Thiết kế nhà bếp chú ý đến 6 điều đúng, làm ăn phát tài, dồi dào

Rate this post

Hướng bếp

Hướng bếp thường được chọn dựa vào mệnh của người phụ nữ trong nhà. Tốt nhất là hướng Đông, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc mà bếp thuộc hành Hỏa.

Theo quan niệm ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, vượng khí, mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Bếp không nên đặt giữa nhà vì đây là nơi trung tâm sẽ phạm vào “Tứ chính” và “Tứ cản”.

Lòng nhà cần nhẹ nhàng, sáng sủa, đón khí tốt, cần yên tĩnh, thanh bình, không bị ám mùi đồ ăn thức uống. Đặt bếp ở đây làm mất đi phúc khí của ngôi nhà. Ngoài ra, bếp không nên chung tường hoặc nằm ngay dưới nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ.

Vị trí của nhà bếp

Ngọn lửa tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc và sức khỏe của cả một gia đình. Không đặt bếp ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp giữa bếp, giữa phòng khách hoặc trước cửa sổ thoáng.

Không nên đặt bếp nấu dưới xà ngang vì sẽ đè lên ông táo (bà) dẫn đến kìm hãm sự phát triển và những vận may may mắn sẽ đến với gia đình.

Hướng bếp tốt nhất là hướng Đông, Bắc, Tây. Lối vào bếp tuyệt đối không được thông với cửa chính hoặc hành lang.

Không nên đặt bếp gần phòng ngủ vì bếp nóng, hơi nhiều dầu mỡ, người hít nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

Bạn cũng nên lắp thêm quạt hút hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu nướng. Hơn nữa, phòng bếp cần có đủ ánh sáng, nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

Gian bếp

Về mặt khoa học, bếp kín sẽ lưu lại mùi thức ăn, dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng, không tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Thay vào đó, một không gian mở giúp phòng bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp và cuốn đi những điều xấu.

Nếu bếp kín, gia chủ cần lắp thêm hệ thống hút mùi dầu mỡ. Nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Chậu rửa, vòi nước, máy lọc, ấm đun nước hay bất kỳ loại bồn nước nào cũng nên đặt ở hướng Tây Bắc hoặc Bắc của bếp để tránh sự tù đọng, tù túng cho không gian trong nhà.

Ngăn nắp

Nhà bếp phải đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát, không có hơi nước. Cần vệ sinh bếp thường xuyên để tránh thức ăn bám cặn và dầu mỡ, tạo sự u ám cho gian bếp.

Về mặt khoa học, thức ăn, dầu mỡ còn sót lại sẽ hình thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Đồ dùng cho nhà bếp

Nhiều gia đình đặt máy giặt trong bếp nhưng điều này là không nên. Máy giặt gây ẩm ướt, dễ trơn trượt cho người nấu nướng.

Các vật dụng như dao, thớt cần được cất giữ an toàn, tránh rơi rớt gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tủ lạnh đặt trong bếp không được đối diện với cửa bếp. Không nên đặt bếp ở giữa bồn rửa và tủ lạnh sẽ tạo ra bẫy lửa, tiền tài vào nhà sẽ tiêu tán, sức khỏe gia chủ suy kiệt.

Bàn ăn

Bàn ăn nên dùng bàn tròn, biểu thị cho sự sum họp. Hoặc bạn có thể chọn bàn hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình elip. Nên tránh những bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Bàn ăn nên đặt ở nơi khuất, không gần cửa ra vào. Bàn ăn không nên đặt đối diện với bàn thờ gia tiên, ban thờ thần tài.

Phía trên bàn ăn không nên treo xà ngang vì có thể gây tai họa cho gia đình. Nhà chật thì phải đặt như vậy, bên dưới xà ngang treo một quả bóng tròn có màu sắc phù hợp với ngụ ý: Quả bóng gánh mọi tai ương cho gia chủ.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *