Thái Bình: Nhiều doanh nghiệp phát triển kinh doanh từ làng nghề

Rate this post

>>> Thái Bình: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp tạo liên kết thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Từ những sản phẩm độc đáo …

Thái Bình có gần 200 làng nghề nằm ở khắp các xã, thị trấn. Mỗi làng nghề đều có những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt về mỹ thuật, độ tinh xảo về kỹ thuật và chất lượng cao. Tiêu biểu có các làng nghề: chạm bạc Đồng Xâm, dệt Nam Cao, mây tre đan Tây An, rèn An Tiêm, thêu Minh Lãng, chiếu Tân Lễ, bánh tráng Quỳnh Côi, bánh canh cá Nguyên Xá …

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, Thái Bình hiện có 64 sản phẩm OCOP được công nhận 3, 4 sao. Một số sản phẩm mang bản sắc riêng của vùng quê lúa, có thương hiệu trên thị trường cả nước như nước mắm Hồng Tiến, chả cá Thiên Đức, cây may mắn Minh Tân. Một số sản phẩm là nông sản, thực phẩm nổi tiếng và là niềm tự hào của địa phương như nếp cái hoa vàng Thụy Ninh, nếp làng Keo, gạo chợ Gốc, trứng vịt biển Đông Xuyên …

Nghề đan lưới ni lông ở xã Tân Lễ - Hưng Hà (ảnh báo Thái Bình)

Nghề đan lưới ni lông ở xã Tân Lễ – Hưng Hà (ảnh báo Thái Bình)

Về lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, Thái Bình cũng có nhiều sản phẩm đặc trưng, ​​tiêu biểu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngoài các ngành dệt, sợi, may mặc giữ vai trò chủ đạo, mây tre đan, máy thêu, máy cấy, xe đạp, nông cụ như máy thái nước, máy tuốt lạc, máy tách hạt ngô, máy bơm nước chất lượng cao, năng lực cạnh tranh tốt và niềm tự hào về sức sáng tạo của người Thái Bình.

Ngoài ra, các sản phẩm gốm sứ, gạch men, thủy tinh, pha lê, sứ dân dụng do các nhà máy tại khu công nghiệp Tiền Hải sản xuất có khả năng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu với chất lượng cao. lượng lớn. Các sản phẩm điện gia dụng cao cấp nhãn hiệu Aidi, sản phẩm nước giải khát của Tập đoàn Hương Sen, bánh kẹo nhãn hiệu Bảo Hưng … đều là những nhãn hiệu được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh cao và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU. , Nhật Bản và Hàn Quốc.

Những nét chính về việc khôi phục và phát triển nghề và làng nghề ở Hưng Hà. Đây là huyện có nhiều làng nghề nhất tỉnh và là điểm sáng trong 10 năm qua. Theo lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà, Đại Phương đã khôi phục và phát triển 72 làng, 49 nghề. Trong đó, 45 làng và 2 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn làng nghề. Từ vùng dệt truyền thống làng Mèo (thôn Phương La, xã Thái Phương). Hưng Hà đã nhân rộng 26 xã của huyện với 4.675 máy dệt cải tiến, giải quyết việc làm cho 12.000 lao động. Mỗi năm, nghề dệt cho giá trị sản xuất khoảng 573 tỷ đồng (theo giá cố định 1994), chiếm 47% tổng giá trị sản xuất kinh doanh của huyện.

Nghề mộc Hưng Hà cũng đã sớm nổi tiếng với sản phẩm “Giường thẻ” và dệt chiếu, mỗi năm sản xuất từ ​​8 triệu đến 9 triệu chiếc chiếu các loại, đem lại giá trị sản xuất lớn (251 tỷ đồng / năm). . Ngành công nghiệp chiếu cũng đang được cơ giới hóa. Hiện Hưng Hà có 100 hộ đầu tư mua máy dệt chiếu tự động. Chiếu Hưng Hà đang chiếm 75 – 80% thị phần khu vực Đồng bằng sông Hồng…

Hưng Hà có nhiều nghề và làng nghề nổi tiếng khác như làm nhang thờ ở Duyên Hải, đan mành trúc ở làng Tây Xuyên; làm bún ở xã Tân Hòa. Sự phát triển của nghề dệt khăn đã tạo ra ngành công nghiệp khăn quàng cổ, với 7.200 máy khâu và 8.120 lao động. Tiếp đến là ngành mây tre đan, tạo việc làm cho 126.000 người.

Sản xuất bánh tráng Quỳnh Côi tại làng nghề Dư Đại - Quỳnh Phụ (ảnh báo Thái Bình)

Sản xuất bánh tráng Quỳnh Côi tại làng nghề Dư Đại – Quỳnh Phụ (ảnh báo Thái Bình)

… ứng dụng khoa học công nghệ để đưa sản phẩm vươn xa

Ngày nay, nhiều chủ doanh nghiệp đi lên từ làng nghề như Công ty Dệt Toàn Thắng, Công ty Dệt Thăng Long, Công ty Dệt Hưng Thịnh, Công ty Thái Việt… Toàn tỉnh có hàng trăm doanh nghiệp phát triển từ làng nghề. Họ cũng là “bà đỡ” cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm của các làng nghề ổn định, phát triển và đóng góp vào ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp làng nghề ra đời và phát triển, cần có quy hoạch phát triển cụm công nghiệp.

Theo ông Đỗ Văn Vẻ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Trong thời gian qua, Thái Bình đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, hộ sản xuất, làng nghề, hợp tác xã, doanh nghiệp ứng dụng. ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu đối với 3 mặt hàng trụ cột là sản phẩm chủ lực, sản phẩm truyền thống và sản phẩm đặc trưng.

Nhiều sản phẩm của Thái Bình sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP, được dán tem OCOP đã được đưa vào tiêu thụ ổn định tại các công ty, cửa hàng, siêu thị. Điển hình là sản phẩm trứng vịt biển, thịt vịt biển Đông Xuyên đã được đưa vào tiêu thụ tại 26 cửa hàng, siêu thị ở 16 tỉnh, thành phố trên cả nước. Siêu thị Gò Thái Bình đã liên kết với 11 doanh nghiệp của tỉnh mang đến hơn 300 mã hàng khác nhau như các sản phẩm gạo, bánh phở khô, bánh nướng, ngao, chả cá, kẹo lạc, chè các loại, gốm sứ, rau câu. , củ, quả, hàng tươi sống.

Sản xuất phở ăn liền tại Công ty TNHH Liên Hạnh (ảnh báo Thái Bình)

Sản xuất phở ăn liền tại Công ty TNHH Liên Hạnh (ảnh báo Thái Bình)

Bà Tô Thị Hương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cho biết, các sản phẩm của tỉnh bán tại siêu thị đều có doanh số tốt, được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá chất lượng tốt. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục làm việc với Central Group để đưa sản phẩm của tỉnh vào chuỗi siêu thị của Tập đoàn trong nước cũng như xuất khẩu qua mạng lưới phân phối của mình.

Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 64 sản phẩm OCOP, 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Đây đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy mô tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3, 4 sao, ISO, HACCP được tỉnh lựa chọn để tập trung giới thiệu, kết nối với các tập đoàn phân phối. các nhà bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Được biết, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đến khảo sát tại Thái Bình đều đánh giá đây là địa bàn tiềm năng để khai thác bởi tỉnh Thái Bình có gần 9.000 doanh nghiệp và gần 3.000 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm. Doanh nghiệp đăng ký hoạt động hàng năm tạo ra một lượng hàng hóa rất lớn. Sản phẩm phong phú, đa dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh là lợi thế hấp dẫn đối với nhà phân phối và người tiêu dùng.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *