Tạo ‘bệ phóng’ giúp thanh niên nông thôn làm giàu trên chính quê hương mình

Rate this post

Nhiều năm qua, nhiều bạn trẻ đã quyết định rời xa thành phố xa hoa để trở về quê hương lập nghiệp. Đây được xem là một trong những xu hướng sống tích cực mới của giới trẻ với mong muốn đem tri thức góp phần xây dựng cuộc sống làng quê. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đã tạo ra sự chuyển dịch mạnh mẽ về việc làm, thúc đẩy sự lựa chọn trở về quê hương của giới trẻ.

Nhằm tạo “bệ phóng” cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, lần đầu tiên Trung ương Đoàn và Sabeco phối hợp tổ chức hành trình tập huấn nhằm trang bị kiến ​​thức phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cho thanh niên. thanh niên nông thôn. Hành trình qua 3 tỉnh (Lào Cai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng), đánh dấu chặng cuối của Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 17.

Giải phóng sức mạnh bên trong của bạn

Trên mỗi chặng đường của hành trình, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế – công nghệ nông nghiệp đã có những trao đổi, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên nông thôn, trong đó điểm nhấn đặc sắc nhất là trang tọa đàm. Tìm hiểu về phát triển kinh tế, “Kể chuyện thương hiệu – Tạo sự khác biệt”, một hướng dẫn về quy trình chuẩn để tạo ra một dự án kinh doanh khả thi.

Đến từ Đồng Nai, chị Bùi Thúy ấp ủ ý tưởng dùng bưởi non của địa phương để sản xuất xà phòng, dầu gội đầu. Ở quê hương, mỗi ngày chị tự trau dồi, học hỏi kinh nghiệm để “làm giàu vốn kinh nghiệm” khởi nghiệp. “Tham gia khóa đào tạo này, tôi hy vọng sẽ học hỏi được thêm nhiều điều từ các chuyên gia và các startup, đồng thời học hỏi kỹ năng thuyết trình tốt hơn để có thể chia sẻ giá trị sản phẩm khởi nghiệp của mình, tiếp tục tạo ra giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương” – chị Thủy bày tỏ.

Mang trong mình khát vọng lập nghiệp tại quê hương, chị Nguyễn Hoàng Anh đã tìm ra chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp và giáo dục bền vững trên mảnh đất Đà Lạt (Lâm Đồng) giàu tài nguyên.

Tại mảnh đất vùng cao, chị Hoàng Anh đã tìm ra sự khác biệt dựa trên yếu tố văn hóa và tài nguyên bản địa, xây dựng thương hiệu sản phẩm xanh, sạch vì sức khỏe cộng đồng và “kể” câu chuyện thông qua sự khác biệt, đặc trưng của sản phẩm để người dùng dùng thử và trải nghiệm. Sự khác biệt.

“Thanh niên nông thôn có hiểu biết về tài nguyên bản địa để tạo nên sức mạnh nội tại, chính họ góp phần chia sẻ và lan tỏa những giá trị đó một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kết hợp du lịch với nông nghiệp, thiết kế những hành trình trải nghiệm tuyệt vời sẽ giúp các bạn trẻ xây dựng nên những sản phẩm độc và khác biệt mà không ai có thể sao chép được ”- chị Hoàng Anh chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.

Từ vùng núi cao Tây Bắc, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tuổi trẻ đã tìm ra hướng đi mới để phát huy tài nguyên bản địa, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc, mở đường. để giúp người dân phát triển kinh tế. Đến từ Sa Pa (Lào Cai), chị Chao Lao Ta cùng các thanh niên địa phương đã phát huy thế mạnh bài thuốc tắm của người Dao đỏ được lưu truyền từ bao đời nay.

“Bài thuốc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, chữa bách bệnh, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. Nhận thấy du khách đến trải nghiệm và rất hài lòng nên sau khi tốt nghiệp, tôi về quê, nghiên cứu để chuẩn hóa bài thuốc. Hiện tại, Sản phẩm đã được phân phối tại thị trường Sa Pa và một số tỉnh, thành phố trên cả nước ”- bà Chảo Lao Ta chia sẻ.

Điều mà chị và nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khao khát là làm sao để phát huy giá trị của sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm từ thô sang các sản phẩm chế biến có giá trị khác, từ đó. tiếp cận nhiều khách hàng hơn và từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tạo một “launcher” khởi động

Chỉ sau 2 tháng phát động, cuộc thi Dự án thanh niên khởi nghiệp nông thôn đã tìm ra 110 dự án lọt vào vòng bán kết. Không chỉ trao giải, cuộc thi còn mở ra chuỗi hành trình rèn luyện nhằm trang bị kiến ​​thức cho thanh niên nông thôn về phát triển kinh tế trên mọi miền đất nước, phát huy nội lực, khơi dậy tinh thần khát khao. khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của các bạn trẻ.

“Chúng tôi mong muốn các bạn khi về địa phương sẽ có những định hướng, hoàn thiện các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. trong sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế, trở thành bạn hàng, đối tác tin cậy của nhau trong cuộc sống và trong phát triển kinh tế ”- chị Nguyễn Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn chia sẻ.

Tạo 'bệ phóng' giúp thanh niên nông thôn làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thu Vân cho biết, thời gian tới, Ban tổ chức sẽ kết nối thanh niên nông thôn với các gương làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực để hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần. Cùng với đó, năm nay, Trung ương Đoàn sẽ triển khai sàn giao dịch nông sản trên vũ trụ ảo Metaverse và tổ chức Triển lãm Nông nghiệp số trên nền tảng Techfest VN 247 – nền tảng kỹ thuật số tổ chức các sự kiện, triển lãm kết nối. , hội thảo, đầu tư, đào tạo, xúc tiến và thương mại hóa cho hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối quốc tế, kết nối 63 tỉnh, thành đoàn và quốc gia trên thế giới… Qua đó, mở ra không gian kết nối thanh niên nông thôn với cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng, gặp gỡ các đối tác tiềm năng.

Tham gia hành trình, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm, “truyền cảm hứng” cho thanh niên nông thôn trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Để thành công trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các công ty khởi nghiệp nên gắn liền với đổi mới sáng tạo với ba nền tảng chính là sáng kiến, công nghệ và sở hữu trí tuệ. Ý tưởng đổi mới phải thực sự độc đáo, khác biệt để tăng hiệu quả, giảm chi phí, phát triển thị trường mới và quan trọng nhất là mang mang lại giá trị cho khách hàng và người tiêu dùng ”- Bà Venus Teoh Kim Wei, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Tiếp thị và Truyền thông Sabeco chia sẻ.

Ông Hoàng Phi Long, chuyên gia tư vấn và đào tạo quản lý bán hàng, quản lý sản xuất và xúc tiến thương mại quốc tế (VCCI) cũng chia sẻ nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho giới trẻ. làm kinh tế nông thôn.

Đặc biệt, mỗi thanh niên nông thôn phải chủ động nắm bắt cơ hội, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập và phát triển. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật kiến ​​thức mới và các kỹ năng cần thiết, tích cực đổi mới tư duy kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ. , chuẩn hóa sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu và tiêu chí của thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Hoàng Phi Long cũng cho rằng, các mô hình kinh tế nông thôn cần được đầu tư trong giai đoạn nghiên cứu để nắm bắt xu hướng thay đổi nhu cầu thị trường, tăng cường liên kết, hợp tác kinh doanh để phát triển chuỗi. sản xuất, chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ, tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị trong nước và quốc tế nếu có cơ hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.