“Thắp sáng” cùng ngành Điện trong cả năm 2022

Rate this post

Nhu cầu tiếp tục tăng

Theo Chuyên viên phân tích cấp cao của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI Thái Gia Hào: “Trong tháng 8 năm nay, nhu cầu điện trên toàn quốc ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi cộng dồn 8 tháng đầu năm, nhu cầu điện tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,8% trong nửa đầu năm ”.

Sự tăng trưởng nhu cầu điện trong tám tháng đầu năm phản ánh cơ sở so sánh thấp trong nửa cuối năm ngoái, khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chưa kể, mức tăng này cũng một phần nhờ chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 8 tháng đầu năm tăng 9,4% so với cùng kỳ. Theo dự báo của SSI, nhu cầu điện cả nước năm nay có thể tăng 8% so với năm trước.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), vào năm 2023, các điều kiện thủy văn có thể sẽ kém thuận lợi hơn so với năm nay. Nếu tính đến cuối năm 2022, hiện tượng La Nina đã kéo dài khoảng 30 tháng. Trong trường hợp năm 2023, điều kiện thủy văn kém thuận lợi và giá khí được điều chỉnh, các nhà máy nhiệt điện và đặc biệt là nhiệt điện khí có khả năng được huy động với tỷ lệ cao hơn. Đồng thời, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng thiếu khí đốt tại Liên minh châu Âu (EU) khiến nhu cầu về các nhà máy nhiệt điện than tăng lên, khiến giá than cũng tăng theo. tăng tương ứng.

thuy-dien-2-1662825408.jpg
Trong trường hợp năm 2023, điều kiện thủy văn kém thuận lợi và giá khí được điều chỉnh, các nhà máy nhiệt điện và đặc biệt là nhiệt điện khí có khả năng được huy động với tỷ lệ cao hơn. Hình minh họa

Trong 6 tháng đầu năm nay, giá than hỗn hợp của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) so với cùng kỳ năm ngoái tăng khoảng 30 đến 35%. Theo SSI, giá than vẫn chưa có sự điều chỉnh nào sau khi trao đổi với Tổng công ty Phát điện 2 (GENCO2), Tổng công ty Phát điện 3 (GENCO3) và Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng. Phòng (HND) và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (mã CK: QTP).

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này vẫn cho rằng giá than trong nước sẽ tăng trong thời gian tới do giá than trong khu vực vẫn ở mức cao. Theo ông Nguyễn Minh Quang, Chuyên viên phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Việt Nam (PSI), trong nửa cuối năm nay, sản lượng nhiệt điện than so với nửa đầu năm sẽ tăng nhẹ. Với giả định nhu cầu và giá điện tiếp tục tăng, nhiệt điện than vẫn đóng vai trò là nguồn điện chính chạy nền. Mặt khác, giá than nhập khẩu trên thế giới tăng cao sẽ là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung than nhập khẩu sụt giảm, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng điện.

Cuối năm nay, các nhà máy nhiệt điện khí có khả năng gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị cắt giảm huy động do nửa cuối năm là mùa mưa bão. Do đó, nếu tình hình thủy văn thuận lợi, thủy điện sẽ được ưu tiên huy động trong thời gian tới nhờ giá thành rẻ hơn so với các nguồn điện khác. Liên quan đến vấn đề này, Viện Nghiên cứu Khí hậu và Xã hội Quốc tế (IRI) cùng với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, hiện tượng La Nina có khả năng kéo dài đến cuối năm. Hiện tại, sản lượng thủy điện cũng sẽ được huy động tối đa.

Ngoài ra, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dung tích bình quân các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ đạt 50 – 80% dung tích thiết kế. Từ tháng 9 đến cuối năm, tổng lượng mưa ở các khu vực này sẽ phổ biến hơn trung bình nhiều năm từ 20 đến 50%, khả năng lên tới hơn 60%. Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Việt Nam (PSI), các doanh nghiệp thủy điện tại các tỉnh miền Trung và miền Nam sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới.

So với cùng kỳ năm ngoái, SSI cho rằng giá điện trên thị trường cạnh tranh (giá CGM) nhiều khả năng vẫn ở mức cao. Trong tháng 8 năm nay, giá CGM ước tính khoảng 1.390 đồng / kwh, tăng 4% so với tháng trước và 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 8 tháng đầu năm, giá CGM là 1.427 đồng / kwh, cao hơn cùng kỳ năm trước 35%. Nhiều khả năng, giá CGM sẽ giữ nguyên mức giá của tháng 8 trong 4 tháng tới trong điều kiện giá than đầu vào cho nhà máy nhiệt điện tăng cùng với nhu cầu điện cả nước vẫn đang trên đà phục hồi. Tính chung cả năm 2022, giá CGM bình quân có thể đạt 1.400 đồng / kwh, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Việt Nam (PSI), Việt Nam đã có tháng thứ 11 liên tiếp chỉ số PMI đạt trên 50 điểm. Vào tháng 8 năm nay, chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng lên 52,7 điểm, đây là minh chứng rõ ràng cho việc điều kiện kinh doanh được cải thiện, số lượng đơn hàng đến Việt Nam cũng ngày càng tăng. Trong lĩnh vực sản xuất, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng tăng trưởng tích cực. Tại các khu công nghiệp ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bắc Ninh, Hải Phòng, tỷ lệ lấp đầy tăng nhanh. Do đó, nhu cầu tiêu thụ điện trong lĩnh vực sản xuất trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng.

thuy-dien-3-1662825408.jpg
So với cùng kỳ năm ngoái, SSI cho rằng giá điện trên thị trường cạnh tranh (giá CGM) nhiều khả năng vẫn ở mức cao. Hình minh họa

Tương tự như SSI, PSI cũng đưa ra dự đoán tương tự, dự đoán mức tăng trưởng tiêu thụ điện năm nay sẽ giảm xuống 8,2%. Dự báo này dựa trên tốc độ tăng trưởng GDP dự báo khoảng 6,5% trong năm nay.

Doanh nghiệp thủy điện “thắp lửa” cùng ngành điện cả năm nay

Nhờ diễn biến thuận lợi từ nhu cầu cao và giá bán tăng, các doanh nghiệp điện lực đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng và triển vọng tươi sáng cho ngành điện, trong đó có các nhà máy điện. doanh nghiệp thủy điện.

Theo kết quả kinh doanh quý II năm nay của Công ty Cổ phần Sông Ba (mã chứng khoán: SBA), doanh thu của công ty đạt 95 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 46 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái. tăng lần lượt 2,02 và 4,6 lần. Sau lũy kế 6 tháng đầu năm, Sông Ba đạt doanh thu 190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 91 tỷ đồng. Với con số này, công ty đã lần lượt hoàn thành 76,1% và 97% kế hoạch năm. Được biết, doanh thu của công ty tăng mạnh nhờ lượng nước vào hai hồ tăng cùng với giá điện cạnh tranh cao trên thị trường.

Khoảng 6 tháng cuối năm là thời điểm các nhà máy thủy điện của công ty được huy động nhiều. Do đó, các nhà máy sẽ tiếp tục duy trì triển vọng tích cực. Chưa kể, hình thái thời tiết La Nina có khả năng kéo dài đến cuối năm, lượng mưa trung bình tăng từ 20 đến 50% so với lượng mưa trung bình ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ; Từ đó, doanh thu và lợi nhuận của Công ty Cổ phần Sông Ba sẽ tăng mạnh vào năm 2022.

Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (mã chứng khoán TMP) quý II năm nay cũng ghi nhận mức doanh thu 232 tỷ đồng, tăng khoảng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 137 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Sau lũy kế 6 tháng đầu năm, Thủy điện Thác Mơ đạt doanh thu 468 tỷ đồng, lãi ròng 258 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty lần lượt hoàn thành 81,7% kế hoạch doanh thu và 100% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đề ra. Được biết, có được thành tích ấn tượng này là nhờ công ty tăng lượng tiền ký gửi, giá phát điện trên thị trường cạnh tranh tăng khá so với cùng kỳ.

thuy-dien-1-1662825416.jpg
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, năm nay thủy điện vẫn là ngành được hưởng lợi. Hình minh họa

Quý II / 2022, doanh thu thuần của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (MCK: VSH) là hơn 661 tỷ đồng, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng hơn 90% so với cùng kỳ lên 257 tỷ đồng. Tuy lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại giảm so với mức kỷ lục 404 tỷ đồng ghi nhận được vào quý I năm nay.

Thông tin từ Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình thủy văn khu vực miền Trung khá thuận lợi. Trong quý II, tổng sản lượng điện thương phẩm là 557,5 triệu kWh, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu sản xuất điện hơn 661 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ sản lượng điện tăng cộng với giá bán điện bình quân cao hơn khi tham gia thị trường điện của 3 nhà máy thủy điện. so với cùng kỳ. Sau lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt gần 1.470 tỷ đồng, tăng 113,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tăng từ 57,8% lên 66% còn lợi nhuận sau thuế tăng 2,8 lần lên 661 tỷ đồng.

Cũng ghi nhận những báo cáo ấn tượng trong quý II, CTCP Thủy điện A Vương (mã CK: AVC) và Thủy điện A Vương Quảng Nam ghi nhận doanh thu thuần 261 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước. trước đó đã tăng 108,3%. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gấp 3,4 lần và đạt 175 tỷ đồng. Sau lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đạt gần 446 tỷ đồng, tăng 52,3% so với cùng kỳ; lợi nhuận tăng gần gấp đôi lên 273,4 tỷ đồng.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, năm nay thủy điện vẫn là ngành được hưởng lợi từ sản lượng huy động cao và thủy điện luôn là nguồn năng lượng rẻ nhất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *