Thúc đẩy phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào

Rate this post

Chú thích ảnh
Cửa khẩu Quốc tế tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (phía Việt Nam). Ảnh: Hồ Cầu / TTXVN

Đồng chí đánh giá như thế nào về truyền thống hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với các tỉnh Savannakhet và Salavan của Lào?

Chia sẻ truyền thống đoàn kết, hữu nghị quý báu của hai dân tộc Việt Nam – Lào, có chung hơn 180 km đường biên giới trên đất liền với hai tỉnh Savannakhet và Salavan của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng, việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào là vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước nói chung. sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và các tỉnh lân cận của Lào nói riêng.

Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình và tự hào rằng tỉnh Quảng Trị cùng với các tỉnh Savannakhet và Salavan đã đóng góp công sức vào việc xây dựng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Đồng thời, luôn tâm niệm rằng, những chiến công chống giặc ngoại xâm và thành tích xây dựng tỉnh Quảng Trị đều là nhờ sự giúp đỡ chân tình, chí tình của cán bộ và nhân dân hai tỉnh Savannakhet và Salavan. . Với vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng – an ninh, có hai cửa khẩu quốc tế, Quảng Trị là cầu nối kinh tế, văn hóa quan trọng nối miền Trung Việt Nam với các nước trên Hành lang kinh tế. Đông Tây. Đặc biệt, với các tỉnh láng giềng của Lào, việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Quảng Trị, Savannakhet và Salavan là vô cùng quan trọng.

Thực tế trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với các tỉnh láng giềng của Lào, trước hết là với các tỉnh Savannakhet và Salavan tiếp tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả. Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet và Salavan đã hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong các giai đoạn. Nhiều lĩnh vực như giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa – thể thao và du lịch, khoa học – công nghệ, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, công tác biên phòng, đối ngoại nhân dân được bao phủ. Tiến bộ rất nhiều, kết quả khả quan.

Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan, hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị tuyệt vời, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. giữa hai bên không ngừng được củng cố và tăng cường, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi tỉnh. Thành tựu lớn nhất trong quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan là nâng cao đời sống và thắt chặt, vun đắp mối quan hệ ngày càng gắn bó, bền chặt của nhân dân hai bên biên giới.

Thưa ông, trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ đó, Quảng Trị có những tiềm năng, thế mạnh gì? Tỉnh đã phát huy thế mạnh đó như thế nào trong hợp tác và phát triển với các tỉnh láng giềng của Lào?

Tỉnh Quảng Trị là điểm đầu trên tuyến giao thông huyết mạch Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) hướng Việt Nam, kết nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đến cảng biển Cửa Việt, cảng Mỹ Thủy và là cửa ngõ ra biển Đông của các nước liên quan trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để Việt Nam và Quảng Trị nói riêng mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch với các nước trong khu vực. diện tích. Hành lang kinh tế Đông Tây không chỉ mang lại cơ hội cho các quốc gia trên tuyến EWEC nói chung và các tỉnh lân cận của Lào nói riêng, thúc đẩy hợp tác khu vực và nâng cao mức sống của người dân, mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với nguồn nguyên liệu, dịch vụ. thị trường, vốn, công nghệ, lao động …, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại qua biên giới, đa dạng hóa các hoạt động. kinh tế và xuất khẩu.

Ngoài ra, Quảng Trị còn có hai cảng biển là Cửa Việt và Mỹ Thủy là điều kiện rất thuận lợi để mở rộng giao thương, phát triển kinh tế biển trong và ngoài nước. Việt Nam và các tỉnh của Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar …

Ngoài khơi cách đất liền 13 hải lý, huyện đảo Cồn Cỏ là hòn đảo duy nhất của tỉnh Quảng Trị có ngư trường rộng lớn, trữ lượng hải sản dồi dào, tập trung nhiều loại hải sản quý hiếm. . Cồn Cỏ có hệ sinh thái đa dạng đã thu hút rất nhiều du khách Lào đến tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển và thưởng thức các món hải sản đặc trưng.

Quảng Trị có lợi thế về du lịch, giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Với vị trí địa lý liền kề và mối quan hệ truyền thống đặc biệt, cùng định hướng phát triển trong xu thế hội nhập quốc tế, tỉnh Quảng Trị và các tỉnh láng giềng của Lào đã thiết lập mối quan hệ hợp tác đặc biệt. Nhiều chương trình, dự án được quan tâm đẩy mạnh, triển khai thực hiện có hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế – xã hội, mang lại hiệu quả kinh tế cao và dân sinh.

Để tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh của EWEC, Quảng Trị đã có nhiều sáng kiến ​​hợp tác với các địa phương, bộ, ban, ngành Trung ương của Lào, các tổ chức quốc tế và các cơ quan liên quan. tổ chức nhiều sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối, giảm rào cản, tăng cường đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho du lịch, thương mại – đầu tư và thương mại qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, góp phần củng cố hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị. giữa các địa phương trên biên giới Việt – Lào.

Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet và Salavan tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện giáp biên và các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau; phối hợp nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh để đề xuất cơ chế, phương án hợp tác cùng phát triển.

Quảng Trị đã cùng các bộ, ngành Trung ương đề xuất Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào cho thí điểm một số cơ chế, chính sách ưu việt trong các khu kinh tế, thương mại giữa hai bên; có cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế biên mậu, hợp tác hình thành các vùng sản xuất nguyên liệu chế biến và xuất khẩu qua biên giới. Thực hiện Hiệp định thương mại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Để mối quan hệ hợp tác chặt chẽ đó ngày càng bền vững và phát triển, đặc biệt là hợp tác kinh tế – thương mại, Quảng Trị và các tỉnh bạn sẽ ưu tiên những kết nối nào, thưa ông?

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, tôi cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và quan hệ tốt đẹp trên lĩnh vực chính trị. Vì vậy, đầu tháng 2 năm nay, đoàn công tác cấp cao tỉnh Quảng Trị đã làm việc với các tỉnh Savannakhet, Salavan, Champasak và Sekong của Lào. Hai bên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, cũng như tạo điều kiện cho cư dân hai biên giới có điều kiện thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế – xã hội, phát triển thương mại biên giới. Hai bên nhất trí đề xuất Chính phủ hai nước nâng cấp một số cửa khẩu phụ thành cửa khẩu chính.

Trước mắt, nâng các cửa khẩu Cốc, A Xóc của Quảng Trị và Salavan lên thành cửa khẩu chính. Về lâu dài, Quảng Trị kêu gọi tài trợ quy hoạch cho hai tỉnh Savannakhet và Salavan, nhằm tạo sự tương đồng đồng bộ giữa ba tỉnh. Tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư theo quy hoạch, phát triển năng lượng, khai thác, chế biến, sản xuất công nghiệp …

Hiện Quảng Trị đã thành lập Tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu giữa Quảng Trị và Savannakhet để đề xuất thành lập khu thương mại qua biên giới Lao Bảo và Densavan; nghiên cứu hình thành các cơ chế, chính sách vượt trội giữa La Lay của Việt Nam và La Lay của Lào nhằm thúc đẩy phát triển thương mại biên giới. Đồng thời, hai tỉnh Savannakhet và Salavan cũng thành lập nhóm nghiên cứu tương ứng để đề xuất với Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu 3 tỉnh có cơ chế, chính sách nổi bật để hình thành khu thương mại xuyên biên giới trong giai đoạn tới. giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Đây là những tiềm năng, thế mạnh để các tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Salavan phát huy trong thời gian tới. Nếu được Chính phủ hai nước đồng ý cho cơ chế đặc biệt, tôi tin rằng Quảng Trị, Savannakhet và Salavan sẽ tạo bước đột phá, tạo lực đẩy để phát huy lợi thế ở đầu cầu của Hành lang kinh tế Đông Tây; xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân và giữ vững an ninh biên giới, đất nước của mỗi nước.

Xin chân thành cảm ơn!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *