This tree warning is used for chưng Tết, một nông dân Ninh Bình thu tiền tỷ

Rate this post

Với hiệu quả kinh tế cao, nghề trồng đào thế đã giúp gia đình anh nâng cao thu nhập, có cuộc sống sung túc hơn, đồng thời góp phần đẩy mạnh nghề trồng đào tại xã Kim Định.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có nghề truyền thống trồng phải đào, anh Chung ấp ủ niềm đam mê với giống cây này ngay từ hồi nhỏ.

Năm 1996, anh cải tạo khu vườn của gia đình để bắt đầu trồng đào phai. Do chú trọng từ chọn giống đến thiết kế nên cây đào sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở đẹp. Cũng bởi vậy mà vườn đào của anh Chung trở thành tin cậy địa chỉ, được nhiều khách hàng tìm đến mua mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Anh Nguyễn Văn Chung, xóm 9, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình Giáo dục đào tạo tại vườn nhà.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt được xu thế thị trường, từ năm 2012, anh quyết định chuyển sang trồng giống đào thế. Anh Chung cho biết: Yếu tố quan trọng nhất khi trồng đào thế là chọn được gốc cây đẹp, khỏe.

To find root good, I have up the root area at Tây Bắc, connection with the people address to they get to the Forest to find the root đào cổ. Sau đó vận chuyển các gốc đào về vườn, ghép mắt đào thoát và thiết bị, cắt tỉa để phân tán, nhánh, tạo khung tán.

Theo anh Chung, với đào thế, người trồng phải định hình được kiểu dáng, thế cây ngay từ trong trí tưởng tượng, rồi uốn thân, cành theo thế đã được định sẵn. Uốn thế cũng hỏi kỹ thuật, sự cần cù, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Other surface, on the current field has very many Đào thế kiểu, tùy theo sở thích của khách hàng, nhưng đa phần là dựa trên yếu tố phong thủy. Điển hình như: Đào thế phụ tử, đào thế song thụ, đào thế long thăng, thế trực, thế huyền, tam đa, ngũ phúc, phu thê, phụ tử, tứ quý, đa dạng …

Bằng kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo, anh Chung tự học hỏi, làm chủ kỹ thuật các kiểu đào thế. Tuy nhiên tại vườn anh Chung, xu hướng đào thế chủ đạo là: Long thăng, dáng dài, long bàn hổ… tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự bật lên.

Anh Chung cho biết thêm: Để tạo ra cây đào thế đẹp, hội đủ các yếu tố về ánh sáng, hoa và lộc, người hỏi cung cấp phải quản lý kỹ lưỡng hơn, công việc phân tích, bổ sung nước, cuốn lá không chỉ áp dụng đúng quy trình vận hành kỹ thuật mà phải căn cứ vào thời tiết, sức khỏe từng cây. Để cây ra hoa đều trên cành và đúng thời điểm thì có những cây rút hết lá, nhưng có cây chỉ tuốt một phần.

Show nay, trên diện tích 4.500m2, vườn đào của anh Chung có hơn 200 gốc đào thế. Giá trị mỗi cây có sự khác biệt lớn, tùy theo độ tuổi, chất lượng gốc đào, thế cây … có giá cây chỉ từ 2-3 triệu đồng, tuy nhiên những cây có giá lên đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Chung cũng cho thuê đào trưng bày Tết, giá dao động từ 3-5% cây giá trị. Năm 2021, tuy ảnh hưởng của bản dịch COVID-19 song anh vẫn thu về hơn 1 tỷ đồng tiền bán đào chơi Tết.

Không chỉ mạnh mẽ đi đầu trong phát triển kinh tế, anh Chung còn liên kết các hộ trồng và thành lập HTX trồng đào cảnh Kim Định, tích cực chuyển đổi kinh nghiệm trồng, thiết kế và uốn thế cho các thành viên, qua đó khuyến khích họ mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

Anh Phan Kế Tạ, thành viên HTX trồng đào cảnh Kim Định cho biết: Tôi trồng đào hơn năm ngoái, bài hát trước đây tự làm, tự tìm hiểu, nhiều vấn đề không biết hỏi ai. Từ khi gia nhập HTX, với sự dẫn dắt của anh Chung, tôi và các thành viên đã có một sân chơi chung để trao đổi, giao lưu kinh nghiệm, qua đó tôi học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích. Các mặt khác, các thành viên cũng giúp đỡ nhau trong việc giới thiệu khách hàng, ổn định giá bán.

Mô hình trồng trọt của anh Nguyễn Văn Chung là mô hình nông dân làm kinh tế điển của xã Kim Định. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Chung đã được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2020-2022.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.