Thông tin chi tiết – Quảng Trị

Rate this post

Ngày 22/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan. chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và thời tiết nguy hiểm trên biển.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, nhận định sớm dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông trong phạm vi từ tháng 9. 23-27. Cảnh báo khu vực Quảng Trị sẽ có mưa to diện rộng; Vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp ven sông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với rìa Tây Nam của áp cao lạnh lục địa nên từ chiều 22/9 đến ngày 24/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi có nơi mưa to và dông. Cảnh báo trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông ảnh hưởng đến vụ lúa hè thu và nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, gây ngập úng các đoạn đường trên đất liền. thấp, những cây cầu ngầm tràn sông suối.

Để chủ động ứng phó, kịp thời đối phó với đợt mưa lớn diện rộng và thời tiết nguy hiểm trên biển, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan ban ngành. Các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn diện rộng và các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong những ngày tới, kịp thời thông tin cho các cấp chính quyền. và người dân chủ động phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại.

Các huyện ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng vụ Quảng Trị theo dõi, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ tàu, thuyền khi có thời tiết nguy hiểm. bảo hiểm hàng hải để chủ động các biện pháp phòng tránh và có phương án sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời, triển khai lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, vùng trũng thấp, khu đô thị có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời. , sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, ngăn chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên các tuyến đường bị ngập sâu, chảy xiết, ngầm, tràn, trên sông, suối, hồ chứa; kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua những vùng ngập sâu, nguy hiểm, những nơi có nguy cơ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi có mưa lớn. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các địa phương chỉ đạo các HTX nông nghiệp và nông dân khẩn trương thu hoạch vụ hè thu còn lại và có phương án bảo vệ diện tích chưa thu hoạch.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công, nhất là các công trình đang thi công ven sông, ven sông, trên biển, các hồ chứa nước, chủ phương tiện thủy, đơn vị khai thác, … Người khai thác biết thông tin về tình hình mưa lớn để chủ động các biện pháp đảm bảo. an toàn cho người, công trình, tài sản và phương tiện.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và địa phương có trách nhiệm triển khai phương án vận hành hợp lý các công trình thủy lợi và cống qua đê đảm bảo an toàn công trình và thoát lũ.

Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập thủy điện triển khai phương án vận hành, điều tiết hồ đập, hệ thống điện, thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công. thông tin, cảnh báo đến chính quyền và người dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết lũ; phối hợp với UBND các huyện Hướng Hóa, Đakrông chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh có phương án đảm bảo an toàn các công trình xây dựng, bãi thải, khu vực có nguy cơ sạt lở. sạt lở ảnh hưởng đến khu dân cư và chủ động sơ tán dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các địa phương tăng thời lượng, đưa tin thường xuyên về tình hình thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất và công tác chỉ huy, ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Đài Khí tượng Thủy văn theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến thiên tai để các cơ quan liên quan và nhân dân biết, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên thế giới. khu vực tỉnh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động nắm tình hình, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh, qua Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh để xử lý khi có tình huống.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.