Thợ hàn tiết lộ đặc tính nguy hiểm nhất của xỉ hàn gây ra những tai họa khó lường

Rate this post

Xỉ hàn có thể cháy trong 2 giờ

Đỗ Quang Khải không chỉ có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề mà còn đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Anh Khải chia sẻ: “Những năm trước, tôi đánh trận nhiều ở khu phố cổ Hà Nội, trước khi làm, tôi luôn quan sát xung quanh để tìm chỗ nấp, kiểm tra khu vực thi công xem có xe dễ cháy nổ không để thu gọn và cất đi. phải cắt bỏ dây dẫn vì trong quá trình hàn sẽ bắn ra các hạt kim loại nóng gây cháy nổ ”.

Cũng theo ông Khải, kinh nghiệm khi thi công là xung quanh khu vực làm việc tuyệt đối không có người qua lại. Bán kính an toàn trên mặt đất là 2-3m, càng lên cao, bán kính an toàn càng tăng, có thể khoảng 3-4m. Muốn hàn phải xin giấy phép và có cam kết, vì thợ hàn phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai sót.

Vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa ngày 1/8 được xác định là do hàn xì (Ảnh: Quốc Chính).

Nhiều vụ cháy đã xảy ra trong quá trình sửa chữa quán karaoke. Theo kinh nghiệm của anh Khải, khi quán karaoke đang sửa chữa thì không nên nhận khách vào hát.

Đặc biệt là những quán karaoke có vật liệu cách âm, nhiều dây điện… là nơi rất dễ xảy ra cháy. Ông Khải khuyến cáo những người thợ hàn khi thi công tại đây nên chuẩn bị bình chữa cháy mini để kịp thời xử lý nếu có sự cố. Quá trình hàn cần được che chắn cẩn thận xung quanh, không để xỉ hàn bắn ra ngoài không kiểm soát.

“Ngoài ra, người thợ hàn khi đến công trình phải khảo sát các điều kiện cần và đủ để thực hiện, trong quá trình hàn, hồ quang hàn có nhiệt lượng cao tiếp xúc với sắt thép sẽ sinh ra xỉ hàn, hạt kim loại lỏng rơi xuống. Vào chỗ dễ cháy thì cháy âm ỉ, không cháy ngay mà sau 1-2 tiếng sẽ bốc cháy, đây là điểm nguy hiểm nhất của xỉ hàn ”, ông Khải tiết lộ nguyên nhân.

Thợ hàn tiết lộ những đặc tính nguy hiểm nhất của xỉ hàn gây tác hại khôn lường - 2

Anh Bắc làm thợ hàn nhiều năm ở Đê La Thành (Hà Nội) (Ảnh: Sơn Nguyễn).

17 năm làm nghề hàn, anh Hoàng Ngọc Bắc (45 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, anh đã nghe quá nhiều vụ cháy nổ do hàn xì. Theo ông Bắc, nguyên nhân chính là do thợ hàn chủ quan, không quan sát, để ý đến môi trường làm việc xung quanh cũng như không chuẩn bị bình chữa cháy bên cạnh.

“Phải đến vụ cháy quán karaoke hôm qua, nguy cơ mất an toàn từ hoạt động hàn xì mới được cảnh báo. Hiểm họa từ việc hàn xì không an toàn, thiếu hiểu biết đã gây ra nhiều thảm họa. Ngay cả những người thợ lành nghề, có trình độ, đôi khi cũng chủ quan để tia lửa hàn bắn ra vào các vật liệu dễ cháy như xốp, ống nhựa, dây điện … Làm công việc này phải hết sức cẩn thận mới có thể không để xảy ra tình trạng đau lòng như hôm qua ”, anh Bắc chia sẻ.

Theo ông Bắc, các vụ cháy xuất phát từ xỉ hàn đều gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, anh Bắc cho biết, nếu không chuẩn bị bình chữa cháy, người thợ hàn có thể để chậu nước gần mình, phát hiện đám cháy có thể dập lửa kịp thời.

Thợ hàn học an toàn trước khi học nghề

Nhu cầu của xã hội đối với nghề hàn là rất lớn. Tuy nhiên, rất ít thợ hàn được đào tạo bài bản. Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, mỗi năm trường chỉ tuyển sinh 2 lớp đào tạo hàn dài hạn với hơn 40 học viên. Nhưng các sinh viên khác của trường bắt buộc phải học nghề hàn ngắn hạn để phục vụ công việc. Số lượng học viên tham gia học nghề hàn ngắn hạn mỗi năm lên đến 1.000 người.

Thợ hàn tiết lộ đặc tính nguy hiểm nhất của xỉ hàn gây ra những thảm họa khó lường - 3

Nhu cầu hàn rất lớn nhưng thợ hàn không được đào tạo bài bản (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Theo ông Ngọc, nhu cầu đào tạo nghề hàn ngắn hạn rất lớn, nhưng đào tạo dài hạn thì giảm, vì hàn độc và khó.

Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học môn An toàn trước khi học nghiệp vụ. Môn học An toàn sẽ bao gồm huấn luyện an toàn chung (an toàn con người, an toàn thiết bị và an toàn lao động); công cụ và dụng cụ an toàn; an toàn khi làm việc trên cao, làm việc ở nơi nguy hiểm, làm việc ở nơi có khí độc; an toàn cho các thiết bị liên quan đến điện, gas …

Thợ hàn tiết lộ đặc tính nguy hiểm nhất của xỉ hàn gây tác hại khôn lường - 4

Thợ hàn cần quan sát và vệ sinh khu vực làm việc để tránh những hậu quả đáng tiếc (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Sau khi nắm được những nguyên tắc an toàn cơ bản, các tân sinh viên mới học nghề – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khẳng định.

Trong nội dung an toàn có hướng dẫn học sinh bò ra ngoài hoặc khom lưng bỏ giẻ ướt vào miệng khi xảy ra cháy. Học viên còn được học cách sử dụng bình chữa cháy xách tay, dập lửa bằng cát, nước, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy… tùy theo nơi xảy ra đám cháy. Tuy nhiên, nhiều trường đào tạo vẫn chưa hướng dẫn học viên tự chuẩn bị dụng cụ chữa cháy khi đi làm.

Trước tính chất nguy hiểm của nghề hàn, ông Ngọc cho rằng: “Nghề đặc thù cần quản lý chặt chẽ vấn đề liên quan đến đào tạo, không phải cứ truyền nghề cho nhau rồi cầm kìm hàn đi hàn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. . sự nguy hiểm”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.