Tiếp tục hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Rate this post

Hôm nay 5-9, hơn 40.000 thầy cô giáo và hơn 730.000 học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào năm học 2022-2023 với tinh thần, quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.Học sinh Trường tiểu học Quang Vinh (phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) chuẩn bị bước vào năm học mới.  Ảnh: C.NGUYA
Học sinh Trường tiểu học Quang Vinh (phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) chuẩn bị bước vào năm học mới. Ảnh: C.NGUYA

Giám đốc Sở GD & ĐT Trương Thị Kim Huệ chia sẻ: “Sau 3 năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là năm học 2021-2022 vừa qua, năm học này toàn ngành quyết tâm đổi mới. phương pháp dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục ”.

Vượt qua thử thách

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, dân số đông, vấn đề gia tăng dân số cơ học đã gây áp lực lên nhiều địa phương, ngành, lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Với hơn 920 cơ sở giáo dục, hơn 730.000 học sinh các cấp, ngành GD & ĐT tỉnh hiện đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều này cho thấy, nhu cầu đầu tư cho giáo dục hàng năm của tỉnh cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo là rất lớn. Trong đó, có địa phương chi cho hoạt động giáo dục hàng năm chiếm hơn 50% chi thường xuyên. Dù được đầu tư lớn cho giáo dục nhưng tình trạng quá tải trường, lớp, nguy cơ ca ba luôn là nỗi lo thường trực và khó giải quyết dứt điểm trong ngắn hạn.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LINH:

Đặc biệt quan tâm và chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh

Học sinh Đồng Nai không chỉ đủ trường mà còn phải có trường tốt, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập. Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục dành nguồn lực xứng đáng để đầu tư cho hệ thống trường lớp. Ca 3 không được để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì bất cứ lý do gì. Đặc biệt phải chú trọng đến việc chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh, trong đó có kỹ năng tiếng Anh, vì hội nhập mà không giỏi tiếng Anh sẽ là một thiệt thòi.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trảng Dài (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) Ngô Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Năm nay trường có hơn 4.000 học sinh với trên 80 lớp, tiếp tục trở thành trường tiểu học công lập. lớn nhất trong 3 trường tiểu học của phường. Sĩ số mỗi lớp đã quá tải từ nhiều năm nay, bình quân mỗi lớp gần 50 học sinh (quy định chuẩn không quá 35 học sinh). Khó khăn là vậy, nhưng ban giám hiệu và giáo viên nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng để đảm bảo chất lượng dạy và học ”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Xuân Thành cho biết, năm học mới này, thành phố đã khẩn trương đưa 3 công trình trường học mới vào sử dụng. Ngoài ra, nhiều trường học trên địa bàn đã xây thêm phòng học để ngăn chặn trường hợp 3 tái diễn, đồng thời giúp các trường nâng cao chất lượng dạy và học khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Năm học 2022-2023, thành phố sẽ tập trung khởi công xây dựng nhiều công trình trường học mới đã có trong quy hoạch, nhất là các phường tập trung đông dân cư, nhu cầu trường lớp rất cao, nguy cơ tái diễn. hát trường ca 3 lớn.

H.Long Thành đang đứng trước cơ hội từ cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến ​​khai thác vào năm 2025, nhưng chất lượng nguồn nhân lực đang là thách thức lớn.

Trưởng Phòng GD-ĐT H.Long Thành Nguyễn Văn Toàn cho biết: “Cùng với việc nhanh chóng hiện đại hóa trường học các cấp, huyện đã có kế hoạch tập trung nâng cao chất lượng dạy và học cho từng cấp học. Từ năm học này, H.Long Thành sẽ tăng cường dạy tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 trở lên, những công dân tương lai của huyện có trình độ ngoại ngữ tốt để đón đầu cơ hội hội nhập ”.

Đột phá về chất lượng

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Ngọc Thạch chia sẻ, với một tỉnh có quy mô giáo dục lớn như Đồng Nai, nhiệm vụ tạo đột phá trong dạy và học có ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh trong việc Tương lai. tương lai gần. Nhiệm vụ này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội; là trung tâm công nghiệp và dịch vụ của sân bay, cảng nước sâu, cửa ngõ giao thương quốc tế; một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước đến năm 2025 và thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu. Để đạt được mục tiêu đột phá đó, cần đột phá về chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (bìa trái) thăm Trường THCS Thống Nhất (P. Thống Nhất, TP.Biên Hòa)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (bìa trái) thăm Trường THCS Thống Nhất (P. Thống Nhất, TP.Biên Hòa)

Trao đổi về những định hướng lớn của ngành GD-ĐT Đồng Nai trong năm học mới, ông Võ Ngọc Thạch cho biết, Sở tiếp tục tham mưu cho tỉnh những nhiệm vụ cụ thể, như đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ thường xuyên. , liên quan trực tiếp đến chất lượng dạy và học. Trường chuẩn sẽ kéo theo nhiều nội dung chuẩn như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, môi trường học tập. Nội dung tiếp theo là thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên các cấp. Chuẩn hóa không chỉ là bằng cấp, chứng chỉ mà đi sâu vào chất lượng, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ đổi mới phương pháp dạy và học khi toàn ngành đang triển khai mạnh mẽ chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Mới.

Chuyển đổi số trong trường học không phải là nội dung mới nhưng đã được các địa phương, cơ sở giáo dục quan tâm nhiều hơn. Trưởng Phòng GD-ĐT TP Long Khánh Trần Công Nghị cho biết, sau 3 năm dạy và học “chung sức” với Covid-19, toàn ngành đã nhận thấy rõ tác dụng to lớn của công nghệ thông tin. hơn là khái niệm “chuyển đổi kỹ thuật số”. Nếu không có công nghệ thông tin, nhiều khi dịch Covid-19 bùng phát trong vòng 3 năm trở lại đây, hoạt động dạy và học đã có thể bị “tê liệt”.

Ông Trần Công Nghị cho biết, từ kinh nghiệm và bài học thu được thời gian qua, năm học mới này ngành sẽ chuyển đổi mạnh mẽ số hóa từ quản lý, sang dạy và học, sang đánh giá chất lượng dạy học. Mỗi giáo viên sẽ phải chuyển giáo án cũ thành giáo án điện tử trực quan, sinh động, từ đó khơi dậy niềm say mê học tập và sáng tạo của học sinh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, năm học 2022-2023, dịch bệnh Covid-19 mặc dù đã được khống chế nhưng không vì thế mà chủ quan, bởi dịch bệnh bùng phát trở lại trong các trường học sẽ tiếp tục gây nỗi khó khăn. , ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở các cấp học. Cần tiếp tục vừa dạy vừa củng cố nâng cao chất lượng học tập của học sinh, quan tâm hơn nữa đến chất lượng dạy văn hóa và dạy nghề ở các trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên. Học sinh phải được giáo dục, rèn luyện sâu sắc về tư tưởng chính trị, kỹ năng sống, trình độ ngoại ngữ để khi lớn lên, mỗi học sinh không chỉ giàu kiến ​​thức mà còn giàu lòng yêu nước, tự tin hội nhập, trở thành những công dân năng động, đóng góp tích cực cho xã hội.

Cong Nghia
Hiệu trưởng Trường THPT Nam Hà (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) LƯƠNG TOÀN THUẬN:

Ưu tiên các trải nghiệm sáng tạo

Năm học này là năm đầu tiên trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 10 nên nhà trường đã có sự chuẩn bị khá chu đáo về đội ngũ giáo viên, chương trình dạy và học. Kiến thức và kỹ năng rất cần thiết đối với học sinh, vì vậy năm học này chúng tôi sẽ ưu tiên tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, giúp các em tự tin chuyển mình. kiến thức vận dụng để xử lý các tình huống thực tế và hoạt động hướng nghiệp.Hiệu trưởng Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hòa) NGUYỄN THỊ KIM KHÁNH:

Mong tất cả các trường đều có cơ sở vật chất tốt

Chúng tôi thấy rằng những gì tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư cho trường về cơ bản là đầy đủ, đáp ứng được điều kiện dạy và học hiện nay. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định cố gắng sáng tạo trong dạy và học, giúp học sinh không chỉ có kiến ​​thức mà còn có kỹ năng tốt thông qua việc tăng cường các hoạt động giáo dục và trải nghiệm sáng tạo. . Năm học mới, chúng tôi mong các trường đều có cơ sở vật chất tốt như chúng tôi để học sinh nào cũng có điều kiện học tập tốt, phụ huynh yên tâm.

Đặng Công (lược ghi)


.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *