Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo khả năng ngừng hỗ trợ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Rate this post

Chủ Nhật, ngày 21/08/2022 19:45 PM (GMT + 7)

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Thụy Điển và Phần Lan sẽ không trở thành thành viên của NATO nếu họ tiếp tục phớt lờ yêu cầu của Ankara.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, Phần Lan và Thụy Điển vẫn chưa thực hiện việc dẫn độ theo thỏa thuận đã ký với Ankara. Ảnh minh họa: Turkey Purge

RT ngày 20/8 đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về việc phớt lờ yêu cầu dẫn độ của Ankara.

“Cho đến nay, Thụy Điển và Phần Lan chưa dẫn độ bất kỳ nghi phạm khủng bố nào theo danh sách mà Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu”, Bozdag nói với các phóng viên vào ngày 20 tháng 8. “Mong muốn của chúng tôi là những người trong danh sách chứ không phải bất kỳ ai khác. Chính phủ Thụy Điển và Phần Lan nên hiểu đây.”

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO “sẽ không tiến triển thêm” trừ khi hai nước Bắc Âu đáp ứng yêu cầu dẫn độ của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ chung ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, khối quân sự do Mỹ đứng đầu, vào tháng 6 với điều kiện hai nước Bắc Âu ngừng hỗ trợ các tổ chức và cá nhân mà Ankara coi là khủng bố. Kể từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tuyên bố rằng Phần Lan và Thụy Điển không tôn trọng biên bản ghi nhớ vào tháng Sáu.

Ankara yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan dẫn độ 33 người bị buộc tội khủng bố, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 8, chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ dẫn độ một người đàn ông bị kết tội gian lận thẻ tín dụng sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo vào tháng 6 rằng Stockholm đang xử lý việc dẫn độ sang Thổ Nhĩ Kỳ theo luật pháp châu Âu và quốc tế. Magdalena nói thêm rằng Thụy Điển không ủng hộ những người gây ra mối đe dọa cho an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https: //www.nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-canh-bao-kha-nang-dung-ung-ho-thuy-ien-va-phan-lan-gia-nha …

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối kế hoạch của phương Tây nhằm cô lập nền kinh tế Nga

Kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây dường như đã thất bại khi Nga vẫn có quan hệ thương mại tốt với nhiều nước, chẳng hạn với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chắc chắn …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.