Thị trường Bất động sản: Phân khúc “phòng thủ” lên ngôi

Rate this post

Toàn cảnh"Diễn đàn Bất động sản 2022: Tiềm năng Vù".
Toàn cảnh “Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng”.

Diễn đàn được tổ chức nhân kỷ niệm 5 năm thành lập TheLEADER, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia tư vấn bất động sản, doanh nghiệp đầu tư và phát triển. BĐS cùng hàng trăm nhà đầu tư, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Dư nợ cho vay bất động sản tăng vọt

Theo ông Cấn Văn Lực – Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, kinh tế thế giới phục hồi không đồng đều, rủi ro, thách thức gia tăng (chiến tranh dịch bệnh, giá cả tăng và lạm phát, rủi ro tăng trưởng tài chính, rủi ro an ninh năng lượng, an ninh lương thực). ). Trong khi đó, kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm 2022 khả quan hơn, trở lại trạng thái gần như trước dịch, thậm chí một số lĩnh vực còn cao hơn trước dịch như tiêu dùng hay chế biến. ghi nhận mức tăng trưởng khả quan. Lĩnh vực kinh doanh cũng phục hồi tích cực.

Tuy nhiên, dư nợ tín dụng bất động sản vẫn ở mức cao. Đến cuối tháng 6/2022, nguồn vốn bất động sản tăng 14%, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2,36 triệu tỷ đồng, chiếm 20,74% tổng tín dụng toàn hệ thống và tăng 14,07% so với cuối năm 2021. cao hơn tốc độ tăng trưởng. tín dụng chung toàn hệ thống và cùng kỳ các năm trước; trong đó, tín dụng cho kinh doanh bất động sản tăng 8,19%, chiếm 33% dư nợ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản; Tín dụng bất động sản tự dùng tăng 17,2%, chiếm 67% dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản; nợ xấu lĩnh vực bất động sản khoảng 36,4 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2021.

Ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tại dàn diễn đàn.
Ông Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tại diễn đàn.

Ông Cấn Văn Lực cho rằng, giai đoạn 2022 – 2023, những thách thức bao gồm kinh tế thế giới và sự phục hồi của Việt Nam vẫn chưa chắc chắn, ảnh hưởng đến thương mại, đầu tư, du lịch và bất động sản; nguồn cung không dồi dào ngay lập tức; Giá năng lượng và nguyên liệu thô cũng tăng. Do đó, Chính phủ và các cơ quan quản lý chỉ đạo kiểm soát, rà soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng chặt chẽ hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận với Chương trình phục hồi và các nghị quyết gần đây của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ; tập trung vào phục hồi xanh, tăng trưởng xanh; chuyển đổi kỹ thuật số, đón đầu xu hướng mới; Thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro. Cùng với đó là đầu tư trung dài hạn, thay vì lướt sóng, đánh quả.

Căn hộ bình dân biến mất

Tại diễn đàn, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho biết, nguồn cung mới dần hồi phục, phân khúc cao cấp đang dẫn đầu về nguồn cung; và phân khúc căn hộ bình dân ngày càng thưa thớt, thậm chí biến mất. Cụ thể, tại Hà Nội năm nay không còn căn hộ bình dân, còn tại TP.HCM, căn hộ bình dân đã biến mất trong 3 năm qua và CBRE dự báo trong 3 năm tới sẽ không xuất hiện trở lại.

Về vị trí dự án mới, bà Dương Thùy Dung nhìn nhận, từ năm 2022, nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ bắt đầu dịch chuyển về phía Đông thành phố tại các khu đô thị lớn, với khoảng 63%, trước đây tập trung ở khu đông. Hướng Tây. Hồ Chí Minh, 83% nguồn cung vẫn tập trung ở khu vực sôi động nhất là Thủ Đức.

Bà Dương Thùy Dung cho rằng, giá căn hộ sơ cấp tăng mạnh do nguồn cung mới tập trung ở phân khúc trung cấp và cao cấp. Tại Hà Nội, trong hơn 5 năm qua, mức tăng giá bình quân đã tăng 7% / năm, còn tại TP.HCM là 14% / năm.

Tuy nhiên, số liệu này của bà Dương Thùy Dung không đồng tình với đánh giá của ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS (doanh nghiệp phân phối nhiều dự án bất động sản). Ông Tuyển cho rằng, giá bất động sản đang có nhiều xáo trộn, trong đó, giá sơ cấp trên thị trường đi ngang hoặc tăng không đáng kể.

Về những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng có nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến mặt bằng giá tăng nhanh, tín dụng bị thắt chặt, chuỗi cung ứng đứt gãy … Trong chiến tranh, lạm phát xung quanh thế giới tăng lên. Trong khi đó, dòng tiền dễ chảy vào thị trường không còn, thị trường bị chi phối bởi 18-NQ / TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 về đất đai, nhất là chủ trương bỏ khung giá đất. Bởi lẽ, việc bỏ khung giá đất hiện nay chưa có giải pháp cụ thể cho nhà đầu tư, nhà đầu tư có thể xem để thực hiện nên dịch vụ thẩm định giá, họ sẽ căn cứ vào giá nào để mua. định giá theo giá thị trường… Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS cho rằng bất động sản "phòfolks" Nó không đúng.  Nó không đúng.
Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS cho rằng, phân khúc bất động sản “phòng thủ” đang lên ngôi.

Bất động sản “phòng thủ” lên ngôi

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc nghỉ dưỡng, đấu giá đất nền của các tỉnh; Nguồn cầu lại bị phân hóa, nhu cầu thực tăng cao, nhu cầu đầu tư bão hòa, nhu cầu đầu cơ biến mất, bất động sản “phòng thủ” lên ngôi. Bất động sản “phòng thủ” là bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư, khu công nghiệp, khu công nghiệp hỗ trợ có nhiều tiềm năng phát triển; Bất động sản đầu cơ – dựa vào quy hoạch, phân lô, tách sổ, .. để đầu cơ thổi giá sẽ hết đất vì pháp lý chặt chẽ, dòng tiền không còn dễ dàng. Bất động sản “triệu đô” sẽ nghỉ ngơi trong một thời gian. Bởi đây là những bất động sản nghỉ dưỡng có giá trị cao, hoặc những siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô. Nếu cách đây 6 tháng, biệt thự từ 30 – 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng / căn thì chỉ sau vài tháng, rõ ràng giờ không tăng giá như vậy, thanh khoản chững lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền. .

Ông Nguyễn Thọ Tuyển cho biết, nhóm thị trường tiềm năng hiện tại và tương lai là các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM; các khu công nghiệp: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu, …

“Hiện nay, thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh mẽ để chọn ra những dòng BĐS tiềm năng, những nhà đầu tư đủ tiềm lực và đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Những ai đang tham gia thị trường bất động sản thời điểm này sẽ cần am hiểu hơn, dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu để đưa ra quyết định chính xác hơn. Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như thời gian vừa qua ”, ông Nguyễn Thọ Tuyển nhấn mạnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *