Thị trường dự đoán Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng 9

Rate this post

Theo dữ liệu thống kê của CME Group dựa trên các giao dịch gần đây, xác suất Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp đã tăng lên 82%.

Mỹ gần đây đã công bố một loạt dữ liệu kinh tế tích cực. Đồng thời, nhiều quan chức Fed phát đi tín hiệu Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới. Phát biểu ngày 26/8, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Dù khả năng lãi suất tăng đáng kể nhưng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm trong phiên hôm qua. “Vào tháng 6, mức tăng 75 điểm cơ bản sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và bị cho là quá mạnh. Tuy nhiên, 3 tháng sau, mức tăng 75 điểm cơ bản sẽ trở thành mức bình thường mới. Châu Âu và Canada cũng được dự báo sẽ tăng lãi suất ở mức này , nhà kinh tế học của Citigroup, Andrew Hollenhorst, cho biết.

Ông nói thêm: “Ở những nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát quá cao so với mục tiêu, rất ít người phản đối việc đưa lãi suất và điều kiện tài chính về trạng thái ‘trung lập’.

Thậm chí, phát biểu tại hội nghị Jackson Hole cách đây không lâu, ông Powell cho rằng Fed sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn. Tăng lãi suất là cần thiết để kiểm soát lạm phát, hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Nhìn về tương lai, “để khôi phục ổn định giá cả, duy trì chính sách lãi suất cao là điều cần thiết”. Theo ông, lịch sử cho thấy sẽ rất thiếu thận trọng nếu nới lỏng chính sách tiền tệ vào thời điểm này.

Từ đầu năm đến nay, Fed đã 4 lần nâng lãi suất, tổng cộng là 2,25 điểm phần trăm. Có hai lần tăng liên tiếp 0,75 điểm phần trăm vào tháng 6 và tháng 7, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 1990, khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cơ bản như một công cụ chính sách. chính.

Loretta Mester, chủ tịch Fed Cleveland, tin rằng lãi suất quỹ liên bang (hiện được chốt ở mức 2,25% – 2,5%) sẽ tăng trên 4% trong năm tới và sẽ tiếp tục tăng cho đến khi mức phát thải lạm phát giảm.

Bà nói: “Theo tôi, còn quá sớm để kết luận lạm phát đã đạt đỉnh, chưa nói đến việc đang tiến dần đến mục tiêu 2%.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21 tháng 9. Từ nay, Mỹ sẽ công bố nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng. Chúng bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được công bố vào tuần tới, cùng với chỉ số giá sản xuất.

Tuy nhiên, bà Hollenhorst cho biết các báo cáo sẽ có tác động lâu dài. Gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ tăng 75 điểm cơ bản sau cuộc họp tháng 9, với các nhà đầu tư hiện đang chuyển hướng tập trung vào cuộc họp tháng 11.

Theo dự báo, lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 11, nhưng con số sẽ phụ thuộc khá nhiều vào 2 báo cáo CPI tiếp theo cũng như báo cáo việc làm tháng 9.

Để hạ nhiệt lạm phát, Fed đang tăng lãi suất, theo đó thắt chặt các điều kiện tài chính để giảm tốc nền kinh tế. Lãi suất cơ bản tăng khiến lãi suất thế chấp tăng và lợi tức trái phiếu tăng, đồng thời khiến giá cổ phiếu giảm – điều này sẽ làm giảm chi tiêu, đầu tư và thuê mướn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng và đó là điều khiến các quan chức Fed cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, trong tháng 7, các chỉ số đã tăng vọt sau khi ông Powell cho rằng đến một thời điểm nào đó Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Đợt tăng đó đã khiến lãi suất thế chấp 30 năm giảm từ 5,82% xuống 5,45%. Theo Jonathan Pingle, chuyên gia kinh tế tại UBS, sau sự kiện đó, các quan chức Fed đã ý thức hơn về cách truyền tải thông điệp tới thị trường.

Tham khảo CNBC, Wall Street Journal

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *