Tiếp tục ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Rate this post

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: VGP / Thiện Tâm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Oai, tính đến hết ngày 20/9, toàn huyện ghi nhận 320 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 2 bệnh nhân tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố ở 19/21 xã, thị trấn (trừ xã ​​Liên Châu và xã Tân Ước). Số vụ tăng gần 13 lần so với cùng kỳ năm 2021 (25 vụ). Số mắc tập trung ở các xã Phương Trung, Cao Dương, Thanh Thủy và Hồng Dương.

Thời gian qua, huyện đã huy động sự vào cuộc của chính quyền các cấp trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, ban hành các công văn, kế hoạch, quyết định và xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện giai đoạn 5 năm 2022.

Ngay từ đầu năm đã thực hiện điều tra, giám sát 100% các ổ dịch cũ; Khi có ca bệnh mới, bùng phát ở những vùng có nguy cơ cao mới được quan tâm, chú trọng. Để khống chế sự bùng phát của dịch, hàng tuần các xã, thị trấn báo cáo đánh giá chỉ số BI của địa phương để giúp

UBND huyện đã lên các phương án phòng chống dịch cũng như có biện pháp chỉ đạo, bố trí, huy động nhân lực kịp thời để tập trung hỗ trợ các xã, thị trấn khi có nhu cầu.

Ngoài ra, huyện chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân với nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động bằng ô tô trên các tuyến đường chính; treo băng rôn, khẩu hiệu; phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, vận động các hộ hàng ngày dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh hộ gia đình… Toàn huyện đã tổ chức 37 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường. trường học, thả cá diệt lăng quăng, với tổng số 105.894 hộ được kiểm tra; 1.277 khu vực được kiểm tra; Số lượng cá được thả là 27.913 con, sử dụng 350 chai hóa chất diệt côn trùng.

Qua làm việc và kiểm tra thực tế tại huyện Thanh Oai, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường đánh giá, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Oai đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm. cao cơ.

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường đề nghị, huyện Thanh Oai cần tăng cường sự phối hợp, vào cuộc của các cấp chính quyền từ huyện. đến các xã trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế huyện cần tham mưu xây dựng thông điệp truyền thông tập trung tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường để diệt lăng quăng, các biện pháp bảo vệ cá nhân và các dấu hiệu cảnh báo người mắc bệnh sốt xuất huyết. nặng.

Đồng thời, huyện cần triển khai hiệu quả hơn nữa công tác giám sát ca bệnh; triển khai phun hóa chất diện rộng bằng nhiều hình thức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai trong đợt phun hóa chất diện rộng. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện cần tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức cho đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích lưu động.

Đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai, cần chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng thu dung, cấp phát, điều trị kịp thời bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tiếp tục ra quân phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Phun hóa chất diệt muỗi, lăng quăng. Ảnh: VGP / Thiện Tâm.

Tương tự, tại quận Long Biên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, quận đã tích cực đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Từ tháng 1 đến ngày 19-9, toàn quận ghi nhận 90 trường hợp mắc sốt xuất huyết (trong đó có 1 trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết), phân bố ở 11/14 phường (trừ Ngọc Thụy). , Gia Thụy, Việt Hưng) và 918 trường hợp nghi sốt xuất huyết tại 14/14 phường; Chỉ tính riêng trong 7 ngày qua đã có 22 trường hợp mắc và 141 trường hợp nghi ngờ. Các ổ dịch sốt xuất huyết được xác định thành 9 cụm tại 9 tổ dân phố thuộc 5 phường (Sài Đồng, Phúc Đồng, Ngọc Lâm, Long Biên, Bồ Đề).

Để ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan ra cộng đồng, UBND quận Long Biên yêu cầu các ngành chức năng của quận và 14 phường phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống. chống lại bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tập trung vào các nội dung như: vệ sinh môi trường, vệ sinh dịch tễ theo hướng dẫn của ngành Y tế. ; đậy kín các dụng cụ chứa nước như thùng, chum, vại, loại bỏ các phế liệu chứa nước để tránh bọ gậy phát triển thành muỗi truyền bệnh; tham gia chiến dịch tổng vệ sinh – diệt lăng quăng.

Bên cạnh đó, phối hợp triển khai phun hóa chất tại các điểm có ổ dịch, bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc vùng có nguy cơ cao; Khi nghi mắc bệnh sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được chủ quan, tự điều trị tại nhà để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Ngoài ra, cần duy trì giám sát dịch tễ, đánh giá nguy cơ dịch SXH trên toàn huyện; kịp thời có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và triển khai đến các đơn vị, tổ dân phố, thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số – kế hoạch hóa gia đình quận và 14 phường.

Duy trì hàng tuần chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng trên địa bàn các phường với phương châm “đi từng ngõ, từng nhà, kiểm tra từng dụng cụ chứa nước” cho đến khi hết nguy cơ bùng phát dịch bệnh. ; xử lý các ổ dịch kịp thời, hiệu quả, đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Huyện cũng tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn; đối với khu vực ổ dịch, khu vực bệnh nhân, chỉ đạo Đội xung kích giám sát, diệt lăng quăng 2 lần / tuần, đảm bảo từng hộ gia đình, từng dụng cụ chứa nước có nguy cơ có bọ gậy. gậy để xử lý. Rà soát, kiện toàn các tổ phòng chống bọ gậy, tổ giám sát bệnh sốt xuất huyết của phường; tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại Nghị định 117/2020 / NĐ-CP.

Lòng tốt

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.