Thượng tướng Phan Văn Giang thăm Sư đoàn bộ binh 1 Quân đội nhân dân Lào

Rate this post

Thay mặt đoàn, Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn đồng chí Sư đoàn trưởng và cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm đồng chí, anh em thân thiết, gắn bó. .

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ ấn tượng về truyền thống của sư đoàn, cũng như sự trưởng thành không ngừng của sư đoàn cả về tổ chức và lực lượng trong suốt chặng đường gần 37 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng rất thân thiết. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, quân đội hai nước từng chia ngọt sẻ bùi “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ đôi”.

“Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, chúng ta luôn trân trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ thủy chung, thủy chung, kề vai, sát cánh, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau”, Thượng tướng nói. Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Cũng theo Thượng tướng Phan Văn Giang, mối quan hệ giữa hai dân tộc đã được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ, nhân dân và quân đội hai nước gìn giữ, vun đắp bằng sự hy sinh xương máu của hàng triệu cán bộ. Quân và dân hai nước đã trở thành tài sản vô giá và sức mạnh to lớn, bảo đảm cho hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị cao đẹp, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam. Nam – Lào lên tầm cao mới.

Sư đoàn bộ binh 1 là sư đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Lào, với nhiệm vụ cơ động bảo vệ thủ đô Viêng Chăn, bảo vệ các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước Lào.

Sư đoàn bộ binh 1 là nơi đào tạo ra nhiều lãnh đạo, chỉ huy ưu tú của Quân đội nhân dân Lào. Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, sư đoàn luôn kịp thời hỗ trợ, động viên tinh thần, được nhân dân tin tưởng.

Năm 2012, được sự đồng ý của hai Bộ Quốc phòng là Sư đoàn 324, Quân khu 4, Quân đội nhân dân Việt Nam và Sư đoàn bộ binh 1, Quân đội nhân dân Lào kết nghĩa. Từ đó đến nay, hai đơn vị thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo cán bộ, hỗ trợ nhau trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Giữa tháng 8, hai đơn vị đã ký Biên bản thỏa thuận các hoạt động hợp tác giai đoạn 2022 – 2023, trong đó chủ động phối hợp, thông tin kịp thời cho nhau về tình hình liên quan đến địa bàn đóng quân. , nhiệm vụ xây dựng đơn vị và một số hoạt động khác qua đường dây nóng. Thông qua hoạt động kết nghĩa, viện trợ lẫn nhau đã góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đơn vị nói riêng và quân đội hai nước nói chung.

Tin, ảnh: NGỌC HÙNG (từ Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *