Thành công từ một ngã rẽ bất ngờ

Rate this post

LTS. Nghị quyết số 19-NQ / TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ quan điểm về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. các lĩnh vực: “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, trong đó coi mục tiêu xây dựng nông dân đạt chuẩn và dân cư nông thôn là nhiệm vụ. quan trọng nhất, nhấn mạnh vai trò “làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn” của nông dân và dân cư nông thôn.

Thực hiện Nghị quyết 19 và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang xây dựng dự thảo Đề án kiến ​​thức nông dân. Trong khi đó, Hội Nông dân Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tiếp cận thị trường của nông dân. Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm nhấn mạnh: Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp. Chỉ khi người nông dân có đủ kiến ​​thức và hiểu biết thì họ mới có thể tự quyết định việc làm của mình để cải thiện đời sống cho bản thân, gia đình nông dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. mạnh.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh: Xây dựng người nông dân chuyên nghiệp không phải là điều gì quá to tát, cao siêu mà bắt đầu từ những thay đổi rất nhỏ trong quá trình sản xuất hàng ngày như: ghi nhật ký sản xuất, sản xuất theo nhu cầu thị trường, hình thành liên kết. tư duy trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Nhân dịp này, Dân Việt thực hiện loạt bài: Những người nông dân chuyên nghiệp.

Người nông dân chuyên nghiệp: Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.

Mỗi sáng, công việc đầu tiên mà anh Hoàng Văn Chất ở xã Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La) làm là “nhá” tin nhắn Zalo. Không chỉ đảm nhiệm vị trí Giám đốc HTX Trường Tiền, anh còn kết nối với hơn 400 chủ vườn cây ăn quả ở 7 huyện ở Sơn La, lập nhóm Zalo để tư vấn kỹ thuật, bàn bạc tìm đầu ra cho nông dân. sản xuất…

Sau một thời gian liên kết với nông dân trong vùng tiêu thụ nông sản, ông Chất nhận ra rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, nông dân không liên kết. , làm riêng lẻ nên dễ bị tư thương ép giá ”.

Được biết, trước khi làm nông nghiệp, tôi đã có 10 năm phục vụ trong quân đội, làm bác sĩ quân y từ năm 1979. Tuy nhiên, đến năm 1989, do vợ tôi bệnh nặng, vợ con nên gánh nặng gia đình. trên gia đình. quá lớn, tôi buộc phải lui về quê, vay mượn tiền đầu tư vào trồng mía và cà phê.

Nông dân chuyên nghiệp: Thành công từ bước ngoặt không ngờ (Bài 1) - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Chất ở xã Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La) làm giàu nhờ mô hình trồng cây có múi. Anh cũng thành lập mạng lưới nông dân có sản phẩm cùng loại để xúc tiến tiêu thụ nông sản. Ảnh: N.Chang.

Tuy nhiên, do không tìm hiểu kỹ nên ông đã phải trả giá quá đắt khi 12 ha cà phê và mía bị sương giá phá hủy. “Đó là thời điểm năm 1998, tôi vay ngân hàng khoảng 390 triệu đồng để trồng 4ha cà phê và 13ha mía, ai ngờ đợt sương giá khiến toàn bộ diện tích cà phê, mía của tôi bị chết trắng, tôi phải điêu đứng. hơn 9.000 tấn mía ”, ông Chất kể lại.

Do không trả được nợ 390 triệu đồng, ông Chất buộc phải chấp hành bản án 5 năm tù. Ra trại, anh không nản chí, quyết tâm làm lại từ đầu nhưng lại chọn trồng cây có múi, chỉ giữ lại một phần diện tích cà phê.

“Từ năm 2012 tôi chuyển sang trồng cam khoảng 4ha, ban đầu tôi đưa cam V2, cam Cara, bưởi vào trồng xen với hơn 2ha cà phê, tôi đặt tiêu chí sạch, ngon lên hàng đầu nên thương lái gần xa rất thích. thu mua, năm 2021 tôi sẽ thu hoạch khoảng 200 tấn cam, trừ chi phí bình quân lãi khoảng 900 triệu đồng / ha, nói chung từ ngày trồng cam, bưởi đến nay hầu như năm nào tôi cũng có lãi. ”, ông Chất nói. khoe.

Gần đây, nhận thấy cây cam, cây bưởi phù hợp với vùng đất Sơn La, anh đã hướng dẫn, tư vấn cho nhiều hộ dân tộc Thái, Mông ở Chiềng Ban cùng trồng. Năm 2018, ông Chất thành lập HTX Trường Tiền do ông làm Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị, với 12 thành viên nhằm mục đích liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Để tìm đầu ra cho sản phẩm trái cây của các thành viên, anh đã đích thân lặn lội ra Hà Nội, Hải Phòng, vào Bình Dương để tìm kiếm khách hàng. Kết quả là sau những chuyến đi đó, sản phẩm trái cây của HTX đã được tiêu thụ tại các siêu thị BigC, các cơ sở kinh doanh nông sản ở Hải Phòng, Bình Dương … Thấy HTX được nhiều việc. được lợi, nhiều người dân xã Chiềng Ban cũng góp vốn làm đơn. Đến nay, số lượng thành viên của HTX đã lên 32 người, diện tích cây ăn trái hơn 30ha. Chủ yếu, người dân trồng các loại cây có múi đang được thị trường ưa chuộng như cam Vinh, cam V2, cam Cara, cam Canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn …

Nông dân chuyên nghiệp: Thành công từ bước ngoặt bất ngờ (Bài 1) - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Chất ở xã Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với cán bộ Hội Nông dân huyện Mai Sơn. Ảnh: N.Chang.

Chính vì sự liên kết hiệu quả, đến nay HTX Trường Tiền đã có mạng lưới gần 500 hộ dân ở 7 huyện: Quỳnh Nhai, Sông Mã, Thuận Châu, Sốp Cộp … của Sơn La trồng trên 400ha cam các loại. .

“Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, khi các địa phương thực hiện xã hội hóa, việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn nhưng chúng tôi vẫn bán được hàng nghìn tấn cam, bưởi nhờ xây dựng” mạng lưới “thương lái thông qua nhóm Zalo do mình thành lập, mỗi ngày nhà vườn sẽ cung cấp thông tin về tình hình phát triển của vườn cam, dự báo sản lượng, ngày thu hoạch, năng suất bị đình trệ đồng thời Cái hay của cam và bưởi là bám được lâu trên cây nên thu hoạch là dễ hơn các loại cây ăn trái khác ”, ông Chất nói.

Nông dân chuyên nghiệp làm chủ công nghệ, lắng nghe thị trường

Đến với nghề chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi lợn khá muộn sau khi đã kinh qua đủ thứ nghề, nhưng điều giúp anh Phạm Xuân Thủy ở xóm 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình thành công là làm chủ công nghệ, biết cách lắng nghe. nhu cầu của thị trường.

Đó là thời điểm năm 2013 – 2014, sau một thời gian chuyên kinh doanh gà, lợn thương phẩm và thức ăn chăn nuôi, anh nhận thấy kinh doanh thức ăn chăn nuôi không mang lại nhiều lợi nhuận do số hộ chăn nuôi ngày càng nhiều. thu hẹp dần, được chủ trương dồn điền đổi thửa của xã, anh Thủy quyết tâm về vùng trũng ấp 2 lập nghiệp.

Anh bắt tay vào xây dựng trang trại từ những viên gạch đầu tiên, khiêng từng xe tải gạch vỡ làm đường từ đường chính vào trang trại, lên mặt bằng, đổ cát để xây dựng trại gà đầu tiên với quy mô khoảng 3 nghìn con. bọn trẻ.

Hiện ông Thủy có 13 trại chăn nuôi gà, heo khép kín, trại sau áp dụng công nghệ hiện đại hơn trại trước, tường trại được thiết kế hệ thống làm mát cùng với quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ. sự ổn định. Tổng diện tích trang trại là 7ha và anh đang có kế hoạch mở rộng thêm. Ông cũng được bình chọn là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Nông dân chuyên nghiệp: Thành công từ bước ngoặt bất ngờ (Bài 1) - Ảnh 3.

Anh Phạm Xuân Thủy, xã Vũ Đoài, Vũ Thư, Thái Bình (áo trắng), nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 bên một góc trang trại của gia đình. Ảnh: KN

Bên trong mỗi ô chuồng bố trí máng nước tự động, khay đựng thức ăn,… được bố trí hợp lý, phù hợp với từng ngăn tạo không gian thoải mái.

“Nếu lấp đầy công suất 11 trại gà thì quy mô đàn gà lên tới 160.000 con, hiện tôi đang nuôi khoảng 100.000 con gà thịt và 2 trại heo với quy mô khoảng 1.000 con”, anh Thủy cho biết.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 của Thái Bình tiết lộ, từ đầu năm đến nay, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi tăng nhưng do giá gia cầm tương đối ổn định nên người chăn nuôi có lãi. “Từ đầu năm đến nay, tôi thu lãi khoảng 1,7 tỷ đồng từ nuôi gà”, chị Thủy cho biết.

Hiện nay, ngoài việc nâng cấp, tự động hóa trang trại nuôi gà để giải phóng sức lao động cho nhân công chăm sóc, cho gà ăn, anh Thủy cũng đang có ý định xây dựng cơ sở chế biến, pha chế. chăn nuôi để giảm giá thành, đồng thời xây dựng cơ sở chế biến thịt gà trong thời gian tới.

“Nếu áp dụng chăn nuôi quy mô lớn, tôi tin rằng các trang trại của Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với thế giới vì hiện nay, chăn nuôi theo quy mô khép kín, chi phí giảm đi rất nhiều”, nông dân này nói. Người Việt Nam xuất sắc năm 2022 của đất nước lúa gạo tự tin khẳng định.

Trong thời gian tới, anh Thủy sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ tự động hóa vào hệ thống chuồng trại, “vì công nghệ chăn nuôi ngày càng thay đổi, ngày nay công nghệ này tuy hiện đại nhưng năm sau đã khác, mình phải ứng dụng để chăn nuôi đạt hiệu quả”. Thủy nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *