Thanh niên dùng điếu cày đánh người có nên bị kết án tử hình?

Rate this post

Ngày 14/8, tại xã An Bình (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã xảy ra một vụ ẩu đả khiến một người tử vong. Nạn nhân là anh T.Đ.T (SN 1998, ngụ ấp Cây Ruộng, xã An Bình); Nghi can được xác định là BVH (SN 1990, trú thôn Đồng Chuột, xã An Bình).

Theo thông tin ban đầu, nhóm của H. đang ngồi uống nước thì nhóm của T. đi đến. Sau khi anh T. hỏi mượn điếu cày, hai bên xảy ra xô xát, H. dùng điếu thuốc đánh vào đầu anh T. khiến nạn nhân bất tỉnh rồi tử vong sau đó được đưa đi cấp cứu.

Thanh niên dùng điếu cày đánh người có nên bị kết án tử hình?  - Đầu tiên

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc trong quán nhậu (Ảnh cắt từ clip bạn đọc cung cấp).

Phân tích vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, những gì diễn ra trong clip cho thấy hành vi của một nam thanh niên áo xanh cầm điếu cày lao vào đánh. Chém đầu nam thanh niên khác là hành vi nguy hiểm, có thể tước đoạt hoàn toàn tính mạng của nạn nhân, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì vậy, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Nội dung tranh cãi sau đó, nam thanh niên áo xanh giải thích do nạn nhân (nam thanh niên áo trắng) ném cốc vào người anh nên dùng điếu cày tấn công lại và cho rằng mình sửa. Theo dõi clip, có thể thấy nạn nhân và nam thanh niên áo xanh đều cầm ly và điếu cày. Khi nam thanh niên kia ném ly vào người thanh niên áo đen và không có động thái gì tiếp theo thì người cầm điếu cày cũng đánh người vừa ném ly hai lần vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ. .

Nghi can đánh chết người vì điếu cày sẽ xử lý thế nào?

Luật sư Cường cho rằng, với diễn biến như vậy, khó có thể cho rằng đây là hành vi phòng vệ chính đáng. Bởi lẽ, hành vi của nam thanh niên áo trắng cộc tay chưa gây nguy hiểm đến tính mạng của nam thanh niên áo đen. Hành vi cũng chỉ dừng lại ở đó mà không có thêm biểu hiện nào đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Có hành vi ném cốc nhưng không biết có trúng người thanh niên áo đen hay không và cũng không rõ có bị thương hay không.

Những người xung quanh có rất nhiều cách để giải quyết sao cho phù hợp với quy định của pháp luật, đó có thể là những hành vi khuyên can, khuyên can của các bên. Tuy nhiên, khi màn ném cốc diễn ra, mọi người chưa kịp phản ứng thì nam thanh niên áo xanh đã dùng điếu cày trên tay đánh khiến nạn nhân gục xuống.

Lưỡi cày thường được làm bằng tre hoặc kim loại với hình dáng tròn trịa, cứng cáp. Với vóc dáng của một thanh niên như thanh niên áo xanh, việc lao vào những chỗ nguy hiểm như đầu, cổ người khác hoàn toàn có thể gây thương tích nặng, thậm chí khiến nạn nhân tử vong.

Thanh niên này được yêu cầu nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của hành vi nhưng vẫn cố tình thực hiện, bất chấp hậu quả chết người, nhiều khả năng cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự đối với tội danh trên. giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự để điều tra.

Trong vụ án này, nạn nhân cũng có một phần lỗi khi hành hung nam thanh niên áo đen. Nếu nam thanh niên áo đen gây thương tích mà nạn nhân vẫn còn sống thì người này cũng sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, hành vi dùng điếu cày tấn công người khác trong tình huống này rõ ràng là vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi có thể ở trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng sẽ không bị coi là bị kích động mạnh để loại trừ trách nhiệm hình sự. Chỉ có thể xác định hành vi của nạn nhân ném cốc trước đó có một phần lỗi. Khi đánh giá hình phạt, trước tiên tòa sẽ xem xét tính chất, mức độ của hành vi, yếu tố lỗi và hoàn cảnh hành hung của nạn nhân để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho nam thanh niên này.

Sự việc mâu thuẫn xuất phát từ những lý do rất nhỏ nhặt, mâu thuẫn trong việc mượn điếu cày tẩu của một số thanh niên. Đây sẽ là bài học cho những kẻ bất chấp tính mạng, sức khỏe của người khác vì những lý do vụn vặt, ích kỷ mà dùng bạo lực để trù dập, áp đặt lên người khác. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải trả giá bằng các chế tài của pháp luật.

Thanh niên dùng điếu cày đánh người có nên bị kết án tử hình?  - 2

Tiến sĩ Ls. Ông Đặng Văn Cường cho rằng, nếu kết quả điều tra có căn cứ xác định nạn nhân có lỗi một phần thì nghi phạm sẽ phải chịu mức án từ 7 đến 15 năm tù.

Với hành vi giết người, nam thanh niên trong hoàn cảnh này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Trong trường hợp kết quả điều tra có căn cứ xác định người bị hại có một phần lỗi thì sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm theo Điều 123 BLHS, về tội giết người. Đặc biệt:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ khi biết mình có thai;

d) Giết người thi hành công vụ hoặc vì lý do thi hành công vụ của nạn nhân;

d) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người ngay trước hoặc ngay sau khi phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Phạm tội hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Phạm tội man rợ;

k) Lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Cho thuê để giết hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người nào chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *