Thừa và thiếu ở Khu lưu niệm Nguyễn Du

Rate this post

Nặng về sự thờ phượng

Sở hữu không gian khá rộng rãi với sân vườn và một số ngôi nhà gỗ mang nét kiến ​​trúc Bắc Trung Bộ thế kỷ 18 cùng nhiều hiện vật quý gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du, Khu lưu niệm Nguyễn Du (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh ) là một địa điểm rất hấp dẫn đối với khách du lịch và các nhà nghiên cứu. Năm 2012, khu lưu niệm này đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Thừa và thiếu Khu lưu niệm Nguyễn Du - ảnh 1

Tượng Nguyễn Du và nhà trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Nguyễn Du, gồm khu lưu niệm 43,65 ha (khu 1) và khu bảo tồn cảnh quan (khu 2) với diện tích 296 ha. . , 1 ha. Mục tiêu nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của khu lưu niệm; xây dựng Khu lưu niệm này trở thành điểm du lịch văn hóa cấp quốc gia, gắn với giá trị thi ca Nguyễn Du và giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; hình thành các tuyến du lịch liên kết các khu di tích, tạo không gian tôn vinh các giá trị lịch sử – văn hóa, truyền thống.

Đến nay, sau 7 năm triển khai, hầu hết các nhóm đồ án chỉnh trang tại khu lưu niệm đã hoàn thành: Nhà thờ Nguyễn Du, Văn Thánh, chùa Trường Ninh, đình Chợ Trổ, nhà bình luận… và đang tiến hành xây dựng nhà. . thờ họ Nguyễn – Tiên Điền. Tuy nhiên, việc trùng tu vẫn chưa mang lại điều mà nhiều người mong đợi.

Sau khi tu bổ, có hai hạng mục: nhà bình và đình Chợ Trổ, không rõ… thờ ai. Bình luận được xây dựng vào khoảng năm 1836, là nơi sinh hoạt và thảo luận văn học của các nho sĩ. Tuy nhiên, sau khi sửa sang, ngôi nhà này được đặt một ban thờ và khóa trái. Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du, thừa nhận sau khi được bàn giao, Ban quản lý đã khóa cửa để bảo quản nhưng không biết thờ ai. Nguyên gốc của ngôi đình này là nhà trống, thay vì bố trí các hiện vật tượng trưng cho nơi bàn luận văn chương của các nhà Nho, cơ quan thực hiện việc tu bổ (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh) lại bố trí các bàn thờ hương án. để thờ cúng.

Tương tự, đình Chợ Trổ nguyên là đình làng Chợ Trổ (xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) được dời về vườn của dòng họ Nguyễn – Tiên Điền vào năm 1965 để trưng bày nhân dịp lễ. Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du và được lưu giữ tại đây cho đến nay. Sau khi trùng tu, ngôi đình này còn được đặt hương án thờ. “Chúng tôi đang băn khoăn không biết nên thờ ai. Vốn dĩ đình này là đình nơi khác nhưng đình là nơi sinh hoạt cộng đồng ”, ông Khoa nói.

\N

Tương tự, ngôi nhà của dòng họ Nguyễn – Tiên Điền đang xây dựng cũng gây nhiều tranh cãi. Ông Khoa cho biết, Ban quản lý khu lưu niệm đã khảo sát khu vực này nhưng không phát hiện dấu vết móng nhà thờ họ Nguyễn – Tiên Điền. UBND tỉnh Hà Tĩnh trước đây đã đưa hạng mục này ra khỏi quy hoạch, nhưng nay đã bổ sung thêm. Theo ông Khoa, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, hạng mục nhà thờ họ Nguyễn nằm trong khu lưu niệm sẽ khó khăn cho công tác quản lý và tổ chức hoạt động vì nhà thờ vẫn có sự quản lý của dòng họ Nguyễn. – Tiên Điền.

Thừa và thiếu Khu lưu niệm Nguyễn Du - ảnh 2

Hạng mục tôn tạo nhà thờ họ Nguyễn – Tiên Điền đang được thực hiện

Không thể níu chân du khách

Dù sở hữu nhiều hiện vật quý gắn liền với cuộc đời Nguyễn Du nhưng việc trưng bày hiện vật tại khu lưu niệm này vẫn rất đơn điệu, thiếu ấn tượng. Ông Khoa cũng thừa nhận điều này và cho biết đã đề xuất đưa công nghệ hiện đại vào trưng bày nhưng chưa được chấp thuận.

Cách đây hơn 10 năm, ông Bùi Tùng Phong, nguyên Chủ tịch UBND H. Nghi Xuân (Hà Tĩnh) từng đưa ra ý tưởng xây dựng vườn tượng các nhân vật trong Truyện Kiều và các không gian Truyện Kiều tại Khu lưu niệm Nguyễn Du và khu vực. khu vực lân cận để thu hút và giữ chân khách du lịch. Thật không may, ý tưởng này vẫn chưa được thực hiện. Cách Khu lưu niệm Nguyễn Du chỉ khoảng 1 km là khu di tích nhà thờ và lăng Nguyễn Công Trứ. Hai địa điểm này đều sở hữu các câu lạc bộ Kiều và Ca trù với nhiều nghệ nhân, ca sĩ rất đam mê ca hát và biểu diễn. Dù đã được đưa vào phục vụ du khách nhưng không thể duy trì liên tục vì không gian, môi trường ca hát, biểu diễn quá hạn chế.

Theo Ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du, mỗi năm lượng khách đến khu lưu niệm và lăng Nguyễn Du khoảng 20.000 – 30.000 lượt, nhưng đa số chỉ là học sinh đến sinh hoạt ngoại khóa; Không tạo ra được sản phẩm du lịch hấp dẫn, du khách sẽ chỉ nhìn đi nhìn lại rồi bỏ đi. Năm 2018, H. Nghi Xuân quy hoạch 14 hộ dân thôn Phong Giang, xã Tiên Điền đầu tư làm vườn, sửa nhà để làm du lịch homestay. Nhưng theo các gia đình này, việc đón khách rất khó khăn dù giá mỗi đêm chỉ 100.000 đồng / phòng, nguyên nhân là do sản phẩm du lịch của vùng này còn đơn điệu, chưa thu hút được du khách.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *