gan B thường lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi mang thai hoặc khi sinh nở, qua đường tình dục. Trường hợp nhiễm virus viêm gan trên 6 tháng, bệnh nhân được xác định là mãn tính. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B nếu không được điều trị tích cực có thể kể đến như: xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Viêm gan B là một bệnh gan phổ biến

2. Các xét nghiệm viêm gan B

Hiện nay, việc xét nghiệm viêm gan B đã được thực hiện tại các bệnh viện tuyến huyện trở lên. Bao gồm các phương pháp sau:

HBsAg. kiểm tra

Đây là xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBV để chẩn đoán virus viêm gan B trong mẫu máu. Kết quả xét nghiệm này chắc chắn có thể xác nhận một người có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không. Xét nghiệm HBsAg) có hai dạng:

  • Xét nghiệm nhanh (định tính): xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm siêu vi B hay không.

  • Định lượng: xét nghiệm cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít do nồng độ virus trong máu, ứng dụng trong theo dõi bệnh.

Xét nghiệm Anti-HBs – xét nghiệm tìm kháng thể chống lại HBsAg. kháng nguyên bề mặt

Kết quả dương tính của xét nghiệm này có thể chỉ ra rằng một người đã bị nhiễm vi rút viêm gan B và đã khỏi bệnh; hoặc những người đã được chủng ngừa nó.

Nếu nồng độ Anti-HBs đo được trên 10 mUI / ml, người lấy mẫu được cho là có kháng thể trong người có thể chống lại virus.

Có nhiều cách để xét nghiệm viêm gan B

Có nhiều cách để xét nghiệm viêm gan B

HbeAg. kiểm tra

Xét nghiệm HBeAg của bệnh viêm gan B là một xét nghiệm tìm một đoạn kháng nguyên của virus capsid. Kết quả dương tính có thể khẳng định virus đang hoạt động, có khả năng sinh sôi và lây lan mạnh. Virus ở trạng thái đột biến hoặc không hoạt động nếu kết quả là âm tính.

Anti-HBe. Bài kiểm tra

Xét nghiệm Anti-HBe là một dạng xét nghiệm kháng thể kháng HBeAg. Nếu kết quả dương tính, bệnh nhân có thể được chẩn đoán miễn dịch một phần. Nếu âm tính, người được lấy mẫu không có khả năng miễn dịch với vi rút.

Chống HBc. kiểm tra

Anti-HBc là kháng thể chống lại lõi virus viêm gan B, xuất hiện sớm và tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể người bệnh. Do đó, kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh viêm gan B hay không.

IgM kháng HBc. Bài kiểm tra

Để biết tình trạng viêm cấp tính hay đợt cấp của người bị viêm gan mãn tính, hãy làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm viêm gan B là điều cần thiết đối với tất cả mọi người

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là cần thiết cho mọi người

3. Những câu hỏi thường gặp về xét nghiệm viêm gan B

Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm viêm gan B được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân khi nhập viện. Đối với việc thăm khám sức khỏe định kỳ, đây cũng là một xét nghiệm bắt buộc. Vậy bình thường em có nên xét nghiệm vi rút viêm gan B hay không, trình tự xét nghiệm như thế nào?

Ai nên xét nghiệm viêm gan B?

Virus viêm gan B có thể tồn tại lâu trong cơ thể và âm thầm phá hủy chức năng gan. Nếu không xét nghiệm thì chưa chắc một người bình thường âm tính với vi rút viêm gan B. Vì vậy, mọi người nên thực hiện xét nghiệm này để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình. Đặc biệt những người có nguy cơ cao khi tiếp xúc với người mắc bệnh thì càng nên làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm viêm gan B nghĩa là gì?

Hầu hết những người bị viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng. Bạn thậm chí không biết mình đang mang bệnh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh lây lan trong cộng đồng. Xét nghiệm vi rút viêm gan B có ý nghĩa rất lớn:

  • Chẩn đoán, theo dõi và có giải pháp điều trị kịp thời cho người bệnh.

  • Kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút viêm gan B để tiêm phòng vắc xin dự phòng khi cần thiết.

  • Xét nghiệm kháng thể để tránh tiêm phòng không cần thiết (không cần tiêm phòng trong trường hợp viêm gan B hoặc đã có kháng thể với loại vi rút này).

Mọi người có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B nên được xét nghiệm

Mọi người có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B nên được xét nghiệm

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là gì?

Một người muốn biết mình có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không sẽ phải làm xét nghiệm kháng nguyên bề mặt (HBsAg). Nếu kết quả dương tính thì có thể khẳng định bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B và ngược lại.

Khi kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính, các bác sĩ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên khoa. Mục đích để đo tải lượng virus, đánh giá chức năng gan. Từ đó tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị hợp lý hoặc tự bảo vệ.

Để kiểm tra trước khi tiêm phòng vi rút viêm gan B, hãy thực hiện xét nghiệm Anti-HBs. Nếu kết quả dương tính nghĩa là người đó đã có kháng thể trong người, không cần thiết phải tiêm phòng. Nếu âm tính, nên tiêm vắc xin.

4. Xét nghiệm viêm gan B ở đâu uy tín tại Nghệ An?

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trải qua 26 năm hoạt động và phát triển. Đến nay, bệnh viện đã trở thành cơ sở y tế uy tín, được nhiều khách hàng trên cả nước đánh giá cao và lựa chọn. Cùng với sự tin tưởng đó, bệnh viện đã không ngừng phát triển và mở rộng cơ sở trên khắp các tỉnh thành, trong đó có MEDLATEC Nghệ An.

Phòng khám Chuyên khoa MEDLATEC Nghệ An có địa chỉ: 91A Hoàng Thị Loan, Khối 4, Phường Bến Thủy, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An. Lịch làm việc: từ 7h đến 19h tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ tết.

Phòng khám Chuyên khoa MEDLATEC Nghệ An

Phòng khám Chuyên khoa MEDLATEC Nghệ An

Đặc biệt, do được thừa hưởng tiêu chuẩn chất lượng đồng bộ từ Hệ thống Y tế MEDLATEC nên khách hàng khi xét nghiệm viêm gan B tại MEDLATEC Nghệ An sẽ hoàn toàn yên tâm về kết quả nhận được.

Ngoài ra, MEDLATEC còn áp dụng các phương pháp xét nghiệm hiện đại trong việc tầm soát chức năng gan, mật, tầm soát ung thư gan, giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Viêm gan B tại Nghệ An cho ai có nhu cầu.

Để đặt lịch xét nghiệm nhanh tại MEDLATEC Nghệ An, khách hàng có thể gọi điện đến 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.