Tham quan vườn lê Đài Loan ở Vĩnh Hảo

Rate this post

BTO – Chúng tôi về thôn Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong vào những ngày cuối tháng 9. Làn da sạm đen vì nắng, nụ cười chân chất chỉ thấy ở những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bà Võ Thị Thiều, năm nay 66 tuổi, đang gỡ túi lưới xốp bọc từng trái ổi mới cắt tại vườn và rửa sạch để kịp giao cho khách hàng đã đặt.

Đây là giống lê Đài Loan có mẫu mã rất đẹp, quả ổi to tròn, vỏ bóng, khi ăn rất giòn và ngọt, đặc biệt ổi được sản xuất theo quy trình sạch, không sử dụng phân bón hóa học nên rất ngon. được khách hàng ưa chuộng. Với giá bán 20.000 đồng / kg, mỗi ngày bà Thiều cung cấp ra thị trường 30-50 kg ổi nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Vườn ổi Đài Loan 1 năm tuổi của chị Thiều có khoảng 300 cây được trồng trên diện tích 2.000 m.2. Có thể nói, chị Thiều là hộ đầu tiên của huyện Tuy Phong trồng thử nghiệm giống lê Đài Loan. Kể về cơ duyên đến với loại cây này, chị Thiều cho biết, chị cũng thường xuyên tìm hiểu từ người quen, báo chí về các giống cây mới cho năng suất cao. Sau khi phát hiện ra giống lê Đài Loan, anh Thiệu đã mạnh dạn phá bỏ cây lấy mủ không kinh tế và mua giống ổi ở huyện Cái Mơn, tỉnh Bến Tre về trồng. Ngay cả túi lưới xốp đựng ổi cũng phải đặt hàng ở các địa phương khác vì loại túi này ở địa phương chưa bán được. Một khó khăn nữa là sản xuất nông sản sạch cần có kỹ thuật để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao. Nhưng không vì thế mà chị Thiều nản chí, chị trồng ổi thành hàng, mỗi hàng cách nhau 3m, mỗi cây cách nhau 2,5m. Phân bón là phân chuồng ủ với vôi để hoai mục, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Bản thân chị cả ngày vào vườn ổi để chăm sóc, cắt tỉa cành, loại bỏ những quả ổi non không đạt tiêu chuẩn và bọc túi lưới xốp cho ổi để tránh côn trùng xâm nhập. Nhờ sự chăm chỉ, giúp đỡ của các con, cộng với giống lê Đài Loan sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nên đến nay vườn ổi của bà Thiều cho quả đều, đẹp và chất lượng rất tốt.

trình tự-04.00_03_52_16.still005.jpg

Với giá bán ổn định 20.000 / kg, cây lê Đài Loan đã giúp kinh tế gia đình chị Thiều ngày càng đi lên. Thời gian tới, gia đình bà Thiều đang tính toán mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

trình tự-04.00_03_45_21.still004.jpg

Bà Nguyễn Thị Liên – Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hảo cho biết: Thời gian qua, nhờ chất lượng ổi thơm ngon, làm theo quy trình sạch nên vườn ổi của chị Thiều được khách hàng trong và ngoài huyện biết đến và đặt mua. Được đánh giá đây là mô hình mới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục hỗ trợ để mô hình trồng ổi lê Đài Loan của chị Thiều đến gần với nhiều khách hàng hơn, tạo đầu ra cho sản phẩm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.