Thủ tướng Vũ Miên và giai thoại nhớ ơn con chuột

Rate this post

Trên cương vị Tế tửu – đứng đầu các bậc khoa bảng ở Quốc Tử Giám, Vũ Miên là người có công lớn với sự nghiệp giáo dục. Trong thời gian 13 năm kiêm nhiệm (1767 – 1780), ông đã có nhiều đóng góp vào công cuộc chấn hưng giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trạng nguyên sắp dừng lại

Nhờ chuột, chàng chiến sĩ 'nghèo chữ' vẫn đậu Liên minh Ảnh 1
Tượng Tiến sĩ Vũ Miên.

Theo các nguồn sử liệu, Vũ Miên sinh năm 1718 trong một gia đình khoa bảng, quê làng Xuân Lan tổng Lâm Thao, huyện Thuận An, xứ Kinh Bắc xưa (nay là Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Bộ). Ninh).

Dòng họ Vũ của Vũ Miên quê ở làng Mộ Trạch (Hải Dương) – một dòng họ khoa bảng nổi tiếng ở Việt Nam. Chính vì vậy mà ngày nay, trong nhà thờ ông ở quê hương làng Ngọc Quan có câu đối: Triệu Thủy Tích vâng mệnh Đồng Mộ Trạch / Thánh Danh Kim Thị Bạc Lương Tài.

Thân sinh tên là Vũ Khuê – một người đỗ đạt Tam khoa thi Hội, làm quan đến chức phủ Lâm Thao (Phú Thọ), được tấn phong Đặc tiến Kim tử Vinh lộc Đại phu, tước Quận công. Cong Thi Lang, Dong. cung điện Đại học sĩ, Lan Khê hầu tước. Lớn lên ở vùng đất địa linh, được thừa hưởng sự nuôi dạy của gia đình nên từ nhỏ đã nổi tiếng thông minh.

Vũ Miên từ nhỏ đã là thần đồng trong vùng, nổi tiếng thông minh, sớm có thành tích học tập. Năm 15 tuổi, Vũ Miên được vào hàng đầu cả nước, năm 18 tuổi được truy tặng hương cống, được ra kinh đô học tập. Khoa thi năm Nhâm Thìn, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 9 (1748) đời vua Lê Hiển Tông, ông đỗ Hội nguyên, được tặng Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân.

Giai thoại địa phương kể rằng, có lần Vũ Miên mời tất cả những người mắc nợ ở Lâm Thao đến ăn cơm và lấy cơ nghiệp để xóa hết nợ cho mọi người. Với quê hương, ông là tấm gương về tinh thần hiếu học, nhân nghĩa, nghĩa tình. Vì vậy, dân làng đã tôn ông là hậu thần – từ khi ông còn sống để tỏ lòng thành kính và biết ơn.

Trong Đình Thi, anh xếp sau hai người. Sách “Đăng Khoa Lục Tuyển Tập” cho biết thân phận của ông đúng là Trạng Nguyên, nhưng vì xui xẻo nên kết quả xếp sau hai vị: “Vũ Miên: Người làng Xuân Lan, huyện Lương Tài, học cao, 31 tuổi đỗ Tiến sĩ (khoa Mậu Thìn, niên hiệu Cảnh Hưng).

Ngày Đinh Thị, đầu bài nhớ tường, hỏi đến đâu biết, thả sức viết; nghĩ đến việc lấy dây cương, như thò tay vào túi để lấy thứ gì đó; Không ngờ, khi đi thi, tôi viết được một lúc thì ngòi bút bị cùn, chỉ còn lại ống đựng bút, không viết được nên phải viết và trả lời được vài câu. Thế thì, khoa học trời cho, hãy xem xét công lao và định đoạt số phận ”.

Giai thoại về một con chuột biết ơn

Là một nhà khoa bảng nổi tiếng đương thời, dân gian thường đặt ra những giai thoại để giải thích cho sự xuất sắc trong con đường khoa bảng. Với Vũ Miên, có một câu chuyện hư cấu về chú chuột biết ơn đã giúp anh thi đỗ Hội Nguyên. Trong sách “Vũ trung luận” của Phạm Đình Hổ có ghi lại câu chuyện kỳ ​​lạ này như sau:

“Vũ Miên quê ở Liên Trì, thuở nhỏ học hành rất đen đủi, cả ngày chỉ đọc đi đọc lại một trang sách, nhưng vẫn cố học mãi, sau này ông cũng nổi tiếng về văn chương thời bấy giờ; nhưng văn chương của ông kém, viết cả ngày thường không đủ.

Năm Thìn vào đệ tứ học, gặp hết đề, viết không kịp nên đến khuya mới thi xong. Trở lại phòng trọ, cởi áo nghỉ ngơi, nhìn lại mới phát hiện mình nộp nhầm quyển sách nháp, quyển sách chính đã đóng dấu còn nguyên trong ống.

Rồi ngồi than thở tiếc nuối mãi, rồi đem những đoạn đã làm trong ngày ra tận dụng tô màu, viết lại ngay ngắn trong một cuốn sổ niêm phong. Gần sáng, tôi viết xong rồi chợp mắt, đến trưa mới tỉnh dậy. Tìm trong ống chỉ, cuốn sách có đóng dấu không thấy đâu, trong lòng tôi hoang mang, sợ rằng Sách Lễ có con dấu thì không biết lấy ở đâu mà trả lại.

Ngơ ngác và sợ hãi trong năm hoặc bảy ngày. Khi treo bảng, thấy đồn Vũ Miên ở Liên Trì đỗ Hội Nguyên, nhưng ông vẫn chưa tin, bèn đến đình Quảng Văn xem danh sách.

Anh vừa mừng vừa ngạc nhiên không biết tại sao. Có người nói: Nhà anh ấy ba đời không nuôi mèo nên mới nhận quà đó, không biết có phải không? ”.

Có thể thấy, ngay cả việc bị chuột mang ơn, đem sách thi của Vũ Miên đến chỗ ông thi, khiến ông đỗ đạt cũng chỉ là chuyện hoang đường và đầy vô lý về ông. Tuy nhiên, dân gian cũng thêu dệt nên một câu chuyện giúp giải trí trong việc bàn bạc công danh.

Bởi vì Vu Miên là thần đồng nhi tử, không có cái gì gọi là hắc ám. Vả lại, ông là bậc kỳ tài được các nho sĩ đương thời ca tụng, kính trọng, làm sao có chuyện phi lý như trong giai thoại.

Sau khi đỗ đạt, Vũ Miên làm quan dưới triều Lê – Trịnh, lần lượt trải qua các chức vụ trong Kinh và ngoài trấn. Ông từng giữ các chức Tiết độ sứ Kinh Bắc, Giản Quân, Đốc binh Hưng Hóa …

Khi chúa Trịnh Sâm lên cầm quyền (tháng 2 năm 1767), tài năng của Vũ Miên ngày càng tỏa sáng. Tháng 6 năm 1767, ông được trao chức Hành khiển, sau đó ít lâu (tháng 9 năm 1767), ông được bổ nhiệm kiêm nhiệm Tế tửu Quốc Tử Giám. Năm 1770, Vũ Miên làm Thiêm đô Ngự sử, rồi thăng Thị lang.

Cuối năm sau, ông chính thức giữ chức Nhập nội, được phong tước Bá tước, 6 năm sau được truy tặng tước Liên Khê hầu. Tháng 7 năm 1774, Vũ Miên được cử giữ chức Phó sứ Ngự sử, kiêm Hữu thị lang. Từ đó cho đến khi mất (tháng 6 năm 1782), ông lần lượt kinh qua các chức Tham tri, Tả thị lang bộ binh, Nhập nội Tham tri.

Nhờ chuột, chàng chiến sĩ 'nghèo chữ' vẫn vượt qua Ảnh đoàn 2
Nhà thờ Vũ Miên ở Lương Tài (Bắc Ninh).

Phục hưng giáo dục và đào tạo nhân tài

Hơn 34 năm làm quan, Vũ Miên luôn đem hết tài năng và tâm huyết của mình để phục vụ đất nước. Trong bối cảnh chính trị, xã hội phức tạp của hai triều Lê – Trịnh, Vũ Miên vẫn giữ cho mình một thái độ sống riêng.

Với cương vị Tế tửu – đứng đầu các bậc khoa bảng ở Quốc Tử Giám, Vũ Miên hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Trong thời gian 13 năm kiêm nhiệm (1767 – 1780), ông đã có nhiều đóng góp vào công cuộc chấn hưng giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Cùng với Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Hoan tu sửa lại nhà Thái Học, đúc chuông Bích Ứng, tham gia tổ chức các kỳ thi tiến sĩ để tuyển chọn nhân tài. Ông đã từng dâng tấu lên chúa Trịnh xin cho những kẻ sĩ giỏi hơn được phép công khai chỉ trích lẫn nhau. Từ đó, tuyển chọn người tài đi thi Hương ở các địa phương, chuẩn bị nhân sự cho triều đình.

Ngoài ra, cùng với Nguyễn Hoan, Uông Sĩ Lãng, Phan Trọng Phiên biên soạn cuốn Đại Việt Lịch triều hiến chương loại chí (1779) chép danh sách những người đỗ đạt từ năm 1075 đến năm 1787. Mục đích của Việc làm sách này được ghi rõ trong Lời nói đầu của sách: “Người khôn thấy sách này sẽ cảm hóa noi gương… nó sẽ được truyền bá khắp cả nước và truyền lại sau này, để làm nổi bật công cuộc phục hưng. Quốc công văn chương, nhân tài rất vượng ”.

Khi sáng tác cuốn sách, nhóm của Vũ Miên cũng đã chỉ ra và lên án những tệ nạn gian lận trong học tập và thi cử. Từ đó, góp phần ngăn chặn những điều xấu, những gian lận, mang lại sự trong sáng và công bằng trong bầu cử.

Vũ Miên cùng với Nguyên Lễ, Phạm Khiêm, Ninh Tốn trong tổ cư sĩ Cúc Lâm đã dịch cuốn “Tam thiên tự lịch đại văn” ra chữ Nôm thành cuốn “Tam thiên tự lịch đại vân quốc âm” với mục đích giúp các Văn nghệ sĩ dễ dàng nắm bắt các sự kiện lịch sử để viết văn, làm thơ. Cuốn sách này có thể coi là giáo trình dạy chữ Hán cho học sinh.

Vũ Miên không chỉ là một vị quan thanh liêm, một nhà giáo dục tâm huyết, ông còn là một nhà sử học, nhà văn, nhà thơ. Năm 1767, ông được giao biên soạn Quốc sử đồng thời kiêm nhiệm Quốc sử quán. Năm 1775, khi đang là Tổng thủ quỹ của Quốc sử quán, ông đã cùng với Lê Quý Đôn và Nguyễn Hoan chủ trì việc biên soạn bộ “Quốc sử quán” ghi chép các sự kiện lịch sử từ năm 1676 đến năm 1739 dưới triều Lê Ý Tông.

Năm 1782, ông lâm bệnh nặng, sử sách ghi lại rằng: “… Biết tin Vũ Miên lâm bệnh nặng khó qua khỏi, chúa Trịnh Sâm muốn nghe lời bèn cử sứ thần trung ương vào thăm. Vũ Miên cố gượng dậy, viết bài Khải huyền “Con cầu chúa cắt đứt mối tình trên giường, xác định chính xác thứ tự con lớn, con nhỏ, thì thiên hạ thật may mắn”.

Khi mất, Vũ Miên được truy tặng chức Quân vụ Thượng thư, truy tặng là Ôn Cần. Con ông là Vũ Chiêu đỗ Giải nguyên, làm quan đến chức Đặc tiến Kim tử Vinh lộc Đại phu.

Chắt của Vũ Miên sau này cũng đỗ đạt nhiều người. Trong 200 năm (1717 – 1919) có 43 người trong dòng họ theo học khoa bảng – đưa làng Xuân Lan trở thành danh nhân Kinh Bắc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *