‘Thái tử’ Samsung, Chủ tịch Lotte và hàng loạt tài phiệt Hàn Quốc được ân xá

Rate this post

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 12/8 tuyên bố ân xá cho gần 1.700 tù nhân.

Đây là lần ân xá đầu tiên kể từ khi ông Yoon lên nắm quyền. Trong danh sách ân xá lần này có nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, Chủ tịch Dongkuk Steel Chang Sae-joo, nguyên Chủ tịch. Chủ tịch Tập đoàn STX Kang Duk-soo…

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch kiêm người thừa kế Tập đoàn Samsung, bị kết án 2 năm 6 tháng tù trong vụ án tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và được trả tự do vào tháng 6 vừa qua. Tháng 8 năm ngoái, sau 18 tháng thụ án.

Mặc dù được trả tự do sớm, nhưng “thái tử Samsung” Lee Jae-yong sẽ không thể trở lại làm việc tại Samsung trong 5 năm theo Đạo luật trừng phạt nặng về tội phạm kinh tế của nước này.

Đạo luật này cấm các đối tượng bị kết tội tham ô hoặc thiếu trách nhiệm với số tiền hơn 500 triệu won (436.300 USD) làm việc tại các công ty liên quan đến hành vi phạm tội của họ trong 5 năm kể từ ngày ban hành. tù.

Bản án tù của ông Lee chính thức kết thúc vào ngày 29 tháng 7, nhưng một lệnh ân xá lần này vẫn được yêu cầu để ông được phục hồi mọi quyền lợi. Nếu không được ân xá, ông Lee sẽ bị hạn chế làm việc trong 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng nằm trong danh sách được ân xá lần này. Ông cũng bị kết án 2 năm 6 tháng tù vào tháng 10/2018 trong vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park.

Ở Hàn Quốc, các tổng thống thường ban hành lệnh ân xá đặc biệt để kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ hy vọng quyết định ân xá vào Ngày Giải phóng sẽ giúp ổn định sinh kế của người dân và đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết các doanh nhân chủ chốt được đưa vào lệnh ân xá lần này vì vai trò của họ trong việc dẫn dắt tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ và tạo việc làm. Đất nước cần vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *