“Thủy Nguyên có gì lạ”

Rate this post

Cuốn sách “Dặm sóng vỗ” của nhiều tác giả viết về vùng đất Thủy Nguyên (Hải Phòng). (Ảnh: ST)

Có thể bạn chưa nghe đến cái tên Thủy Nguyên bao giờ. Nhưng các bạn phải nhớ đến chiến công hiển hách của cha ông ta năm xưa ba lần trong trận Bạch Đằng đánh tan quân xâm lược phương Bắc. Tiếp theo, việc đóng cọc nhọn xuống lòng sông và theo thủy triều đánh chìm tàu ​​giặc trên sông Bạch Đằng bắt đầu từ thời vua Ngô Quyền chống quân Nam Hán năm 938. Năm 981, đại tướng quân Lê Hoàn lập lại việc đó để đánh bại. quân Tống. Và năm 1288 Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã lần thứ ba dùng kế này để đánh tan chiến thuyền của quân Nguyên, chấm dứt giấc mộng xâm lược Đại Việt của đội quân hùng mạnh nhất thế giới hiện nay. Ba trận Bạch Đằng nổi tiếng đó đều diễn ra ở khúc sông chảy qua huyện Thủy Nguyên, nay thuộc thành phố Hải Phòng. Hiện nay, trên dòng sông lịch sử ấy có khu di tích với tượng ba vị anh hùng dân tộc đã làm nên ba trận thủy chiến Bạch Đằng.

MUỐN CHỜ

Nhiều tác giả

NXB Hội nhà văn, 2021

Số trang: 438 khổ (16x24cm)

Số lượng: 1000

Sách không bán

Điều này và những điều khác bạn sẽ biết khi đọc cuốn sách “Muôn dặm sóng”. Tên sách được trích từ câu thơ trong bài thơ nổi tiếng về Bạch Đằng giang của Thám hoa Giang Văn Minh:Sóng mênh mông ngàn dặm / Đuôi chim trĩ một màu buông lơi ”. Các bài viết trong sách là những tác phẩm văn học, thơ ca, nhạc họa của các văn nghệ sĩ cả nước viết về Thủy Nguyên. Cuốn sách do Ban liên lạc UBND huyện Thủy Nguyên thành phố Hà Nội và Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp xuất bản.

Bạn có thể biết về truyền thống của vùng đất này qua các tác phẩm của Uông Triều (“Nguồn đất học Thủy Nguyên”), Đinh Phương (“Một ngày làm người đi chợ”), Phạm Thanh Khương (“Tiếng vọng của đất”). Cao Quý đống ”), Nguyễn Quang Hùng (“ Vàng vụn gom thành bài ca ”), Trần Quang Quý (“ Cảng cá mắt rồng và nghề đi biển Lập Lễ ”)… Các bạn được sống lại với anh linh của cha anh nơi chiến trường. trường sông cổ qua truyện ngắn của Trần Thanh Cảnh (“Hoàng hôn trên sóng Bạch Đằng”), Phùng Văn Khải (“Bạch Đằng”)…

Thơ là thể tài gửi gắm nhiều cảm xúc nhất của người viết khi đặt chân đến một vùng đất mới. Các nhà thơ đến với Thủy Nguyên đã bắt gặp những tầng lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán có khả năng khơi dậy những liên tưởng, suy nghĩ ngược lại bối cảnh lịch sử, nối với hiện tại, tưởng tượng về tương lai.

Nhà thơ Trần Kim Hoa nhìn thấy ở Thủy Nguyên một sự tương phản gắn kết trong hình tượng sông núi, trong nhân cách tâm hồn con người. Thủy Nguyên trong mắt thi nhân là “thanh gươm và dải băng”. Thanh kiếm rõ ràng, và dải ruy băng là:

Mây trắng cuộn trên đỉnh Hoàng Tôn

Cao Nhân cuồng nhiệt từ truyện cổ tích tình yêu

Kiền Bái hương thơm thôn dưới.

Bài hát đung đưa

Cô gái lễ Phục sinh mở mạng che mặt để lộ đôi má ửng hồng

Trái tim của những chàng trai trẻ Lập Lễ hồi hộp ra khơi…

Nhà thơ Kim Chưởng “Một con đường”:

Thủy Nguyên như một làn sóng tràn đầy

Hồn tôi hóa thành khúc tình ca …

Nhà thơ Trần Quang Quý “nghe ca trù ở Đông Môn” mà vua mê ca nương như thuở xưa:

Người dân Thủy Nguyên trải qua bao thế kỷ sóng gió

Nếu bạn biết những gì, bạn đã biết những gì

Đôi mắt Cà Nương bám sương gió.

đeo bám hồn làng theo dòng thời gian

Nhà thơ Văn Công Hùng đến từ Pleiku (Gia Lai) nói “Về Thủy Nguyên” từ một tin nhắn mời trên Facebook:

Hải Phòng như một con tàu

Thủy Nguyên ở đâu trên con tàu đó?

Tìm một ngóc ngách để hỏi

Chỉ thấy má lúm đồng tiền ẩn hiện Đằng Giang.

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha quê ở Hải Phòng, nhưng mãi đến Thủy Nguyên mới thấy:

Tôi giống như một cái mỏ neo

Đập vào lòng sông cũ

Hít thở đến cuối cùng

Mùi cọc Bạch Đằng.

Nhà thơ Đỗ Mai Hoa quê Thủy Nguyên còn xa lạ với quê hương:

Thủy Nguyên hơi bối rối

Cái gì, chỉ là một chút đáng tiếc

Còn rất nhiều bài thơ, câu thơ viết về Thủy Nguyên, viết tặng Thủy Nguyên. Thậm chí, có địa phương cấp huyện còn mời những nhà thơ đồng cảm như vậy. Đọc những vần thơ mà lòng cứ bâng khuâng, thôi thúc người ta tìm về. Như nhà thơ Trần Quang Đạo đã nói “Thủy Nguyên thấy gì cũng lạ”. Rất tiếc, vì sách chỉ chọn lọc các bài viết về Thủy Nguyên nên không có mục dành cho các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ Thủy Nguyên về các chủ đề khác. Đơn cử như nhà văn Bùi Ngọc Tấn, một người con của Thủy Nguyên. Nhưng đó có thể là chủ đề của một cuốn sách khác, như tác phẩm của những người gốc Thủy Nguyên.

Cuốn sách “Sóng gió vạn dặm” ​​rất thú vị khi đọc. Một cuốn sách về một vùng quê không theo kiểu địa lý mà thơ, nhạc như thế này là món quà tri ân quê hương của người làm sách và như một tấm “danh thiếp” trao gửi cho những người dân quê khác.

Hẹn gặp lại các bạn lần sau với những cuốn sách mới khác!

Hà Nội, ngày 26 tháng 7 năm 2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.