Tiến sĩ Hattori Tadashi – một trái tim nhân hậu | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Sống vì người khác chính là chìa khóa hạnh phúc của Giáo sư – Tiến sĩ (GS-BS) Nhãn khoa Nhật Bản Hattori Tadashi – một trong 4 người đoạt giải Ramon Magsaysay hay “Nobel Châu Á” năm 2022.

GS-BS. Hattori Tadashi.

GS-BS. Hattori Tadashi đã được vinh danh bởi “Nobel Châu Á” vì sự phi thường của một con người, một chuyên gia giỏi và giàu lòng nhân ái trong việc khôi phục thị giác của hàng chục nghìn người và có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giúp lòng tốt lan rộng khắp thế giới.

Ramon Magsaysay là giải thưởng thường niên được thành lập từ năm 1957 và được đặt theo tên của cựu Tổng thống Philippines nhằm tôn vinh những người có công với sự phát triển của các dân tộc châu Á. Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Manila (Philippines) vào tháng 11 năm sau.

GS-BS. Hattori Tadashi đã từ bỏ công việc lương cao ở quê nhà cách đây 20 năm để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt.

Đến nay, ông là một trong những chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản về bệnh lý võng mạc và cắt dịch kính. Anh và nhóm của mình đã giúp khôi phục thị lực miễn phí cho hơn 20.000 người tại Việt Nam.

Trước đây, GS-BS. Hattori Tadashi đã nhận lời mời của bác sĩ Việt Nam để thực hiện kế hoạch 3 tháng làm việc tại Việt Nam. Nhưng khi gặp những bệnh nhân Việt Nam, anh bàng hoàng khi thấy tỷ lệ mù do đục thủy tinh thể ở đây ngày càng gia tăng.

Trở lại Nhật Bản, bác sĩ luôn nghĩ về những người sẽ bị mù nếu họ không có đủ tiền để phẫu thuật. Vì vậy, ông đã trở về Việt Nam và dẫn các đoàn y tế đến các vùng sâu, vùng xa để chữa trị cho bệnh nhân nghèo.

Năm 2002, GS-BS. Hattori Tadashi quyết định nghỉ việc và bắt đầu các chuyến bay thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam để khám và điều trị mắt cho bệnh nhân, đào tạo bác sĩ Việt Nam và tặng thiết bị cho bệnh viện, tất cả đều bằng tiền tiết kiệm của mình.

Do đó, GS-BS. Hattori Tadashi đã làm việc như một bác sĩ phẫu thuật tự do ở Nhật Bản để có được số tiền đó. Anh cho biết, chính nụ cười và ánh sáng của bệnh nhân đã tạo nên nhiệt huyết của anh.

“Khi nhìn thấy bệnh nhân tươi cười sau ca phẫu thuật và thấy ánh sáng trở lại, tôi ngập tràn hạnh phúc. Đó không phải là thứ mà tiền có thể mua được, “ông nói.

GS-BS. Hattori Tadashi cũng là người sáng lập Hiệp hội Phòng chống mù lòa Châu Á Thái Bình Dương.

Hattori Tadashi quyết định trở thành bác sĩ khi vẫn còn học trung học. Khi cha anh qua đời, anh đã để lại lời nhắn cho Hattori Tadashi: “Hãy sống vì người khác”. Hattori Tadashi liên tục trượt kỳ thi vào trường y khoa.

Sau 4 năm cố gắng, Hattori Tadashi cũng đã giành được suất vào một trường đại học ở Kyoto. Trải nghiệm đó đã khiến anh ấy nghĩ ra phương châm sống của mình: “Không bao giờ bỏ cuộc”. Và để làm hết sức mình với tư cách là một chuyên gia y tế, hãy đối xử với bệnh nhân của bạn như gia đình của bạn.

GS-BS. Hattori Tadashi mơ ước thành lập một bệnh viện đa khoa ở Việt Nam, nơi anh có thể điều trị bệnh nhân và đào tạo các bác sĩ trẻ từ khắp Đông Nam Á. Mong muốn của anh là đào tạo thêm nhiều bác sĩ trẻ Việt Nam giỏi về kỹ thuật cắt dịch kính võng mạc để mang lại nhiều cơ hội về thị lực cho bệnh nhân mù.

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch. Nhưng dù bạn chọn con đường nào, hãy hướng tới mục tiêu trở thành người giỏi nhất trong những gì bạn làm. Chúng ta hạnh phúc nhất khi được giúp đỡ người khác ”- GS-BS. Hattori Tadashi nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.