Thủ tướng yêu cầu rà soát, sơ tán dân vùng sạt lở, lũ quét

Rate this post

Người dân Nghệ An đi đò trong mùa mưa bão – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

Vị cán bộ này cho biết, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn, ngập úng cục bộ, sạt lở đất ở một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Trong đó, tại tỉnh Nghệ An, mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, trên 8.000 ngôi nhà bị ngập, trên 10.000 ha lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng; Một số công trình đê điều, hồ chứa, hồ đập bị sự cố, nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở.

Thủ tướng gửi lời chia buồn, đồng cảm tới gia đình các nạn nhân, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. bão và lũ lụt gần đây.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là khu vực miền Trung và Tây Nguyên – vùng trọng điểm bị ảnh hưởng của thiên tai. bão, lũ trong thời gian tới – tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước.

Đối với các địa phương chịu ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai công tác để nhanh chóng khắc phục hậu quả; đồng thời tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ trong việc điều trị những người bị thương.

Tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão lũ, nhất là các gia đình có người chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão, lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, các hộ vùng bị ngập sâu, sạt lở đất, chia cắt, đảm bảo không thiếu lương thực. để mọi người đói, lạnh, khát.

Các địa phương bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân bị mất nhà do bão, lũ; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa, làm lại nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, giao thông, thủy lợi, đê, hồ, đập bị hư hỏng để chủ động ứng phó. ứng phó với các đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các đập tràn, vùng ngập sâu, không để tiếp tục xảy ra thiệt hại lớn. xin lỗi về mọi người.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *