Tàu Trung Quốc ‘khảo sát’ trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản

Rate this post

Tàu Trung Quốc khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản - Ảnh 1.

Một tàu hải giám Trung Quốc và một tàu tuần duyên Nhật Bản – Ảnh: SCMP / GETTY IMAGES

Theo báo South China Morning Post (SCMP) Ngày 7 tháng 6 năm Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác định tàu Trung Quốc là tàu khảo sát Dongfang Hong 3 (Đông Phương Hồng 3), đang hoạt động tại khu vực cách đảo Ishigaki khoảng 73km về phía Bắc vào ngày 4/6.

Vào thời điểm đó, Đông Phương Hồng 3 nằm cách quần đảo Senkaku / Điếu Ngư khoảng 90km về phía Nam và cách Okinawa khoảng 400km về phía Tây.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, con tàu đã triển khai dây cáp ở đuôi tàu và dường như đang tiến hành nghiên cứu. Họ yêu cầu tàu Trung Quốc dừng các hoạt động nhưng yêu cầu này bị phớt lờ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm tới Bắc Kinh để phản đối. Họ nhấn mạnh việc các tàu Trung Quốc thực hiện nghiên cứu khoa học trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản mà không thông báo hoặc xin phép Tokyo là “vô cùng đáng tiếc”.

Theo SCMP, các nhà phân tích cho rằng đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc thử nghiệm rõ ràng của Trung Quốc nhằm đánh giá phản ứng của Nhật Bản. Vào tháng 3, một tàu Trung Quốc bị phát hiện đang tiến hành một cuộc khảo sát hàng hải tương tự ở EEZ của Nhật Bản ngoài khơi đảo Kume.

Tuy nhiên, Robert Dujarric, Giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Á Đương đại tại Đại học Temple ở Tokyo, cho rằng cách tiếp cận của Trung Quốc có thể phản tác dụng: “Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Nếu không, Mỹ, Úc và Nhật Bản cũng có thể làm như vậy. “

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *