Thiết kế và xây dựng tượng đài Fidel Castro Ruz tại Việt Nam

Rate this post

Để tưởng nhớ Đại tướng Fidel Castro, tượng đài của ông được thiết kế và xây dựng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và Công viên Fidel (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) nhân kỷ niệm 45 năm Ngày sinh Fidel. Castro đến Quảng Bình thăm vùng giải phóng Quảng Trị từ ngày 14 đến 16-9-1973.

Fidel Castro’s Grave

Theo đề nghị của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã bổ nhiệm KTS Trần Trọng Hanh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP Hà Nội (nhiệm kỳ 2007-2014), Ủy viên Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba. chủ trì cùng với kiến ​​trúc sư Vũ Xuân Hiền thiết kế và xây dựng hai tượng đài này. Đồng chí Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba trực tiếp chỉ đạo công tác này.

Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt, vĩ đại của Cách mạng Cuba. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Thủ tướng Chính phủ (2/1959 đến 12/12). Năm 1976); rồi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước cho đến khi từ chức (2/2008); Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (10/1965 đến 4/2011) kiêm Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Cuba. Đối với Việt Nam, Fidel Castro là một người bạn lớn của nhân dân ta, với câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến máu của mình”. Cuộc đời và sự nghiệp của ông xứng đáng là một “Anh hùng của thế giới” theo hình mẫu của Garibaldi. Cụ thể hơn, Fidel Castro là “một nhà cách mạng đến cùng, người không muốn bất kỳ hình thức sùng bái nhân cách nào” như Raul Castro đã nói và Fidel đề nghị: “Tên và ảnh của ông ấy không được dùng để đặt cho các quảng trường, đại lộ hoặc những nơi công cộng khác; không có bất kỳ tượng đài, tượng bán thân hay toàn thân được dựng lên. “

Ông mất lúc 22h29 ‘ngày 25/11/2016 và được hỏa táng, an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago de Cuba ngày 4/12/2016.

Vị trí của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba tại Nhà Quốc hội Thành phố Đồng Hới

Quan tài gỗ đựng tro cốt của ông được đặt trong một khối đá granit, bên ngoài có tấm bia màu xanh lam và trên đó chỉ viết một chữ “FIDEL”.

Về bản di chúc cuối cùng của Fidel Castro, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Bà cho biết di chúc cuối cùng của Fidel Castro chỉ áp dụng cho Cuba. Tuy nhiên, Carlos Rafael Miranda Martinez, điều phối viên của Ủy ban Cách mạng Cuba (CDR) cho biết: “Những gì người Cuba không giữ ở nhà, trên bàn làm việc, trong phòng ngủ, trên bàn thờ của ông ấy một bức ảnh Fidel? Ông ấy đã đi vào cuộc sống của chúng tôi mãi mãi”. ”

Phương án được lựa chọn thiết kế, xây dựng và đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép và được cơ quan quản lý cho phép xây dựng.
Một số thiết kế chi tiết

Với lòng thành kính, kính trọng và dành tình cảm đặc biệt cho Fidel Castro, chúng tôi đã đến thăm hai địa điểm nơi đặt tượng đài của Người. Tại Quảng Bình, dự kiến ​​tượng đài sẽ được đặt trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, đây là món quà của Chủ tịch Fidel Castro, của Chính phủ và nhân dân Cu Ba dành cho Việt Nam, được khánh thành vào ngày 9/9/1981 sau 7 năm. của Phái đoàn Xây dựng Quốc tế Cu Ba. Vị trí này được xác định trong quy hoạch phân khu thành phố Đồng Hới do kiến ​​trúc sư Hector Cuervo, Viện trưởng Viện Quy hoạch Vật lý Quốc gia Cu Ba, lập năm 1972, tại tiểu khu 14, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Đây là vùng đất cao, nằm ở vùng bán sơn địa trước sông Cầu Rào, phụ lưu của sông Nhật Lệ và biển Đông phía xa.

Trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện, giới thiệu với đoàn khảo sát khu vực dự kiến ​​đặt tượng đài và cho biết, trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến ​​đề xuất. tùy chọn, nhưng chưa chọn tùy chọn nào.

Trong quy hoạch, việc chọn vị trí xây dựng tượng đài “người chủ chốt” rất khó, phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản: (1) Về địa hình, phải đặt ở nơi cao nhất, tầm nhìn rộng. toàn cảnh (Panorama); (2) Về mối quan hệ với xung quanh, phải đặt vật cân bằng ở tâm về mômen quán tính; (3) Về phong thủy, phải tìm “long mạch” hoặc “huyệt” nơi “tàng phong, tụ thủy, tụ khí”; (4) Về chức năng, phải dễ dàng tiếp cận; thuận lợi cho việc tổ chức các sự kiện và hoạt động công cộng; (5) Về hợp lòng dân, phải được sự đồng ý của chủ đầu tư, cộng đồng dân cư và cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa; (6) Cuối cùng, phải có sự đồng ý của “người” đại diện của di tích. Sau khi cân nhắc các yếu tố trên, chúng tôi đã chọn được vị trí mong muốn và được chủ đầu tư đồng ý để thực hiện thiết kế tượng đài.

Thiết kế tượng đài đơn giản nhưng lựa chọn thông điệp, nội dung và hình thức thể hiện là rất khó. Thông điệp thiết kế tượng đài Fidel là: “Anh hùng – Bất khuất – Khiêm tốn – Thân thiện”. Nội dung chính gồm: Tượng đài, sân vườn và không gian xung quanh gắn với cơ sở hạ tầng. Hình thức phải đảm bảo về tỷ lệ, hình dáng, vật liệu xây dựng, màu sắc, ánh sáng tạo cảm giác uy nghiêm, gần gũi đối với một vị lãnh đạo đáng kính. Nhắc đến tượng bán thân Fidel Castro do Đại sứ Cuba tặng, chúng tôi đã nghiên cứu 3 phương án theo 3 cách tiếp cận khác nhau với chất liệu chính là đá granit tự nhiên, hai bên là những hàng cọ xanh mướt. Palma của Cuba; Phía sau tượng đài là cụm Vạn Tuế và xung quanh là vườn hoa, đường dạo, đường giao thông …

Kết quả thẩm định lựa chọn, phương án 1 đã được lựa chọn thiết kế xây dựng và đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép và được cơ quan quản lý cho phép xây dựng.

Sau hơn 3 tháng thi công, tính từ thời điểm thiết kế (ngày 27/6/2018) đến tối ngày 4/9/2018, công trình tượng đài đã hoàn thành. Chúng tôi và chủ đầu tư đã tổ chức lễ cúng thần tượng; tiếp theo là nghi thức cắt băng khánh thành.

Đồng thời, chúng tôi đã tiến hành lập quy hoạch chi tiết và thiết kế xây dựng tượng đài Fidel Castro được bố trí tại Công viên Fidel tại TP Đông Hà, Quảng Trị trên cơ sở tượng bán thân Fidel do Công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội thực hiện. . Vị trí tượng đài nằm ở khu đẹp nhất của Quảng trường Fidel; phía sau là bức bình phong cao hơn 10m, trên đó chiếu hình ảnh Fidel Castro cùng quân dân trong ngày Người về thăm Quảng Trị bằng nghệ thuật gốm sứ; tiếp theo là 09 cây Palma; Phía sau là một hồ nước lớn.

Rất tiếc, cụm công trình phía sau tượng đài đã không kịp hoàn thành do thời gian đón đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba quá gấp. Đến nay đã 3 năm trôi qua, cụm công trình phía sau “hậu chẩm” của di tích vẫn chưa được xây dựng.

Được thiết kế, quy hoạch và xây dựng tượng đài Fidel Castro Ruz, vị lãnh tụ kính yêu của Cuba, người bạn thân vĩ đại của nhân dân Việt Nam là niềm vinh dự lớn lao đối với chúng ta. Là người được Bác Hồ cử đi học ở Cuba, 7 năm nay tôi càng cảm nhận được tình cảm sâu sắc của Bác Fidel và nhân dân Cuba dành cho dân tộc Việt Nam. Chúng tôi cho rằng tượng đài chỉ là một phương tiện góp phần thể hiện sự tri ân của nhân dân Việt Nam đối với Fidel và nhân dân Cuba anh hùng. Vì vậy, dù chúng ta có cố gắng bao nhiêu thì nó vẫn là rất nhỏ so với những gì lớn lao. vĩ đại và vĩ đại mà Fidel và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

Thiết kế cụm tượng đài Fidel Castro tại Công viên Fidel Đông Hà, Quảng Trị

KTS Trần Trọng Hanh
KTS Vũ Xuân Hiền
(Đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.