Tìm hiểu thêm về Bác qua vở kịch Không Nợ Nước

Rate this post

Đây là phần I trong tác phẩm “Dặm Non Vân”. Công trình chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2022) và 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2022).

Vở kịch “Nợ Nước Non” được công diễn tại Nhà hát Thành phố.

“Non nước Vạn Điểm” có 3 phần do nhà văn, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Chủ nhiệm Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên cùng ê-kíp dàn dựng và biểu diễn trên sân khấu.

Vở kịch kể về cuộc đời của Bác trong 21 năm đầu kể từ khi Bác được sinh ra trong gia đình ông bà nội. Lớn lên, trải qua bao thăng trầm, đến năm 21 tuổi, Bác chia tay bố vào Bình Định. Lúc đó, Bác được những người thân cận giúp đỡ, đưa vào Sài Gòn. Sau mấy tháng sống, hòa nhập và quen người dân nơi đây, Bác Hồ xin vào làm việc trên một con tàu của Pháp và quyết định vượt đại dương cứu nước vào ngày 5/6/1911.

Phần I tập trung vào những ký ức lịch sử, xã hội, những yếu tố văn hóa, tư tưởng đã hun đúc nên những Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành – Văn Ba trong không gian văn hóa các vùng từ Bắc chí Nam. . Đồng thời, thể hiện đầy đủ sự đổi thay, trưởng thành của Nguyễn Tất Thành về nhận thức, lòng yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm, quyết tâm tìm đường cứu nước.

Đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên chia sẻ: “Trong vở vừa gửi gắm tấm lòng, sự trân quý, kính trọng, biết ơn Bác, đồng thời có tiếng nói bằng ngôn ngữ nghệ thuật, đây là một tác phẩm sân khấu cải tiến. Tuồng mang nhiều yếu tố đương đại. Nước Non có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: Dân ca ví giặm Nghệ An, dân ca Huế, dân ca Bài chòi, đờn ca tài tử Nam bộ, cải lương… Nhưng các loại hình âm nhạc vẫn có một nét chung đó là âm nhạc của Việt Nam, có nguồn gốc từ quê hương, tuy có những đặc điểm khác nhau nhưng có một điểm chung là đều thể hiện được hồn Việt. Sự tương phản và đặc trưng của các loại hình này khiến người xem thích thú hơn..

Công diễn vở diễn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nến và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng các cán bộ, viên chức, văn nghệ sĩ, nhân dân và đoàn viên, sinh viên.

Tìm hiểu thêm về Bác qua vở kịch
“Nợ Nước Non” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nhà hát Cải lương Việt Nam

Vở kịch Không Nợ Nước có sự tham gia của các diễn viên: Bé Anh Đức (vai Nguyễn Sinh Cung), Minh Hải (vai Nguyễn Tất Thành), Như Quỳnh (vai bà Hoàng Thị Loan), Mạnh Hùng (vai Nguyễn Sinh Sắc). ).

Diễn viên Minh Hải (vai Nguyễn Tất Thành, diễn viên Nhà hát Cải lương Việt Nam) cho biết: “Đây là một cơ duyên rất lớn đối với tôi, ở miền Bắc có rất nhiều nghệ sĩ Cải lương giỏi, diễn viên giỏi, yêu nghề nhưng có lẽ đạo diễn nhìn thấy ở tôi một nét tương đồng về Bác khi mới 21 tuổi. Thế nên tôi giao cho Minh Hải đóng vai Nguyễn Tất Thành, đó là một duyên số rất tốt, trong các vở diễn tôi mong có nhiều bạn trẻ Việt Nam đến xem, vì khán giả của cải lương thường là những người lớn tuổi, tôi mong các thế hệ trẻ xem này để mở mang và học hỏi nhiều điều. “

“Nợ Nước Non” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nhà hát Cải lương Việt Nam, vừa bảo tồn giá trị nghệ thuật sân khấu Cải lương dân tộc, vừa tiếp thu những tinh hoa của sân khấu đương đại thế giới. giới tính. Vở kịch đã để lại ấn tượng cho khán giả với nhiều cảnh quay xúc động và hấp dẫn: Đêm trăng bên sông Lam của chàng trai Nguyễn Sinh Sắc với cô gái Hoàng Thị Loan; Cảnh ông bà cha mẹ đón bé Nguyễn Sinh Cung chào đời giữa mùa sen tháng Năm thơm ngát; Cảnh cha con Nguyễn Sinh Sắc, Nguyễn Tất Thành chia tay nhau ở Bình Định; Cảnh Nguyễn Tất Thành từ biệt cô Huế để lên tàu tìm đường cứu nước …

Khán giả Xuân Mai tâm sự: “Thật sự khi ngồi xuống với khán giả trên khán đài, ai cũng dâng trào cảm xúc, dù có xem lại đi nữa thì tôi vẫn còn nguyên cảm xúc đó. Vì đối với Bác Hồ kính yêu vô bờ bến là những hình ảnh và lời nói. nói còn có, đó là niềm xúc động dạt dào của những con người có lòng kính yêu vô bờ bến đối với Bác. đặc biệt là câu thoại Bác nói nhất định sẽ về… đó là niềm hy vọng ra đi cứu nước với một niềm tin sắt đá, khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất ”.

Sau hai suất diễn phục vụ khán giả TP.HCM vào đêm 25 và 26/7 tại Nhà hát Lớn, vở “Nợ nước non” đã đi lưu diễn tại một số tỉnh, thành như: Bình Phước (27/7), Long An (29/7), Đồng Nai (30/7). Sau đó, sẽ đi các địa phương miền Trung: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Bình Định …

Hai phần tiếp theo của tác phẩm chiếu rạp “Non Van Miles Water” sẽ ra mắt công chúng vào năm 2023 và 2024, phần hai dự kiến ​​mang tên “Đất bốn biển” và phần ba mang tên “Người trở về”. Ở hai phần này, tác giả và ê-kíp sản xuất tiếp tục khắc họa, lý giải, ca ngợi hành trình ra nước ngoài của Văn Ba – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh và những năm tháng Người về nước. trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.