Thủy quân Tây Sơn đã khiến nhà Thanh và phương Tây “khiếp sợ” như thế nào?

Rate this post

Tư duy xây dựng thủy quân của vua Nguyễn Huệ

Nếu như các vị hoàng đế tiền nhiệm của Việt Nam chỉ chú trọng xây dựng quân đội thì Nguyễn Huệ lại lấy thủy quân làm xương sống.

Từ năm 1775, đại bộ phận quân Tây Sơn dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Huệ, được xây dựng theo hướng cơ giới hóa, tổ chức chặt chẽ, phù hợp với yêu cầu của các cuộc hành quân tiến công, bao gồm cả thủy binh và công binh. bộ. Thủy quân lục chiến là bộ đội thực chiến và được phân chia theo chức năng, thành 4 loại lực lượng: tác chiến trên biển (gồm thuyền hiệu mang nhiều đại bác, chở nhiều quân), tác chiến sông biển (gồm tác chiến trên biển (kể cả tác chiến trên biển) thuyền hạng trung). , gắn đại bác), tuần tiễu (trang bị trên du thuyền) chuyên tuần tiễu, cắt đứt giao thông đường thủy, tiên phong (đi thuyền nhẹ) chuyên thủy chiến.

Tồn tại chưa đầy 3 thập kỷ, triều đại Tây Sơn đã hai lần đánh bại quân xâm lược là quân Xiêm và quân Thanh bằng những chiến dịch quân sự thần tốc.

Theo các tài liệu lịch sử, thủy quân Tây Sơn có hơn 600 thuyền chiến, hơn 5 vạn binh lính và nhiều loại thuyền khác nhau. Thuyền lớn để chở quân, lương thực, hàng hóa. Thuyền cũng được gắn đại bác để đánh chìm thuyền địch.

Lúc bấy giờ, thủy quân Tây Sơn do Đô đốc Võ Văn Dũng chỉ huy có 3 loại chiến thuyền được trang bị nhiều đại bác, gồm: Chiếc lớn nhất có 9 chiếc, mỗi chiếc có 66 khẩu đại bác và 700 thủy binh; loại thứ hai có 5 tàu, mỗi tàu có 50 khẩu đại bác và 600 thủy thủ; loại thứ ba có 40 tàu, mỗi tàu có 16 khẩu đại bác và 200 thủy thủ. Và nhiều loại tàu chiến nhỏ khác nhưng được đánh giá là rất nguy hiểm. Vì nhỏ dễ xoay xở, nếu ở sông sẽ chèo bằng chèo, đủ số lượng thủy thủ thay nhau chèo; Vì vậy, cả hai trận thủy chiến trên sông đều phát huy tác dụng, vừa vận chuyển binh lính vừa đánh địch từ xa.

Chaigneau và Barizy là những sĩ quan người Pháp đã trực tiếp hỗ trợ Nguyễn Ánh đối mặt với thủy quân Tây Sơn và phải thừa nhận sự tồn tại ngoài sức tưởng tượng khi chứng kiến ​​các chiến thuyền Tây Sơn. Chaigneau là người chỉ huy chiến thuyền kiểu Âu lớn nhất trong thủy quân của Nguyễn Ánh lúc bấy giờ, nhưng chỉ có 32 khẩu đại bác và rất ngạc nhiên khi thấy chiến hạm Tây Sơn trang bị tới 50-60 khẩu đại bác. kích thước lớn.

“Số lượng súng ống và binh lính trên các chiến hạm Tây Sơn tương đương với các thiết giáp hạm lớn nhất châu Âu lúc bấy giờ. Những chiến hạm này vượt xa loại chiến thuyền mà Pháp và Bồ Đào Nha cung cấp cho Nguyễn Vương (tức Nguyễn Ánh)”, Barizy kể lại .

Kỹ thuật đóng tàu đỉnh cao chạm vào một rạn san hô không thể chìm

Nhà Tây Sơn kế thừa công nghệ đóng tàu của Đàng Trong và đầu tư phát triển đội tàu riêng khá dễ dàng. Lực lượng của họ quả thực rất đáng kể khi vừa sử dụng tàu Hải Tặc, vừa nâng cấp và triển khai đóng mới. Đây là một chiến lược khôn ngoan vì các tàu cướp biển sẽ có đủ số lượng, và việc đầu tư nâng cấp diễn ra sau khi hạm đội được thành lập sẽ dễ dàng hơn là xây mới từ đầu.

Cuối thế kỷ XVIII, John Barrow là người Anh sang nước ta vào thời Tây Sơn đóng nhiều tàu nhất (1792-1793) đã nhận xét: “Có một nghề đặc biệt trong số các nghề mà người Nam Kỳ hiện nay. làm được. tự hào, đó là đóng thuyền biển… Thuyền đi biển của họ tuy không nhanh, nhưng rất an toàn, bên trong chia thành nhiều ngăn, loại này rất chắc, có thể va vào đá ngầm mà không chìm, vì nước chỉ vào một mà thôi. khoang. Hiện nay ở Anh, cách làm đó đã được bắt chước để đóng tàu. “

Và sau khi nghiên cứu địa hình, các hạm đội Tây Sơn được đóng với nhiều kích cỡ khác nhau như thuyền lớn để chở quân, lương thực, vật liệu và các loại thuyền nhỏ, linh hoạt dùng để bao vây, tấn công và xung phong. Khi bỏ chạy có thể lan ra hàng nghìn hướng nên khó bị hư hại, khi tập trung thì lên đến hàng nghìn chiếc với sức ảnh hưởng rất lớn. Đó cũng là lý do vì sao thủy quân thời Tây Sơn nổi tiếng, đúng với phong cách dùng binh nhanh, bất ngờ, áp đảo của Nguyễn Huệ, tiến và lùi rất nhanh.

Như trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí có nhắc đến việc Quang Trung “đóng một con tàu biển khổng lồ”, có thể chở “voi” uy hiếp nhà Thanh và thậm chí còn mô tả thuyền “Đại Hiệu” như một pháo đài di động, trên bộ lên lán, kê súng lớn ”.

Có thể nói, việc nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn sau này đóng được nhiều loại thuyền, trong đó có tàu chiến, thể hiện truyền thống, khả năng vươn khơi, chinh phục và làm chủ biển cả của dân tộc Việt Nam. nước ngưỡng mộ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *